Thứ Ba , 01:53, Ngày 20/08/2019

Gia đình và pháp luật

Mỹ Sơn Tower: Sai phạm nối tiếp sai phạm, TTXD Thanh Xuân bất lực?

Sau lùm xùm về hàng loạt sai phạm tại dự án Mỹ Sơn Tower chưa có kết quả thì mới đây, công trình này lại tiếp tục bị tố đưa người dân vào ở khi chưa đủ điều kiện!?

Sai phạm nối tiếp sai phạm

Cụ thể, theo ghi nhận của PV thời điểm hiện tại, dự án chung cư Mỹ Sơn Tower (62 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã cho phép hàng trăm hộ dân chuyển đến sinh sống. Phía ngoài dự án, một barie với chốt bảo vệ được lập lên thu phí phương tiện ra vào mỗi ngày.

Chung cư Mỹ Sơn Tower vẫn là một công trình đang được thi công dở dang.

Tại khu vực lan can các căn hộ xuất hiện dày đặc quần áo và các vật dụng sinh hoạt của người dân. Khu vực tầng 1 của dự án còn xuất hiện hoạt động của các công ty, hợp tác xã, thậm chí trường mầm non...

Theo một số người dân cho biết, các hộ gia đình đã bắt đầu chuyển đến sinh sống tại chung cư Mỹ Sơn Tower từ nhiều tháng nay.

Hàng trăm người dân đã chuyển về ở tại chung cư Mỹ Sơn Tower từ nhiều tháng nay.

Mặc dù hàng trăm hộ dân đã chuyển đến sinh sống tại chung cư Mỹ Sơn Tower từ nhiều tháng nay, nhưng theo ghi nhận của PV, bên trong công trình vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, nhiều hạng mục còn đang dang dở.

Nghiêm trọng hơn, với lượng dân cư chuyển đến sinh sống dày đặc tuy nhiên hệ thống PCCC vẫn chưa được hoàn thiện. Quan sát bằng mắt thường, có thể thấy những ống dẫn nước PCCC vẫn chưa được thông và không hề có nước bên trong. Nhiều hộp đựng dụng cụ PCCC trống không, một số hộp may mắn hơn cũng chỉ có thêm sự xuất hiện của một vài bình xịt.

Hộp dụng cụ PCCC không đủ dụng cụ, ống nước chưa được thông nối.

Được biết, trước đó ngày 17/4/2017 UBND quận Thanh Xuân đã có tờ trình gửi lên UBND TP Hà Nội về việc đề xuất xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty CP đầu tư và xuất nhập khẩu Mỹ Sơn về hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai giấy phép được cấp (xây dựng vượt 4 tầng so với giấy phép).

Qua đó, UBND quận Thanh Xuân đề xuất mức phạt 1.500.000.000 đồng (Một tỷ năm trăm triệu đồng chẵn); Tước quyền sử dụng Giấy phép xây dựng được cấp. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc tháo dỡ phần công trình xây dựng không đúng với Giấy phép xây dựng được cấp. UBND quận xin báo cáo UBND thành phố xem xét, quyết định.

Tuy nhiên, đến nay đã nhiều năm trôi qua dự án Mỹ Sơn Tower vẫn ngang nhiên tồn tại với phần công trình sai phép mà không hề bị xử lý như đề xuất.

CĐT làm việc theo nguyện vọng của người dân

Trước những thực trạng trên, mới đây PV đã có buổi làm việc với hai đại diện chủ đầu tư Công ty CP đầu tư và xuất nhập khẩu Mỹ Sơn.

Tại đây, một người đàn ông giới thiệu tên Nguyễn Văn Thi - phụ trách truyền thông của công ty Mỹ Sơn xác nhận có việc chủ đầu tư đưa người dân vào ở trong dự án chung cư Mỹ Sơn Tower khi công trình chưa đủ điều kiện.

Lý giải về việc này, ông Tâm cán bộ BQL tòa nhà cho biết: “Chúng tôi làm như thế hoàn toàn là theo nguyện vọng của người dân. Do nhu cầu cấp thiết về nhà ở nên họ có đơn xin chuyển về trước nên chúng tôi đồng ý cho họ. Hiện tại có khoảng hơn 100 hộ dân đã chuyển về sinh sống”.

Khu vực cầu thang thoát hiểm nhếch nhác, không có biển chỉ dẫn.

Khi PV thắc mắc về việc vì sao lại bỏ qua yếu tố an toàn của công trình để phục vụ nguyện vọng của người dân những vị đại diện chủ đầu tư cho biết hiểu rõ về việc sẽ có thể xảy ra những rủi ro về an toàn nhưng do nguyện vọng của người dân và khi xin về ở họ cũng có những cam kết sẽ chịu trách nhiệm nếu có gì xảy ra. Tuy nhiên khi PV yêu cầu được xem những bản cam kết này thì ông Thi cho biết, do người quản lý hành chính đi vắng nên sẽ cung cấp sau.

“Về góc độ doanh nghiệp ai cũng rất mong muốn làm chuẩn, tuy nhiên trong quá trình hoạt động kinh doanh cũng gặp những khó khăn có lúc này lúc kia chứ không phải hoàn toàn chủ đầu tư mong muốn làm quá nên mới dẫn đến những cái đáng tiếc. Chủ đầu tư thì không mong muốn nó chậm vì chậm ngày nào là thiệt hại rất lớn ngày đó vì nguồn tiền vẫn còn nằm trong dân” - ông Tâm cho biết thêm.

Như vậy, mặc dù nhận thức rõ sẽ có những rủi ro về an toàn, rõ việc làm của mình là trái quy định nhưng chủ đầu tư lại có thể ngang nhiên đưa người dân vào ở theo nguyện vọng. Phải chăng chủ đầu tư đang vì lợi nhuận mà bất chấp yếu tố an toàn, bất chấp quy định?!

Nhiều hạng mục xây dựng vẫn còn dang dở.

Tiếp đó, trả lời về việc bao giờ công trình sẽ được hoàn thiện và nghiệm thu đúng quy định, ông Thi cho biết hiện tại công ty Mỹ Sơn đã có kế hoạch, lộ trình dự kiến quý III/2019 sẽ hoàn thiện nghiệm thu các hạng mục.

Đội quản lý trật tự xây dựng quận Thanh Xuân bất lực?

Để thông tin được đa chiều, chiều ngày 1/4, PV cũng đã có cuộc trao đổi với đại diện Đội Quản lý trật tự xây dựng quận Thanh Xuân.

Tại đây, vị đại diện này cho biết đội quản lý trật tự xây dựng quận Thanh Xuân có nắm được việc chủ đầu tư cho người dân vào ở khi công trình chưa đủ điều kiện.

Dự án chung cư Mỹ Sơn Tower chưa đủ điều kiện CĐT đã đưa dân vào sử dụng.

Qua đó, vị đại diện này cho biết ngày 10/12/2018 UBND quận Thanh Xuân cũng đã có quyết định số 4233/QĐ-XPVPHC đối với công ty Mỹ Sơn về hành vi chưa nghiệm thu đã đưa công trình vào sử dụng với mức phạt 75.000.000đ (Bảy mươi lăm triệu đồng). Bên cạnh đó, quận Thanh Xuân cũng yêu cầu chủ đầu tư liên hệ các cơ quan chức năng để làm thủ tục nghiệm thu đúng quy định. Đồng thời, UBND phường Thanh Xuân Trung cũng ra thông báo yêu cầu chủ đầu tư và người dân không tiến hành bàn giao cũng như sử dụng công trình này. Tuy nhiên chủ đầu tư và người dân vẫn bất chấp sử dụng công trình trái quy định.

“Cách đây mây hôm Đội Quản lý trật tự xây dựng quận Thanh Xuân cũng mời chủ đầu tư đến làm việc về vấn đề này nhưng họ thoái thác là đang đi công tác rồi không đến gặp. Chúng tôi cũng không biết làm thế nào chỉ biết báo cáo lên UBND quận xin hướng chỉ đạo giải quyết” - vị đại diện Đội Quản lý trật tự xây dựng quận Thanh Xuân chia sẻ.

Nói về việc công trình xây dựng trái với giấy phép xây dựng được cấp từ nhiều năm nay chưa có phương án xử lý, vị đại điện đội quản lý trật tự xây dựng cho biết chủ đầu tư vẫn đang trong quá trình xin điều chỉnh giấy phép.

Như vậy, có thể thấy chủ đầu tư đang có những dấu hiệu coi thường pháp luật khi cố tình để xảy ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng. Phải chăng CĐT đang vì lợi ích cá nhân mà bất chấp sự an toàn, tính mạng của hàng trăm hộ dân khi đưa công trình chưa hoàn thiện vào sử dụng? Nếu có rủi ro xảy ra, trách nhiệm sẽ thuộc về ai?

Trước thực trạng này, kính đề nghị UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng TP Hà Nội sớm vào cuộc xác minh làm rõ, xử lý nghiêm sai phạm tránh tạo những tiền lệ xấu để xảy ra những rủi ro đáng tiếc!

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Thành Lâm

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : dự án sai phạm công trình Mỹ Sơn Tower

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất