Thứ Năm , 08:11, Ngày 12/12/2019

Gia đình và pháp luật

Nam Từ Liêm, Hà Nội: Không có đất vẫn bị cưỡng chế?

Gia đình bà Trần Thị Bé (tức Lan) phản ánh việc bị cưỡng chế, xử lý hành chính vi phạm đối với một phần đất đã từ lâu không thuộc sở hữu của gia đình bà Lan.

Xử phạt cả đất không vi phạm ?

Bà Trần Thị Bé (tức Lan) địa chỉ tổ 15, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội cho biết, để thực hiện dự án mở đường Trần Hữu Dực, năm 2016, gia đình bà đã tự nguyện thực hiện việc bàn giao 43 m2 đất ở của gia đình từ hàng chục năm. Phần diện tích còn lại sau khi bàn giao mặt bằng còn lại khoảng 80 m2, sau khi công trình nhà ở bị phá dỡ một phần, bà Lan đã tiến hành cải tạo lại để bảo đảm ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, năm 2017, UBND quận Nam Từ Liêm ra các văn bản về cưỡng chế công trình vi phạm TTXD xây dựng trên 43m2 đất? Đồng thời yêu cầu gia đình bà thu hồi tài sản để phá dỡ phần diện tích mà gia đình bà đang ở hiện nay.

Trước tình cảnh đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ, hỗ trợ Nhà nước trong quá trình giải phóng mặt bằng, xây dựng đường đi cho khu vực mà vẫn bị đem ra xử phạt, gia đình bà Lan đã có văn bản khiếu nại việc UBND quận Nam Từ Liêm ra văn bản xử phạt vi phạm hành chính đối với thửa đất của gia đình bà Lan giao nộp đã bị san ủi, bàn giao mặt bằng cho dự án mở đường Trần Hữu Dực từ năm 2016 là trái pháp luật.

Việc tiếp tục xử  lí đối với phần đất mà gia đình bà đang sinh sống còn lại là không có căn cứ. Cụ thể, ngày 6/3/2017, UBND quận Nam Từ Liêm ra quyết định đó 1275/QĐ-CC về việc cưỡng chế công trình vi phạm, UBND phường Cầu Diễn ra thông báo số 228/TB-UBND về việc cưỡng chế công trình, và yêu cầu gia đình bà Lan thu hồi tài sản và di dời khỏi căn nhà 2 tầng mà gia đình bà đang ở trên phần diện tích 80 m2 kể trên để phá dỡ công trình này.

Đơn khiếu nại của bà Lan còn nêu: Quận Nam Từ Liêm cũng đã ban hành một loạt các văn bản xử lí vi phạm trật tự xây dựng (TTXD): Biên bản số 195/BB-VPHC ngày 3/10/2016 giữa Tổ công tác Quản lý đất đai, TTXD của UBND phường Cầu Diễn, Đội TTXD quận Nam Từ Liêm về việc kiểm tra công trình do hộ bà Lan làm chủ đầu tư; Biên bản số 12/BB-VPHC ngày 20/1/2017 của Đội TTXD quận Nam Từ Liêm về việc tái vi phạm đối với công trình của bà Lan, những văn bản này đều xác định công trình vi phạm TTXD của hộ bà Lan có diện tích 43m2, nhưng không nêu vị trí công trình.

Quyết định 8184/QĐ-UBND ngày 27/11/2017 của UBND TP Hà Nội về việc giải quyết khiếu nại của bà Lan nêu rõ, qua kiểm tra hiện trạng công trình của hộ bà Lan tại địa chỉ tổ 15, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm không có công trình nào diện tích xây dựng 43m2. Bởi công trình này đã được gia đình bà Lan nộp phạt hành chính và bị san ủi, GPMB, bàn giao để thực hiện dự án mở đường Trần Hữu Dực từ năm 2016. Theo gia đình bà Lan, để hợp thức hóa các sai phạm này, UBND quận Nam Từ  Liêm và UBND phường Cầu Diễn đã lập hàng loạt các biên bản bóp méo sự thật nhằm tránh phải chịu trách nhiệm, đẩy hết thiệt hại về phía người dân.

Cụ thể, tại biên bản xác minh tình tiết vụ việc vi phạm hành chính (ngày 5/9 mới đây) do UBND phường Cầu Diễn và đại diện một số phòng ban chức năng của quận Nam Từ Liêm lập lại xác định phần diện tích 43 m2 vi phạm TTXD hiện nay là phần diện tích 80 m2 mà hộ bà Lan đang sử dụng. Trong khi phần diện tích 80m2 này, như đã nói trên, là phần diện tích còn lại của ngôi nhà hộ bà Lan sau khi bị phá dỡ một phần để bàn bàn giao cho dự án mở đường Trần Hữu Dực.

Xử lí vi phạm công trình xây dựng nhưng thực tế lại không tồn tại, khi có kết luận của TP, một số cán bộ quận Nam Từ Liêm liên quan đến vụ việc đã bị xem xét kỷ luật. Tuy nhiên đến nay, lực lượng chức năng của quận Nam Từ Liêm lại xác định phần diện tích 43 m2 đã bàn giao cho nhà nước vào trong phần đất bà Lan đang ở.

Lí do cho sự thay đổi 180 độ về việc xác định phần đất này được đưa ra đơn giản là do trước đây đo sai, vậy trách nhiệm của cán bộ địa chính, cán bộ đo đạc ở đâu, khi đo nhà người dân giảm đến hơn nửa diện tích. Điều này đang khiến dư luận đặt câu hỏi, phải chăng lực lượng chức năng của quận Nam Từ Liêm và phường Cầu Diễn đang cố tình làm sai hay vì một động cơ nào khác?

Báo xin chuyển các thông tin nói trên đến chính quyền và ngành chức năng quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) để xem xét và giải quyết thấu tình, đạt lý.

Văn Bảo

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : cưỡng chế thu hồi đất

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất