Thứ Ba , 11:24, Ngày 28/01/2020

Gia đình và pháp luật

Nam Từ Liêm, Hà Nội: Karaoke không phép vẫn ngang nhiên hoạt động?

Trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, Hà Nội có tới 39 cơ sở karaoke mặc dù không đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy, không có giấy phép nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động.

Ngày 01/03/2019, chúng tôi đã đăng bài “Quận Nam Từ Liêm: Karaoke không đảm bảo PCCC nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động”. Theo đó, PV đã nhận được nhiều thông tin phản ánh về việc hàng loạt cơ sở karaoke tại quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội không đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy nhưng vẫn hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm, gây mất trật tự trị an và tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào gây nguy hiểm cho người dân nhưng cơ quan chức năng vẫn “làm ngơ”.

Một trong 39 cơ sở kinh doanh karaoke đang hoạt động không phép, không đủ điều kiện về PCCC mà người dân phản ánh tại quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Theo phản ánh của người dân, có tới 39 cơ sở karaoke không đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy và đã có yêu cầu đình chỉ của Công an thành phố Hà Nội nhưng vẫn đang ngang nhiên hoạt động cả ngày lẫn đêm tại các phường trong quận Nam Từ Liêm mà tập trung chủ yếu là phường Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2, Mễ Trì. Các cơ sở này không những hoạt động không phép còn hoạt động quá giờ quy định, thường là đến 3 - 4 giờ sáng và có dấu hiệu bắt chẹt khách (có dấu hiệu cưỡng đoạt - tính tiền cao gấp nhiều lần so với giá bình thường).

Tiếp xúc với phóng viên, ông Nguyễn Văn A. cho biết, tôi là người dân sinh sống tại quận Nam Từ Liêm, tôi đã chứng kiến rất nhiều quán karaoke mọc lên tại quận Nam Từ Liêm tập trung chủ yếu ở phường Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2, Mễ Trì không đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy, mặc dù các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đã đình chỉ nhưng hiện nay vẫn đang hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm, gây bức xúc cho nhiều người dân, nhiều vụ xô xát đã xảy ra tại quán karaoke vì mâu thuẫn giữa khách hàng và nhân viên quản lý quán liên quan đến thanh toán tiền, có biểu hiện nhân viên quản lý quán ép giá, cưỡng đoạt tiền của khách hàng.

Chị Nguyễn Thị H. cho biết, tôi là người dân đang sinh sống tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, hàng ngày tôi chứng kiến các quán karaoke hoạt động không phép, có quyết định đình chỉ của Công an thành phố Hà Nội vì không đủ điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ gây mất an toàn cho người dân và cho khách hàng nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động suốt cả ngày lẫn đêm, trong khi đó không thấy lực lượng chức năng của phường và quận Nam Từ Liêm xử lý, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Tôi thấy hiện tượng này là bất bình thường vì các cơ sở vi phạm vẫn hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm nhưng các lực lượng chức năng của phường và quận thì vẫn “án binh bất động”, chắc chắn có dấu hiệu tham nhũng, tiêu cực, bảo kê, bao che cho hành vi sai phạm, đề nghị các lực lượng chức năng của Công an thành phố Hà Nội và Bộ Công an vào cuộc thanh tra, kiểm tra làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật, tránh tình trạng mất niềm tin trong nhân dân.

Để tìm hiểu, xác minh thông tin do bạn đọc cung cấp, phóng viên đã liên hệ với Công an quận Nam Từ Liêm để đặt lịch làm việc, sau nhiều lần liên hệ mới gặp được ông Thành - Trưởng Công an quận Nam Từ Liêm và ông Thành đã chỉ đạo cho ông Vũ Dũng - Phó trưởng Công an quận Nam Từ Liêm tiếp phóng viên. Tuy nhiên, sau rất nhiều lần liên hệ, phóng viên vẫn chưa nhận được câu trả lời về những nội dung phản ánh mà bạn đọc đã cung cấp.

Thế nhưng, do ông Vũ Dũng - Phó trưởng Công an quận Nam Từ Liêm vẫn chưa gặp phóng viên theo chỉ đạo của Trưởng Công an quận Nam Từ Liêm nên phóng viên chưa có thông tin từ Công an quận Nam Từ Liêm về những phản ánh, bức xúc của người dân liên quan đến nhiều cơ sở kinh doanh karaoke hoạt động trái phép này.

Tại điểm a, khoản 3, điều 17 Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ có qui định mức phạt từ 15.000.000đ đến 20.000.000đ đối với hành vi “Kinh doanh hoạt động karaoke không có giấy phép...”.

Tại điểm b, khoản 2, điều 19 Nghị định số 158/2013/NĐ- CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ có qui định mức phạt từ 5.000.000đ đến 10.000.000đ đối với hành vi “ =Hoạt động karaoke... quá giờ được phép”.

Tại khoản 1, điều 38 Luật Báo Chí năm 2016 có qui định: “Trong phạm vi quyền hạn, nhiệm vụ của mình, các cơ quan, tổ chức, người có trách nhiệm có quyền và nghĩa vụ cung cấp thông tin cho báo chí và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung thông tin đã cung cấp. Việc cung cấp thông tin cho báo chí có thể bằng văn bản, trên trang thông tin điện tử tổng hợp, họp báo, trả lời phỏng vấn và các hình thức khác…” .

Sau khi bài báo được đăng tải cho đến nay đã được hơn một tháng, PV đã nhiều lần liên hệ với ông Dũng - Phó trưởng Công an quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội để tìm hiểu, xác minh các thông tin do bạn đọc phản ánh nhưng vẫn không có hồi âm, phải chăng Công an quận Nam Từ Liêm đang cố tình “né tránh báo chí”. Trong khi đó, rất nhiều cơ sở kinh doanh karaoke đang hoạt động không phép, không đủ điều kiện về PCCC nhưng không thấy lực lượng chức năng xử lý, nhiều người dân rất bức xúc và vẫn liên tục phản ánh tới báo.

Để lấy lại niềm tin trong nhân dân và giữ nghiêm kỷ cương phép nước, đề nghị Giám đốc Công an TP Hà Nội và Bộ Công an vào cuộc, tiến hành kiểm tra, thanh tra, xác minh làm rõ những vi phạm của các cơ sở kinh doanh karaoke hoạt động không phép, không đủ điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy tại quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội và làm rõ những ai cố tình “bảo kê, bao che” cho hành vi sai phạm để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

An Ninh - Trung Hiếu 

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : karaoke PCCC Nam Từ Liêm

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất