Thứ Tư , 01:21, Ngày 26/06/2019

Gia đình và pháp luật

Nên làm gì khi đi tảo mộ vào Tết Thanh minh?

Với đạo lý uống nước nhớ nguồn, từ xa xưa Tết Thanh minh đã trở thành ngày lễ quan trọng, thiêng liêng, đi sâu vào tiềm thức của biết bao người Việt Nam.

Ý nghĩa của Tết Thanh minh

Tết Thanh minh hay còn gọi là Tiết Thanh minh, tuy không phải là cái Tết lớn, nhưng Thanh minh lại gắn liền với đạo đức, với bổn phận con người Việt Nam - bổn phận của con cháu tưởng nhớ công lao của tổ phụ, của những người đi trước. Đây chính là ngày giỗ tổ chung để mọi người có dịp báo hiếu, trả nghĩa, gọi là đền đáp phần nào ơn sinh thành tạo dựng của tổ tiên.

Ảnh minh họa. 

Theo lịch vạn sự, tiết Thanh minh đến sau ngày Lập Xuân 45 ngày, tức là khoảng thời gian bắt đầu từ ngày 4 hay 5 tháng 4 khi kết thúc tiết xuân phân và kết thúc vào khoảng ngày 20 hay 21 tháng 4 dương lịch. Năm nay, Tiết Thanh minh bắt đầu vào ngày 5/4 (nhằm ngày mùng 17 tháng 2 âm lịch năm Ất Mùi) và kéo dài đến ngày 5/5 dương lịch (nhằm ngày 17/3 âm lịch).

Nên sắm lễ gì khi đi tảo mộ?

Theo thông lệ từ trước đến nay, cứ sau tháng Giêng là người ta đã lo việc đắp mộ cho những người quá cố. Trước Thanh minh một ngày, để đi cúng mộ người ta đã chuẩn bị một bộ tam sinh, giấy ngũ sắc, nhang, đèn, giấy tiền, vàng bạc, quần áo giấy... và các loại bánh, thức ăn, thức uống khác tùy sở thích của mỗi nhà. Bộ tam sinh dùng để tế trong các đại lễ ngày xưa là ba con vật: bò, heo, dê. Ngày nay tùy theo tập quán của mỗi địa phương và hoàn cảnh của mỗi gia đình để làm lễ.

Công việc chính của tảo mộ là sửa sang các ngôi mộ của tổ tiên cho được sạch sẽ. Sau đó, người tảo mộ thắp vài nén hương, đốt vàng mã hoặc đặt thêm bó hoa cho chân linh người đã khuất.

Bài văn khấn khi đi tảo mộ

Khi đến nghĩa trang hay khu vực có để mộ phần của gia đình mình thì gia chủ đặt lễ vào chỗ thờ chung. Sau đó thắp đèn, nhang, vái ba vái vị Linh thần Thổ địa rồi khấn.

Có sẵn nhiều bài văn khấn được xuất bản thành sách công khai. Nếu viết văn khấn ra giấy thì đọc, xong hoá ngay cùng tiền vàng. Tuy nhiên, khấn nguyện cần nhất sự thành tâm. 

Nội dung khấn không nên cứng nhắc, đại ý thỉnh nguyện chư vị mười phương, chư vị hộ trì, thần linh thổ địa, cửu huyền thất tổ, nội ngoại hai bên.

Nguyện thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, hương thơm kính dâng trước mộ, kính mời chân linh... lai lâm hiến hưởng.

Nguyện xin phép được sửa sang phần mộ, bồi xa, bồi thổ, cho được dầy bền, tu sửa minh đường hậu quỷ cho thêm vững chắc. Nhờ ơn Phật Thánh phù trì, đội đức trời che đất chở, cảm niệm Thần linh phù độ, khiến cho được chữ bình an, âm siêu dương thái…

Nguyện cho gia chung, cùng tất cả chúng dân được an lành, đất nước được bình an.

Sau khi khấn xong, đợi hết 2/3 tuần hương thì lễ tạ các nơi, hóa vàng và trở về nhà làm lễ gia tiên ở nhà.

Linh Ly (Tổng hợp)

Nguồn : Tin Nhanh Online

Tin Liên quan

Tags : bài khấn lễ vật Tết Thanh Minh

Tin Đời sống tiếp theo

Tin Đời sống mới nhất