Thứ Bảy , 09:24, Ngày 19/10/2019

Gia đình và pháp luật

Năm 2017: Bùng nổ xu thế M&A các dự án bất động sản

Năm 2017 được nhận định là một năm bùng nổ của M&A các dự án bất động sản. Tuy nhiên, đa phần thông tin đều được bảo mật hoặc giá trị thương vụ không được tiết lộ.

VRES 2017 là sự kiện cấp cao trong lĩnh vực bất động sản lần đầu tiên được tổ chức bởi kênh thông tin Batdongsan.com.vn. VRES 2017 được tổ chức ngày 13/12 tại khách sạn Sheraton Sài Gòn với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu lĩnh vực kinh tế - tài chính cùng nhiều lãnh đạo các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.

Tại sự kiện, bên cạnh những thông tin tổng quan về thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2017 và dự báo năm 2018, VRES còn đi sâu vào phân tích một số vấn đề đang được quan tâm trong ngành.

Toàn cảnh Hội nghị bất động sản Việt Nam VRES 2017.

Theo ông Cần, ước tính số tiền giao dịch M&A các dự án bất động sản đến thời điểm hiện tại rơi vào 6 tỷ USD. Nếu đợt đấu giá Sabeco ngày 18/12 thành công sẽ mang lại thêm 2 tỷ USD, nâng giá trị M&A bất động sản năm 2017 lên 8 tỷ USD.

Trong năm nay, hoạt động M&A trong ngành bất động sản nhìn chung vẫn rơi vào 2 điểm nóng là Hà Nội và TP.HCM. Trong đó, TP.HCM được đánh giá minh bạch hơn với số lượng các dự án giao dịch M&A được công bố cao hơn so với Hà Nội.

Có thể kể đến một vài dự án giao dịch M&A đã được công khai ở TP.HCM trong năm 2017 như: Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt chuyển nhượng thành công dự án The EveRich 3 tại quận 7, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (An Gia Investment) cùng với quỹ đầu tư Creed Group (Nhật Bản) hoàn tất mua lại 7 block thuộc dự án khu dân cư phức hợp Lacasa (quận 7) từ Tập đoàn Vạn Phát Hưng.

“Nguồn cung cấp” của M&A các dự án bất động sản đến từ việc xử lý nợ xấu, doanh nghiệp thoái vốn hoặc đầu tư, đầu cơ. 80% - 90% thương vụ M&A bất động sản đa phần đến từ việc mua lại đất để thực hiện dự án hoặc mua lại dự án mới được cấp phép để phát triển.

An Gia Investment cùng quỹ đầu tư Creed Group mua lại 7 block thuộc khu phức hợp Lacasa từ Tập đoàn Vạn Phát Hưng.

Năm 2017 được nhận định là một năm bùng nổ của M&A các dự án bất động sản. Tuy nhiên, đa phần thông tin đều được bảo mật hoặc giá trị thương vụ không được tiết lộ.

Theo ông Phan Xuân Cần (Chủ tịch HĐQT Công ty Tư vấn Bất động sản Sohovietnam, doanh nghiệp chuyên về tư vấn, mua bán, sát nhập và chuyển nhượng các dự án bất động sản) cho biết: “Những giao dịch được công bố chỉ là bề nổi của tảng băng chìm. Nhiều giao dịch mua bán bất động sản diễn ra âm thầm, tỷ lệ những dự án được M&A trong ngành bất động sản được công bố ước tính chỉ đạt 20% – 30% so với tổng giao dịch thực tế trên thị trường”.

Thị trường M&A bất động sản sôi động ở TP.HCM cũng có sự đóng góp không nhỏ của làn sóng các nhà đầu tư đến từ nước ngoài. Tại buổi gặp mặt doanh nghiệp nước ngoài giữa tháng 5/2017 của lãnh đạo UBND TP.HCM, các doanh nghiệp đến từ Singapore cho biết, họ đang tập trung mua lại các dự án như: Duxon Hotel Saigon, Empire City, Kumho Asiana Plaza,...

Những quỹ đầu tư hoặc doanh nghiệp nước ngoài tiến hành M&A các dự án BĐS gồm: Warburg Pincus, Mapletree, Keppel Land, Frasers Centrepoint, Hong Kong Land, Lotte E&C,… với các thương vụ trị giá từ 20 triệu đô trở lên.

Bất động sản là lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài đứng thứ 5 tại Việt Nam trong năm 2017. Theo ông Stephen Wyatt, CEO Jones Lang Lasalle Việt Nam, là quốc gia có cư dân đô thị và tầng lớp trung lưu tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á, Việt Nam hiện là quốc gia có sức hấp dẫn lớn với các nhà đầu tư nước ngoài.

PV

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : dự án bất động sản bảo mật

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất