Chủ nhật, 23:39, Ngày 15/09/2019

Gia đình và pháp luật

Nam Từ Liêm - Hà Nội: Trì trệ trong việc cấp sổ đỏ?

Đã gần 10 năm trôi qua, các hộ dân sinh sống trong khu vực Lò Ngói thuộc xã Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm luôn sống trong thấp thỏm, lo âu vì quyền sử dụng đất của họ chưa được đảm bảo.

Nhiều năm họ miệt mài gửi đơn kiến nghị đến chính quyền sở tại đề nghị xem xét để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) để có thể yên tâm sinh sống. Đã có rất nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thi hành của các cấp có thẩm quyền liên quan gửi đến UBND quận Nam Từ Liêm. Tuy nhiên chính quyền sở tại vẫn chây ỳ, dường như “cố tình” không giải quyết dứt điểm cho người dân khiến công dân bức bối về sự tắc trách của cơ quan công quyền địa phương và gửi đơn kiến nghị vượt cấp kéo dài.

UBND Quận Nam Từ Liêm đùn đẩy trách nhiệm trong việc xét cấp GCN QSDĐ cho người dân?

Đã rất nhiều lần phóng viên đến trụ sở UBND quận Nam Từ Liêm để trao đổi với ông Nguyễn Công Trình - Chánh Văn phòng nhằm tìm hiểu thông tin về sự việc nêu trên nhưng kết quả chỉ là những lời hứa hẹn mang tính chất chung chung.

Theo ông Trình: “Việc xét cấp GCN QSDĐ tại khu vực Lò Ngói hiện nay phải có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Tuy nhiên, việc lập quy hoạch này rất khó khăn và phức tạp, trách nhiệm thuộc Phòng Quản lý đô thị quận”.

Một số văn bản hướng dẫn cụ thể.

Với câu trả lời này, ông Trình cũng không biết bao giờ quy hoạch chi tiết sẽ được lập xong, và điều đó cũng đồng nghĩa với việc người dân khu vực Lò Ngói cứ sống trong thấp thỏm và lo âu mãi vậy.

Cũng theo ông Trình: “Sự việc này cũng được chuyển giao cho ông Nguyễn Trọng Lượng - Phó Chủ tịch UBND quận đảm trách để xử lý dứt điểm”.

Tuy nhiên khi liên hệ với ông Lượng, thì lại được biết ông Lượng chưa nắm bắt hết sự việc phải chờ nghe cấp dưới báo cáo (?!).

Hay cố tình gây khó dễ?

Trong văn bản mới nhất của UBND quận Nam Từ Liêm do chính ông Lượng chắp bút ký gửi công dân kiến nghị. Có đoạn ghi: “Việc xét cấp Giấy chứng nhận QSD đất của các hộ gia đình, cá nhận tại khu vực Lò Ngói, phường Mễ Trì hiện nay giao cho Phòng Quản lý đô thị quận lập quy hoạch chi tiết và đang trong giai đoạn thực hiện lập quy hoạch. Sau khi quy hoạch chi tiết được duyệt, UBND quận sẽ xem xét giải quyết theo quy định. Vì vậy UBND quận Nam Từ Liêm chưa có cơ sở để chỉ đạo cấp Giấy chứng nhận QSD cho các hộ gia đình, cá nhân tại khu vực này”.

Với một văn bản được ban hành chung chung như vậy, không biết bao giờ Phòng Quản lý đô thị quận Nam Từ Liêm sẽ lập được quy hoạch chi tiết? Nếu có quy hoạch chi tiết rồi thì không biết khi nào được duyệt? Rồi không biết bao giờ UBND quận sẽ xem xét giải quyết theo quy định cho người dân.

Nhiều người dân sống tại đây cho rằng: UBND quận đang cố tình không cấp GCN QSDĐ cho họ bởi ngay chính thành viên lãnh đạo quận đang không thực hiện đúng chủ trương của UBND thành phố Hà Nội và không thực hiện đúng theo Chỉ thị 11/CT-UBND ngày 17/05/2016 về các nhiệm vụ và giải pháp đẩy nhanh tiến độ cấp GCN QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội? Tất cả những câu hỏi hoài nghi này của dư luận, chúng tôi xin nhường câu trả lời cho UBND quận Nam Từ Liêm.

Theo tìm hiểu của phóng viên thì năm 2014, tại Văn bản số: 191/STNMT-ĐKTK ngày 13/01/2014 của Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội gửi UBND huyện Từ Liêm về việc cấp GCN QSDĐ tại Xóm 1, thôn Thượng, xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm (nay là khu vực Lò Ngói, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm) đã hướng dẫn rất cụ thể như sau:

“Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố; Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn UBND huyện Từ Liêm việc xét cấp Giấy chứng nhận QSD cho một số trường hợp tại đây như sau: Chủ trì với Sở Quy hoạch Kiến trúc để xác định quy hoạch khu đất này theo quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/07/2011 và quy hoạch phân khu đô thị được UBND thành phố phê duyệt có phù hợp với đất ở không? Trường hợp diện tích nhà, đất mà các hộ đang quản lý sử dụng làm nhà ở nay phù hợp với quy hoạch là đất ở thì cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở và xét cấp Giấy chứng nhận QSD đất theo quy định”.

Trong Văn bản số: 428/QHKT-TTQH ngày 20/01/2017 của Sở Quy hoạch - Kiến trúc ghi rõ: “… Căn cứ vào các văn bản pháp lý có liên quan, quy chuẩn xây dựng Việt Nam… Khu đất Lò Ngói, thuộc phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm về chức năng sử dụng đất: Nằm trong khu đất ở làng xóm”.

Như vậy, với các văn bản hướng dẫn thực hiện rất cụ thể, tại sao UBND quận Nam Từ Liêm vẫn cố tình gây khó khăn trong việc xét cấp Giấy chứng nhận QSD đất cho người dân nơi đây gần 10 năm qua? Do các phòng ban chuyên môn của UBND quận yếu kém hay do năng lực lãnh đạo UBND quận kém hay chưa đi sát nguyện vọng chính đáng của nhân dân, chưa quan tâm đến việc ăn ở ổn định của người dân trên địa bàn?

PV sẽ tiếp tục làm rõ nguyên nhân và phản ánh tới bạn đọc .

Hiền Anh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : sổ đỏ giấy CN QSDD

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất