Thứ Sáu , 15:06, Ngày 20/09/2019

Gia đình và pháp luật

Mỹ Xuyên - Sóc Trăng:  Mùa Xuân đến sớm

Năm 2017 qua đi, để lại những dấu ấn khó phai trong lòng mỗi người dân huyện Mỹ Xuyên, thành tựu rõ nét nhất đó là diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống người dân được nâng cao…

Sắc Xuân trên quê hương nông thôn mới

Dạo quanh một vòng lớn các xã điểm xây dựng Nông thôn mới (NTM) của huyện Mỹ Xuyên trong những ngày giáp Tết, chúng tôi cảm nhận được sự chuyển biến khởi sắc ở những vùng nông thôn vốn vài năm trước đây còn nghèo khó này. Giờ đây đi đến đâu cũng nghe câu chuyện về sự đổi thay của từng nhà, từng xóm, từng ấp. Nào là chuyện thu nhập bình quân đầu người lên đến con số vài chục triệu đồng/năm hay là chuyện đường làng giờ xe bốn bánh chạy bon bon, chuyện ngõ xóm nào cũng có cây xanh, hoa tươi rực rỡ.

Nói về sự phát triển của huyện, ông Nguyễn Văn Sắc – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Mỹ Xuyên, cho biết: Xây dựng nông thôn mới ở huyện Mỹ Xuyên là nhiệm vụ quan trọng, nhưng chúng tôi không nóng vội, chạy theo thành tích. Vấn đề là làm thế nào để tạo công ăn việc làm, thu nhập tốt cho người dân ngay trên chính quê hương mình. Từ đó, các tiêu chí khác về hạ tầng, văn hóa... sẽ dần được nâng cao theo. Đó mới là cách xây dựng nông thôn mới căn cơ, bền vững!

Ông Nguyễn Văn Sắc – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Mỹ Xuyên thăm và tặng quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ.

Một trong những chuyển biến tích cực và rõ nét nhất ở Mỹ Xuyên sau khi thực hiện xây dựng NTM đó là giao thông nông thôn. Trước đây, giao thông nông thôn gặp rất nhiều khó khăn, nhưng với sự quyết tâm của chính quyền địa phương, cũng như sự đồng thuận của nhân dân mà nhiều tuyến đường đã được bê tông, trải nhựa cao ráo, sạch đẹp.

Cũng theo ông Sắc, nông nghiệp, nông dân, nông thôn là 3 vấn đề lớn của Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Mục đích cuối cùng vẫn là nhằm nâng cao đời sống vật chất, văn hóa và tinh thần của nông dân. Vì vậy, bên cạnh đổi mới bộ mặt nông thôn thì Mỹ Xuyên còn chú trọng, quan tâm, tăng cường phát triển nông nghiệp.

Theo đó, thời gian qua Mỹ Xuyên đã tập trung chỉ đạo sản xuất theo hướng nông thôn mới, tuyên truyền, vận động bà con nông dân thực hiện cánh đồng mẫu lớn, nhất là đầu tư các công trình phục vụ sản xuất; đồng thời đẩy mạnh công tác cải tạo vườn tạp, trồng rau màu các loại, phát triển, nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả; làm tốt công tác khuyến nông, khuyến ngư, chủ động phòng trừ kịp thời các loại dịch bệnh...nhờ đó mà nông nghiệp - thủy sản đạt được kết quả trên cả 3 mặt (diện tích, năng suất và sản lượng), năm sau cao hơn năm trước.

Với chiến lược xây dựng NTM mang bản sắc rất riêng và hợp lý của huyện Mỹ Xuyên. Chúng tôi tin rằng, nông nghiệp sẽ là động lực, là đòn bẩy để kinh tế xã hội vùng quê này phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện từng ngày...

Khi chính sách vươn xa

Cơ sở vật chất hạ tầng ngày một phát triển, Mỹ Xuyên tập trung quan tâm đến đời sống tinh thần của người dân. Xác định xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần là mục tiêu quan trọng trong chiến lược phát triển chung của địa phương. Nên trong những năm gần đây, nhiều chủ trương, chính sách và các giải pháp về công tác an sinh xã hội, chính sách giảm nghèo trên địa bàn huyện được thực hiện tốt. Cụ thể, chỉ tính riêng trong năm 2017, huyện Mỹ Xuyên đã chi trợ cấp bảo trợ xã hội cho 4.580 đối tượng với tổng số tiền là 18.364.454 triệu đồng; hỗ trợ xây dựng mới 68 căn nhà và sửa chữa 12 căn nhà cho gia đình hộ nghèo và gia đình chính sách với số tiền 3,036 tỷ đồng…

Bên cạnh đó, huyện cũng thường xuyên quan tâm làm tốt công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động, đã tổ chức dạy nghề cho 2.643 học viên theo học; giải quyết việc làm mới cho 3.316 lao động, tạo điều kiện cho người nghèo vay vốn sản xuất, kinh doanh, góp phần giảm nghèo, từng bước cải thiện, nâng cao mức sống.

Chia sẻ thêm với chúng tôi, ông Sắc cho biết: Nguyên nhân dẫn đến nghèo của các hộ chủ yếu là do thiếu lao động, không việc làm, thiếu vốn sản xuất, thiếu kinh nghiệm làm ăn…Vì vậy, để người dân thoát nghèo bền vững cần có cách tiếp cận đi kèm các giải pháp hỗ trợ. Bên cạnh đó, để giảm nghèo bền vững, biện pháp giảm nghèo cần được xây dựng cụ thể trên cơ sở nhu cầu, nguyện vọng của người dân, phù hợp với đặc điểm của từng địa phương, gia đình và có trọng tâm, trọng điểm, tránh dàn trải. Để làm được như vậy, vai trò của chính quyền , các đoàn thể chính trị ở cơ sở hết sức quan trọng mang tính quyết định, vì chỉ có địa phương mới nắm vững được hoàn cảnh và tìm ra giải pháp phù hợp để hỗ trợ, động viên hộ nghèo vươn lên.

Chia tay năm 2017 với nhiều dấu ấn, quê hương Mỹ Xuyên đang tiến tới năm 2018 với nhiều hứa hẹn để khẳng định mình.

Minh Luân – Hồng Ân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : tết mùa xuân

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất