Thứ Năm , 07:46, Ngày 19/09/2019

Gia đình và pháp luật

Nam Định: Triển khai kế hoạch tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018

Ngày 25/5, ông Trần Lê Đoài - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh chủ trì hội nghị về công tác chuẩn bị các phương án tổ chức kỳ thi.

Tính đến thời điểm hiện tại, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định đã hoàn thành công tác chuẩn bị từ tổ chức ôn tập, hoàn thành đăng ký dự thi, phổ biến quy chế, các văn bản liên quan, công tác chấm thi, phối hợp với các đơn vị chuẩn bị mọi điểu kiện sẵn sàng cho kỳ thi năm nay.

Ông Cao Xuân Hùng - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phát biểu tại hội nghị.

Được biết, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 sẽ diễn ra trong 04 từ ngày 24 đến 27/6/2018. Tỉnh Nam Định tổ chức một cụm thi cho tất cả các thí sinh đăng ký dự thi tại tỉnh Nam Định do Sở GD & ĐT Nam Định chủ trì phối hợp với trường Đại học Ngoại thương, trường Đại học Y tế Cộng đồng, trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp và trường Đại học Điều dưỡng Nam Định. Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, Nam Định có 34 điểm thi với tổng số gần 20.000 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó, có 17.477 em học sinh đang học THPT; 1.740 em đang học GDTX; 599 em là thí sinh tự do chỉ tuyển sinh Đại học, Cao đẳng.

Các thí sinh sẽ thi 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp: Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn vật lý, hóa học, sinh học) và Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân với thí sinh học giáo trình THPT; tổ hợp môn: Lịch sử, Địa lý với chương trình GDTX cấp THPT). Thí sinh học chương trình nào sẽ phải đăng ký, dự thi theo chương trình đó. Thời gian làm bài Ngữ văn 120 phút; Toán 90 phút; Ngoại ngữ 60 phút.

Tại cuộc họp, các thành viên BCĐ đã tập trung trao đổi, làm rõ nhiều nội dung liên quan tới công tác chuẩn bị trước, trong và sau kỳ thi như: Kinh phí tổ chức thi, công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, thông tin liên lạc, an toàn vệ sinh thực phẩm, hệ thống điện lưới, điều kiện lưu trú, công tác phối hợp giữa các đơn vị, ngành, địa phương trong phối hợp tổ chức kỳ thi…

Để chuẩn bị tốt cho Kỳ thi, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ thi cho thủ trưởng đơn vị và cán bộ phụ trách; Tiếp tục cập nhập phần mềm trực tuyến và hướng dẫn cho cán bộ các điểm đăng ký tuyển sinh; Phổ biến, tuyên truyền về thủ tục, cách thức đăng ký xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng cho thí sinh dự thi tại các trường; Tiếp tục kiểm tra cơ sở vật chất và các vấn đề khác có liên quan đến tổ chức coi thi, chấm thi…

Ngoài ra, Sở giáo dục & Đào tạo tỉnh đã thông tin rộng rãi trên website và chỉ đạo các nhà trường đưa các tin bài liên quan đến kỳ thi và công tác tuyển sinh đại học lên website của các đơn vị. Đặc biệt, các nhà trường đã thông tin đến cha mẹ học sinh hiểu được mục đích, ý nghĩa của kỳ thi, điểm mới của kỳ thi và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2018. Đài PT - TH tỉnh Nam Định cũng đã phát một phóng sự về việc tích cực ôn tập và công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Nhiều bài báo, phóng sự của các báo từ TW tới báo Nam Định tập trung tuyên truyền về kỳ thi đến mọi tầng lớp nhân dân, trong đó đã nêu cụ thể chi tiết những điểm mới của kỳ thi so với các năm trước.

Ông Trần Lê Đoài - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo kết luận hội nghị.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Lê Đoài đã nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm: Các Trường THPT tổ chức ôn tập tốt cho các em học sinh, phổ biến các nội dung mới trong kỳ thi  để các em đạt được nguyện vọng mình đăng ký. Chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất cho kỳ thi diễn ra thuận lợi, an toàn. Quan tâm đến công tác vệ sinh môi trường; Các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ nêu trong kế hoạch, cử cán bộ các ngành liên quan như Sở Tài Chính, Sở Y tế, Công an tỉnh, Công ty Điện lực tỉnh, Tỉnh Đoàn...có phương án phối hợp tốt, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm, tuyên truyền các điểm mới về kỳ thi cho người dân và phụ huynh học sinh, đảm bảo không để ra mất điện trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi.

Phòng GD&ĐT các huyện và thành phố làm tốt vai trò thường trực Ban Chỉ đạo, làm đầu mối trong việc liên hệ với các trường thường xuyên cập nhật thông tin báo cáo, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai kế hoạch tổ chức kỳ thi. Lực lượng thanh niên tình hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh và người nhà đưa thí sinh đi thi nhằm đảm bảo kỳ thi diễn ra thành công, đạt kết quả tốt nhất.

Thanh Phượng - Minh Thu

Tin Liên quan

Tags : thí sinh Thi THPT Quốc gia kỳ thi 2018

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất