Chủ nhật, 17:29, Ngày 15/12/2019

Gia đình và pháp luật

Nàng dâu tự nguyện đưa tiền mừng cho mẹ chồng sau cưới

Phía sau việc tự nguyện đưa tiền mừng cho mẹ chồng sau đám cưới, còn là một câu chuyện cảm động về nghĩa làm con của nàng dâu hiếu thảo.

Chỉ xuất hiện trong vài chục phút của chương trình Mẹ chồng nàng dâu nhưng cặp mẹ con Hồng Hoa (54 tuổi) và Trâm Anh (27 tuổi) đến từ Đồng Nai đã lập tức thu hút sự chú ý của đông đảo khán giả cũng như cư dân mạng. Đã từ khá lâu rồi mới có một câu chuyện về tình mẹ con đầy chân thực, xúc động và truyền được nhiều cảm hứng tới mọi người như thế.

Trâm Anh và mẹ chồng - cô Hồng Hoa.

Tính đến nay, Trâm Anh và ông xã đã cưới nhau được 6 năm. Hai người quen nhau từ năm Trâm Anh mới 14 tuổi và đến 21 tuổi thì làm đám cưới. Nhớ lại những ngày đầu mới yêu, Trâm Anh cũng khá thường xuyên ghé nhà chồng chơi, nhưng lần đầu gặp cô đã không gây được ấn tượng tốt với phụ huynh cho lắm. Thành ra những lần sau này, Trâm Anh thường chọn đến những khi không có ba mẹ ở nhà. Trong suy nghĩ của cô lúc đó thì ba mẹ chồng khá khó tính và không thích cô nên thời gian sau này, Trâm Anh đã phải lên cả một kế hoạch dài hơi để lấy lòng ba mẹ.

Hoàn cảnh nhà chồng Trâm Anh cũng khá đặc biệt. Ba mẹ chồng cô có 5 người con nhưng ai lập gia đình xong cũng đều về sống chung nhà, làm riêng nhưng ăn chung. Ngày Trâm Anh cưới là đã có chị và em gái chồng đã có con sống cùng. Mẹ chồng lo kinh tế chính nên hơn ai hết, cô hiểu mẹ đã phải vất vả thế nào.

Đám cưới của Trâm Anh và ông xã được tổ chức khá lớn, hai bên mời tới gần 100 mâm cỗ. Để lo được cho con đầy đủ, hai người đều biết mẹ đã phải vay mượn thêm. Vì không muốn để ba mẹ già phải gồng gánh trả nợ cho con, Trâm Anh và ông xã đã quyết định gửi lại mẹ toàn bộ tiền mừng cưới cho ba mẹ. Sau đám cưới, nàng dâu thảo đã cùng chồng quyết định gửi lại số tiền mừng cưới cho mẹ chồng trả nợ thay vì giữ lại làm vốn như ban đầu hai vợ chồng dự tính.

Trâm Anh cho biết, khoảnh khắc đó mẹ chồng cô rất xúc động, thậm chí còn khóc và nhất quyết không nhận số tiền mừng. Phải qua nhiều lần thuyết phục, bà Hoa mới chịu giữ lại khoản tiền mừng cưới mà các con đưa. "Mình chỉ nghĩ hai vợ chồng còn trẻ khỏe, đều đi làm, từ từ sẽ xây dựng nên còn ba mẹ đã lớn tuổi rồi, nếu vì đám cưới của mình phải nai lưng ra trả nợ thì biết đến bao giờ mới an hưởng được", Trâm Anh kể.

Hai vợ chồng Trâm Anh kết hôn đã được 6 năm.

Trâm Anh kể, nếu như cô không chia sẻ thì có thể sẽ nhiều người hiểu sai vấn đề nhưng thực sự nếu ai biết được hoàn cảnh thực của gia đình cô sẽ cảm thấy đồng cảm với hành động gửi mẹ tiền mừng cưới. Cô kể, từ khi còn độc thân và ở nhà mẹ đẻ, mỗi tháng khi có lương Trâm Anh đều đưa lại hết cho mẹ để trang trải kinh tế trong gia đình, chỉ giữ lại một số tiền nhỏ để đổ xăng đi làm, mặc dù khi đó trong nhà chỉ có 3 người. Sở dĩ bởi từ nhỏ, hoàn cảnh của Trâm Anh đã khó khăn, ba yếu không đi làm được, chỉ có mẹ là đảm nhiệm kinh tế chính nên cô đã phải nghỉ học đi làm từ năm 17 tuổi. Sau này khi lấy chồng, cô thấy có nhiều sự tương đồng giữa hai nhà nên càng hiểu và thương ba mẹ hơn.

Thời gian đầu mới về làm dâu, Trâm Anh cho biết cô vẫn chưa có nhiều tình cảm với mọi người vì mọi thứ còn lạ lẫm, trong đầu cô luôn cho rằng mình nên làm tròn bổn phận làm dâu. Nhưng càng chung sống, càng có nhiều vấn đề nảy sinh thì tình cảm giữa mọi người cứ dần thắt chặt, Trâm Anh rất thương ba mẹ chồng và chị em gái chồng vì những khó khăn họ đã phải trải qua.

Gia đình chồng Trâm Anh có một cô em gái chồng, từ khi sinh ra đã không được khôn lanh như người khác nên 15 tuổi đã bị người ta lừa để có con. Đến khi sống cùng nhà thì rất nhiều vấn đề nảy sinh. Có thời điểm, Trâm Anh phải nằm viện mà vì hai chị chồng cũng nằm viện cùng nên không được mọi người quan tâm chăm sóc, cảm giác rất tủi thân.

Đến khi sức khỏe bình phục, Trâm Anh bắt đầu xuống chợ phụ mẹ và chị buôn bán, trải nghiệm qua bao vất vả ở chợ thì cô mới hiểu ra vì việc quá bận bịu mà trước đó hai vợ chồng không mấy khi để ý phụ giúp mọi người nên dần dần mới có những khoảng cách. Gần gũi với mẹ và chị nhiều hơn, nghe họ tâm sự thì Trâm Anh càng hiểu và thương hai người hơn.

Gia đình chồng Trâm Anh.

Để giúp đỡ mọi người, Trâm Anh quyết định không nhận lương từ mẹ, lại nuôi heo tăng gia trên nhà ngoại rồi bán được đồng nào lại cầm tiền đưa hết cho mẹ chồng. Lúc đó, cô chỉ nghĩ đơn giản rằng thấy mẹ và chị vất vả trong khi mình có tiền lại cất đi thì làm sao đành, vì bản thân đâu thể chỉ biết sướng mà nhìn ba mẹ khổ. Hai vợ chồng còn ngược xuôi lo lắng tận tình khi biết tin ba chồng mắc ung thư và chăm lo cho đứa cháu bại não là con của cô em chồng. Cứ như vậy, hành trình làm dâu của Trâm Anh vốn có xuất phát điểm không mấy suôn sẻ nhưng bù lại, cô dần chiếm được tình yêu thương của mọi người nhờ sự nhiệt tình và trái tim chân thành.

"Câu chuyện của gia đình mình có chút bất hạnh khi mẹ có hai người con gái thì cả hai đều có cuộc sống kém may mắn so với mọi người và mẹ mình chính là người phụ nữ khổ tâm nhất trên đời này. Câu chuyện mình chia sẻ chỉ để muốn mọi người biết rằng mẹ thương mình không phải vì có tiền mới thương, mà tình yêu ấy được gây dựng theo năm tháng sống cùng mẹ, cùng mẹ lo cho gia đình", Trâm Anh bộc bạch.

Hiện tại, cuộc sống của cả nhà đã phần nào ổn định hơn, bớt khó khăn hơn trước nhiều. Bản thân Trâm Anh thì chưa lúc nào bớt hài lòng về cuộc sống, cho dù có muôn vàn gian nan vây quanh. Cô cho biết "gái có công thì chồng chẳng phụ", cô hiểu rằng với những hi sinh của mình, ông xã sẽ luôn hiểu tấm lòng của cô và trân trọng cô. Sau 6 năm chung sống, Trâm Anh hoàn toàn mãn nguyện với cuộc hôn nhân này khi có một người chồng tuyệt vời, gia đình chồng thuận hòa.

Theo Tri Thức Trẻ

Tin Liên quan

Tags : gia đình mẹ chồng nàng dâu sống chung với mẹ chồng

Tin Mẹ chồng nàng dâu tiếp theo

Tin Mẹ chồng nàng dâu mới nhất