Thứ Sáu , 03:17, Ngày 06/12/2019

Gia đình và pháp luật

Nam Định: Lập đoàn thanh tra về vi phạm đất công tại xã Tam Thanh

Chánh Văn phòng UBND huyện Vụ Bản, Nam Định cho biết, Chủ tịch UBND huyện đã chỉ đạo lập đoàn thanh tra, làm rõ về 49 lô đất xã Tam Thanh bị lấn chiếm, xây dựng và sử dụng mà không được xử lý dứt điểm

Sau khi báo có bài đăng: “Vụ Bản, Nam Định: Kiên quyết xử lý vi phạm đất công tại xã Tam Thanh” phản ánh về tình trạng về 49 lô đất nằm trên địa bàn xã Tam Thanh đã bị một số hộ dân lấn chiếm, xây dựng và sử dụng đã nhiều năm nay nhưng không được các cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý dứt điểm gây bức xúc trong dư luận và tình hình trật tự xây dựng tại địa phương cũng mất ổn định, ngày 27/06/2018, Chánh Văn phòng UBND huyện Vụ Bản cho biết:

“Từ việc phản ánh của cơ quan báo chí, Chủ tịch UBND huyện đã chỉ đạo lập đoàn thanh tra, để làm rõ những vấn đề báo nêu. Nếu có sai phạm sẽ xem xét xử lý theo đúng quy định. Sở dĩ những sai phạm này tồn tại đã lâu mà không giải quyết, một phần cũng do đồng chí Chủ tịch UBND xã Tam Thanh thời kỳ đó nay đã nghỉ hưu, cán bộ địa chính xã lúc đó thì nay đang chấp hành án phạt tù. Chủ tịch UBND xã mới lên thay thì chưa có trách nhiệm rà soát để giải quyết những vướng mắc, tồn tại cũ”.

UBND huyện Vụ Bản - Nam Định.

Tại một diễn biến khác, khi phóng viên tiếp xúc với ông Trương Trọng Tường - Chủ tịch UBND xã Tam Thanh hiện nay, thì nhận thấy việc quản lý đất đai, rà soát và giải quyết những vướng mắc tồn đọng có phần buông lỏng. Đối với 49 trường hợp sai phạm do người dân tự ý lấn chiếm, sử dụng đất công nêu trên, phóng viên yêu cầu cung cấp bản đồ địa chính, sơ đồ thửa, sổ mục kê. Tuy nhiên cả ông Trường lẫn cán bộ địa chính đương nhiệm cùng lắc đầu bảo không có, không lưu giữ.

Khi được hỏi: “Thế nếu không lưu giữ thì lấy gì làm căn cứ để quản lý?”, thì ông Trường trả lời: “Vẫn quản lý chứ, ai sai phạm biết ngay”. Phóng viên lại tiếp tục hỏi: “Nếu ông bảo ông biết thì tại sao năm 2014, theo Biểu thống kê tổng hợp 49 trường hợp sử dụng đất vi phạm, đối với trường hợp ông Nguyễn Văn Dũng, hộ khẩu thôn Dư Duệ, diện tích sử dụng đất không hợp pháp là 100 m2 để làm nhà ở, thửa đất số 90, tờ bản đồ 21, thời điểm vi phạm năm 2011. Tuy nhiên đến nay, phần diện tích đất sử dụng vi phạm của ông Dũng lại nở ra là 277 m2. Hiện diện tích này đang được xét cấp Giấy chứng nhận QSD đất. Vậy trong thời gian ông Tường là Chủ tịch UBND xã, ông có biết không? Sao diện tích sử dụng vi phạm này lại được hợp thức hóa?”.

Danh sách lãnh đạo Phòng TM và MT huyện Vụ Bản, Nam Định từ năm 2001 đến nay.

Với câu hỏi này thì cả ông Trường Chủ tịch UBND xã lẫn cả cán bộ địa chính đều cho rằng: “Cái biểu thống kê các trường hợp vi phạm năm 2014 là các ông ý (Ý chỉ nguyên Chủ tịch UBND xã và các cán bộ ký tên - PV) nhắm mắt ký bừa, bảo ký là ký chứ có biết gì đâu. Giờ mới đo vẽ thực tế mới chính xác” (?). Tuy nhiên khi phóng viên hỏi lại ông Tường và cán bộ địa chính là: “Các ông có chắc chắn là cán bộ nhiệm kỳ trước nhắm mắt ký bừa không?”, thì không ai dám trả lời (?!).

Một điều đáng nói nữa là trong 49 trường hợp vi phạm, có 15 trường hợp mà theo rà soát của UBND xã là phù hợp với quy hoạch để cấp Giấy chứng nhận QSD đất. Tuy nhiên, ông Tường lại không cho rà soát, kiểm tra, lập biên bản vi phạm hay báo cáo UBND huyện về cả 49 trường hợp sai phạm này, mà chỉ trường hợp nào thấy phù hợp quy hoạch mới cho thực hiện rà soát, đo đạc. Việc làm này chỉ nhằm mục đích hợp thức hóa quyền sử dụng đất chứ không có trách nhiệm rà soát sai phạm để thắt chặt quản lý chống cơi nơi, tái lấn chiếm và báo cáo cấp trên đề xuất phương án xử lý dứt điểm sai phạm. Liệu ông Tường có thiếu trách nhiệm khi đứng ở vai trò Chủ tịch UBND xã?

Biểu thống kê các trường hợp sử dụng đất không hợp pháp tại xã Tam Thanh và 02 biểu thống kê các trường hợp này được phân loại phù hợp hoặc không phù hợp để đề nghị cấp Giấy chứng nhận QSD đất theo hướng dẫn số 1456/HD-STNMT ngày 01/07/2015 của Sở TN&MT tỉnh Nam Định.

Về phía UBND huyện Vụ Bản, Pòng Tài nguyên và Môi trường huyện là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện, có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện quản lý Nhà nước về đất đai, tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản, môi trường nhưng trong giai đoạn để xảy ra những vi phạm về quản lý đất đai ở xã Tam Thanh thì trách nhiệm của Phòng Tài nguyên và Môi trường ở đâu? Vấn đề này đã được xử lý hay chưa mà để tồn tại chưa giải quyết dứt điểm những sai phạm đã xảy ra? Câu hỏi này chúng tôi dành cho lãnh đạo huyện Vụ Bản và thỉnh Nam Định.

Theo theo danh sách Phòng Nội Vụ huyện Vụ Bản cung cấp cho phóng viên, giai đoạn từ tháng 1 năm 2003 ông Vũ Văn Rung giữ chức vụ Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, tiếp đó từ tháng 2/2005 đến tháng 7/2010 thì ông Phạm Văn Quyết giữ chức vụ Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, sau đó đến ông Chi và hiện nay là ông Phạm Minh Thuận làm Trưởng phòng đều chưa được xử lý dứt điểm những sai phạm lấn chiếm sử dụng đất công này. Qua trao đổi, ông Thuận cũng cho rằng: “Chỉ có vài Biểu thống kế mà UBND xã Tam Thanh gửi lên, được làm từ năm 2014 và ngoài ra không có thêm giấy tờ gì khác” (?!).

Thiết nghĩ, mặc dù UBND huyện Vụ Bản đã tiến hành thanh tra sự việc, nhưng UBND tỉnh Nam Định cần phải giám sát, hướng dẫn công tác thanh tra để làm rõ những vi phạm về quản lý, sử dụng đất công tại xã Tam Thanh nói trên và có những phương hướng giải quyết dứt điểm về những tồn tại sai phạm theo đúng các quy định của pháp luật, làm rõ trách nhiệm của những cán bộ tắc trách và xử lý nghiêm những sai phạm nếu có, tránh tình trạng đất công bị xâm lấn, sử dụng bất hợp pháp.

Hiền Anh - Thu Trung

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : vi phạm đất công đoàn thanh tra vụ bản Nam Định

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất