Thứ Bảy , 20:58, Ngày 24/08/2019

Gia đình và pháp luật

Nét đẹp văn hóa qua tết Độc lập 2/9 Mộc Châu

Ngày nay trên cả nước có rất nhiều lễ hội diễn ra và nhiều điều đáng bàn trong hàng ngàn lễ hội đó, nhưng vào đúng ngày Quốc khánh 2/9 lại diễn ra tết Độc lập tại thị trấn Mộc Châu tỉnh Sơn La.

Được tổ chức vào ngày 1-2/9 nhưng từ chiều hôm trước bà con các dân tộc Sơn La và các tỉnh lân cận vùng Tây Bắc đã tập trung về rất đông.

Ngoài ý nghĩa tết Độc lập thì họ còn tham gia đêm “chợ tình, bắt vợ”. Điều thú vị làm nên sức hút mãnh liệt với bà con dân tộc, khách du lịch trong nước, quốc tế, ẩn chứa trong đó rất nhiều nét văn hóa đáng được phát huy, giữ gìn. Theo các cụ cao niên tại vùng này thì sau ngày 2/9/1945. Để tỏ lòng biết ơn Đảng, Bác Hồ, các dân tộc vùng Tây Bắc đã ăn mừng tết Độc lập và từ đó đến nay đã trở thành một ngày  tết, ngày hội của người dân tộc  vùng Tây Bắc.

Nụ cười rạng rỡ trong ngày hội của các thiếu nữ H. Mông.

Nhưng có nhiều ý kiến thì cho rằng “chợ tình hay tết bắt vợ” đã có từ rất lâu. Sau ngày độc lập 2/9/1945 “chợ tình” được kết hợp với tết Độc lập các dân tộc đã tổ chức rất lớn tại thị trấn Mộc Châu. Trải qua thời gian, những năm gần đây kinh tế và giao thông phát triển, khách du lịch trong nước và quốc tế tìm đến, lễ hội đã lớn về quy mô và độc đáo như ngày nay.

Tục “bắt vợ” ngày nay vẫn còn nhưng không rõ, khi các chàng trai để ý thấy cô gái mình ưng ý thì đi theo thuyết phục “Tán tỉnh” cầm tay và có thể kéo về nhà, đương nhiên các cô gái không thích thì vẫn có thể từ chối. Bắt được cô gái về nhà nếu cô gái chịu ở lại hết 3 ngày thì coi như hai bên đã ưng thuận, nếu không ưng cô gái có thể bỏ đi. Khi ở nhà chàng trai cô gái được gia đình chàng trai “bảo vệ”, đây chính là điểm nhấn tạo sức hút của lễ hội. Từng tốp các cô gái đi với nhau vừa có tính chất đề phòng, vừa chơi hội, nhưng do tục lệ mà các chàng trai có thể tự do trêu đùa tán tỉnh, mấy  bạn trẻ  trong đoàn chúng tôi cũng thử sức đi “bắt vợ” nhưng lập tức bị từ chối xem ra có vẻ vi phạm luật.

Du khách trong nước và Quốc tế đổ về Mộc.

Tuy tiếng là “bắt vợ” nhưng thực chất là mọi sự phải được tìm hiểu đồng ý của hai bên. Tại đây các dân tộc vùng tây bắc cả Nghệ An, Hòa Bình, cả người Mường bên Lào họ cũng tham gia đã tạo nên bức tranh sinh động đầy màu sắc.

Ngoài việc bắt vợ họ đến với lễ hội còn để tìm bạn tình, bạn cũ, gặp gỡ, được ăn mặc đẹp giao lưu với các dân tộc khác.  Những đôi trai gái yêu nhau vì nhiều lý do không đến được với nhau, thì đây chính là điều kiện để họ được gặp nhau trò chuyện, mà người chồng hoặc vợ coi đó là chuyện bình thường được phép.  Rất nhiều chàng trai, cô gái sau khi đến chợ đã có được người yêu, đối tượng hẹn hò.

Chính quyền Mộc Châu cũng nắm bắt cơ hội quảng bá du lịch, phát triển kinh tế, họ tổ chức cho các dân tộc các bản cắm trại, mang những đặc sản, văn hóa đến lễ hội. Trong 2 ngày các điểm tập trung sân vận động, nhà văn hóa... Đều được tổ chức biểu diễn văn nghệ, trưng bày sản phẩm vùng miền các dân tộc, các cuộc thi, diễu hành trên phố làm cho sự náo nhiệt càng tăng cao.

Lễ hội mang tính chất đặc sắc, mộc mạc giản dị, còn nhiều nét hoang sơ của đồng bào dân tộc nhưng chứa đựng trong đó là chiều sâu văn hóa. Tuy nhiên cũng còn một vài điểm cần khắc phục, hy vọng những năm tới điều băn khoăn của du khách sẽ dần được giải đáp.

Phong cảnh tuyệt đẹp Cao nguyên Mộc Châu, hòa quyện cùng lễ hội.

1, Tục “bắt vợ” tuy không còn rõ như xưa nhưng nạn tảo hôn ít nhiều vẫn còn, dẫn đến chất lượng cuộc sống, chất lượng dân số không cao “Điển hình nhìn khá nhiều  người dân tộc  bị thấp bé”. Phỏng vấn nhanh cô Vàng A Kía cách Mộc châu 50 km mới 20 tuổi đã 2 con cháu trai lớn 3 tuổi, cháu bé địu trên lưng mới  5 tháng, cô nói: “cả nhà mình đi chồng đèo xe máy , con nhỏ nên đến tối mình về thôi”.

2, Lễ hội tập trung vào thời gian ngắn, du khách và người dân đổ về quá lớn.  Mặc dù chính quyền cố gắng và người dân ý thức khá tốt nhưng vẫn còn rác rưởi, lộn xộn.

3, Nếu được bố trí lấy một đường tránh để bà con không phải chen lễ hội, lẫn giao thông trên đường dễ gây nguy hiểm.

Đến với Mộc Châu hôm nay ta thấy một Mộc Châu đang trên đà phát triển, đường phố sạch sẽ, kết hợp với lễ hội là các điểm thăm quan du lịch, nông trường chè, nông trường bò, các loại đặc sản chè Mộc châu, quả hồng, quả bơ, sữa bò .. .

Tan hội ra về gương mặt ít nhiều mệt mỏi sau một đêm mất ngủ, nhưng họ đều có những niềm vui thầm kín, hỏi bất kỳ ai cũng đều có chung câu trả lời “Năm sau mình có đi chứ”

Trong góc nhìn là du khách đến với tết Độc lập 2/9/2017 năm nay, chứng kiến sự đổi thay phát triển của Mộc châu, sự mộc mạc giản dị trên từng góc phố, từng gia đình. Nét độc đáo của lễ hội, đông đúc mà bình yên không chen lấn vồ vập, con người các dân tộc hiền lành chất phát, tất cả được hội tụ làm nên sức hút độc đáo của nơi đây. 

Niềm vui được lan tỏa đoàn chúng tôi đã tính sang năm phải đưa cả công ty mình đi vừa nghỉ lễ vừa thăm quan du lịch.

Hồ Sỹ Tiếp

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : quốc khánh 2/9 Tết độc lập

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất