Thứ Năm , 13:28, Ngày 14/11/2019

Gia đình và pháp luật

Mường Lát: Gian nan những chuyến hàng cứu trợ đến vùng lũ

Nhiều gia đình huyện Mường Lát (Thanh Hóa) lâm vào hoàn cảnh rất khó khăn sau bão lũ. Hơn 10 ngày qua người dân phải sống nhờ vào hàng cứu trợ được lực lượng chức năng lội suối, cắt rừng mang đến.

Hiện tại cuộc sống của người dân vùng lũ Mường Lát đang hết sức khó khăn. Trước những thiệt hại to lớn, nhiều đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã chung tay giúp đỡ đồng bào. Hơn 49,2 tấn gạo, gần 8000 thùng mì tôm và nhu yếu phẩm cần thiết tại trung tâm tiếp nhận hàng cứu trợ xã Trung Lý lên trung tâm huyện và phân phối đi các địa phương giúp người dân bước đầu ổn định cuộc sống.

Bên cạnh sự chung tay ủng hộ của xã hội, huyện Mường Lát đã xuất kinh phí 1,5 tỷ đồng hỗ trợ mỗi hộ dân bị mất nhà 7 triệu đồng, khi có nguồn kinh phí khác sẽ tiếp tục hỗ trợ thêm, mỗi gia đình có người thiệt mạng do mưa lũ 5,4 triệu đồng.

Lực lượng chức năng xuyên rừng mang hàng cứu trợ đến với người dân.

Tuy nhiên, hiện nay do các điểm sạt lở mới được khắc phục, lòng đường vẫn còn bùn, đất đá hai bên nên các phương tiện giao thông đi lại vẫn còn khó khăn. Tỉnh lộ 521E đi xã Quang Chiểu và Mường Chanh bị sạt lở, xe ô tô chưa thể đi qua được các lực lượng chức năng phải dùng xe máy chở từng bao hàng, thùng mì tôm đến khu vực giáp ranh giữa xã Mường Chanh và xã Quang Chiểu. Từ đây, hàng cứu trợ được người dân, các chiến sĩ công an, bộ đội gùi, vác trên vai qua quãng đường sạt lở, thậm chí lội qua suối chảy xiết để đưa đến các bản. Công tác cứu trợ vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Đã hơn 10 ngày qua, xã biên giới Mường Chanh, huyện Mường Lát vẫn bị chia cắt. Mường Chanh có 800 hộ, với khoảng hơn 3.500 dân, nằm cách thị trấn Mường Lát hơn 30km, là một trong những xã chịu thiệt hại nặng nề do đợt mưa lũ gây ra với 1 người chết, 24 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, 47 hộ dân phải sơ tán, đường bị sạt lở khắp nơi.

Từ Quang Chiểu để lên được xã Mường Chanh với quảng đường 7 km phải đi bằng nhiều cách. 2 km đầu nếu là tay lái khỏe mới có thể di chuyển bằng xe máy, nhiều đoạn phải cuốc bộ. Tuy nhiên, khi đến tràn Na Chừa thì những chiếc xe máy trở nên vô dụng. Bỏ xe lại bên suối Sim, lên bè mảng túm dây để băng qua dòng nước xiết. Bè mảng này chỉ dành riêng cho thanh niên trai trẻ còn người già, trẻ nhỏ tuyệt đối cấm.

Người dân nhận hàng cứu trợ.

Dù không còn tung bọt trắng xoá, hung dữ như một vài hôm trước đó nhưng dòng nước vẫn còn chảy xiết, phải có sức thì mới có thể bám mảng qua được. Qua bên kia suối Sim, để vào được trung tâm xã còn khoảng gần 6km trước mặt. Không còn xe máy, gọi hỗ trợ từ cán bộ xã cũng là điều không thể vì trên này có xe, có người nhưng nguồn nhiên liệu xăng dầu gần như đã cạn kiệt. Lại tiếp tục phải quốc bộ, leo núi, vượt suối, có khi đi, có lúc phải bò trườn cốt sao qua được những đống bùn đất còn nhầy nhụa, hôi tanh mùi xác chết.

Bản Ngố, xã Mường Chanh người dân còn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại buổi chiều định mệnh khiến họ không còn nhà, còn cửa, thời điểm đó vào khoảng 16h, ngày 31/8, sau tiếng nổ lớn hàng nghìn khối đất đá ầm ầm như thác đổ từ trên đỉnh núi tràn xuống. Đất đá đổ đến đâu, mầu xanh của cây cối bị vùi đến đấy, dưới chân núi tất cả mọi người chạy nhốn nháo. Trai trẻ cõng bà già, vợ bế con thơ chạy thục mạng thoát ra khỏi dòng thác đất đang đổ.

Anh Vi Văn Sướng, bản Ngố, Mường Chanh vẫn chưa hết hoảng sợ kể lại: “Lúc đó tôi cũng như mẹ già, con trẻ chỉ biết chạy là chạy, có kịp bấu víu mang theo gì đâu. Tất cả mọi đồ đạc, tài sản cùng thóc lúa, tiền bạc đều đã bị cuốn trôi. 7 nhân khẩu trong gia đình giờ không biết phải sống tiếp thế nào. Những ngày qua may có hàng cứu trợ chúng tôi mới có mì tôm, bát cơm để ăn”

Chủ tịch UBND xã Mường Chanh, ông Lê Thế Thọ đôi mắt thâm cuồng sau nhiều đêm mất ngủ cùng các lực lượng tham gia cứu hộ không thể tin vào những gì vừa mới xảy ra cho biết: “Lũ dữ kèm sạt lở đã khiến cho Mường Chanh thiệt hại nghiêm trọng. Đập Na Chừa qua suối Sin bị cuốn trôi, chia cắt và cô lập Mường Chanh. Trong đó bản Ngố chịu thiệt hại nặng nề nhất với 12 hộ có nhà bị sập đổ phải đi sống nhờ. Mường Chanh hiện vẫn còn bị chia cắt, mọi vấn đề từ nhu yếu phẩm, lương thực cho đến xăng dầu đều khan hiếm.

Học sinh các trường phải lùi ngày khai giảng, trong đó nhiều cháu không thể đến trường do giao thông chia cắt, phải đi ở nhờ, sơ tán... đến thời điểm này, xã đã nhận được hơn 5 tạ gạo, 200 thùng mì tôm đầu tiên và đã tiếp tế cho bà con. Hiện bộ đội, công an và dân quân đang làm tạm một cây cầu bằng luồng cho người dân đi lại qua suối”.

Mưa trắng trời Mường Lát, lũ cuồn cuộn đổ về xé tan những ngọn đồi đất đá từ trên núi cao đổ ập xuống vùi lấp, cuốn trôi hàng trăm ngôi nhà, công trình, nhiều bản làng gần như bị “xóa sổ” chỉ trong chốc lát. Đi đến bất cứ bản làng nào trên vùng biên Mường Lát những ngày này cũng thấy một khung cảnh hoang tàn, đổ nát, những khối đất khổng lồ, những thanh gỗ còn sót lại nằm ngổn ngang cùng với đó là những mất mát đau thương. Tất cả tài sản, vật nuôi, diện tích hoa màu của người dân nằm lại dưới đống đổ nát.

Trên gương mặt mỗi người dân đều hiện lên vẻ hoang mang, lo lắng và những giọt nước mắt lăn dài theo dòng lũ dữ. Họ chỉ còn lại mạng sống và đôi bàn tay trắng. Người dân nơi đây đang phải đối mặt với bộ bề khó khăn, lương thực cạn kiệt, nhiều gia đình phải sống cảnh màn trời chiếu đất do nhiều bản làng vẫn bị cô lập bởi sạt lở đất.

Chưa kịp hoàn hồn sau những gì khủng khiếp nhất họ vừa mới trải qua, cơn bão số 5 và siêu bão Mangkhut đang từ từ tiến vào biển Đông, bầu trời Mường Lát lại xuất hiện một màu đen xám xịt, hàng ngàn khối đất đá từ trên cao đã ngấm đủ nước, có thể đổ sập bất cứ lúc nào mỗi khi trời mưa. Nguy cơ lũ chồng lũ khiến cho mảnh đất tận cùng miền Tây xứ Thanh chịu tận cùng nỗi đau, đời sống nhân dân đã khó lại càng thêm lao đao.

Bộ đội giúp dân khắc phục hậu quả.

Bà Hà Thị Tưởng (70 tuổi), bản Pọong, Tam Chung gần hết đời người giờ mới chứng kiến cảnh thiên nhiên nổi giận một cách kinh hoàng, những gì bà tận mắt chứng kiến như những thước phim ngày tận thế mà bà đã được xem trên ti vi, nhìn về phía bản, nơi bà và người dân nơi đây đã có cuộc sống tuy còn khó khăn nhưng rất thanh bình, giờ đây tất cả chỉ còn lại đống đổ nát, không biết đến lúc nào mới có thể khôi phục lại được.

“Hiện gia đình và cả bản đang sống trong các cơ sở công cộng, lũ đến cuốn trôi tất cả, mọi người may chạy thoát thân. Những lúc hoạn nạn như thế này mới thấy hết tình người, những ngày qua là những ngày khó khăn nhất đối với người dân trong bản, từng gói mì tôm, cái áo, những nhu yếu phẩm mà chúng tôi nhận được cảm thấy ấm lòng lắm”, bà Tưởng nghẹn ngào tâm sự.

Những ngày qua, huyện Mường Lát đã huy động được 2.232 dân quân cơ động, 2.040 dân quân tại chỗ, và toàn bộ hệ thống lực lượng vũ trang và các cơ quan đơn vị đóng chân trên địa bàn vào cuộc để thực hiện công tác tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả thiên tai. Sơ tán 452 hộ dân bị ảnh hưởng thiên tai đến nơi an toàn.

Ông Cao Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện Mường Lát cho biết: “Hiện, tuyến QL 15C cơ bản thông tuyến tạm thời và không còn bị cô lập. Nhiều chuyến hàng cứu trợ đã được đưa đến huyện. Tuy nhiên, giao thông về các xã và các bản làng còn rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, hiện còn bản Ón, xã Tam Chung chưa thể đi xe máy vào.

Đối với tuyến đường lên xã Mường Chanh đang được khắc phục cả ngày lẫn đêm để sớm thông tuyến. Mường Lát đang phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, những thiệt hại do đợt mưa lũ vừa qua đang khắc phục được một phần rất nhỏ, giờ lại xuất hiện cùng lúc 2 cơn bão, Mường Lát lại phải gồng mình chống trọi”, ông Cường thở dài cho biết thêm. 

Mọi công tác khắc phục hậu quả mưa lũ, cứu trợ người dân được huyện Mường Lát tiến hành khẩn trương như cuộc chạy đua với thời gian. Từng thùng mì tôm, những bữa cơm cứu trợ tại nơi sơ tán đã làm ấm lòng người dân vùng lũ, vơi đi những nhọc nhằn trên gương mặt người dân nơi đây vốn đã chịu nhiều khổ cực.

Chiều tối 11/9, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã phát đi Công điện số 16, để chủ động ứng phó với cơn bão số 5 và siêu bão Mangkhut, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các địa phương, giám đốc các sở, ban, ngành cấp tỉnh, các công ty khai thác công trình thủy lợi, điện lực, chủ các hồ chứa thủy điện, theo chức năng, nhiệm vụ, khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống.

Trong đó các huyện miền núi chỉ đạo các tổ xung kích kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, thông báo cho người dân để chủ động phòng tránh, đặc biệt lưu ý những khu vực vừa bị ảnh hưởng bởi lũ quét, sạt lở đất. Tổ chức cắm biển báo, tổ chức lực lượng sẵn sàng kiểm tra, tuần tra canh gác các khu vực ngầm tràn, đường bị ngập sâu, các khu vực bị sạt lở, lũ quét và nghiêm cấm vớt củi khi có lũ.

Tiến Anh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : bão lũ cứu trợ siêu bão

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất