Thứ Năm , 07:48, Ngày 19/09/2019

Gia đình và pháp luật

Muốn hạn chế học thêm, hãy hỏi phụ huynh!

Dường như mầm mống “căn bệnh thành tích” còn tồn tại trong các bậc phụ huynh, khiến họ ngày đêm trăn trở, tìm cách “làm đẹp bảng điểm” cho con em mình.

Qua các bài báo, các chủ đề thảo luận trên nhiều diễn đàn, mạng xã hội, có thể thấy phần lớn các bậc phụ huynh bắt con đi học thêm dù rất “ghét” tình trạng này vì sợ con mình bị giáo viên “đì” trên lớp.

Nhưng đó có phải lý do thật sự?

Sợ con bị “đì” hay sợ con không có danh hiệu học sinh giỏi để nở mày, nở mặt với đồng nghiệp, người thân, bạn bè, và cả… hàng xóm? Sợ con bị “đì” hay không chịu được nỗi xấu hổ tại mỗi buổi họp phụ huynh khi con mình học yếu?

Dường như mầm mống “căn bệnh thành tích” còn tồn tại trong các bậc phụ huynh, khiến họ ngày đêm trăn trở, tìm cách “làm đẹp bảng điểm” cho con em mình.

Khi trẻ bị cho điểm xấu và có dấu hiệu bị “trù dập”, hãy nói với chúng rằng điểm số không quan trọng, hãy cứ chăm chỉ học trên lớp, tìm hiểu thêm qua sách vở tham khảo, mạng internet và thường xuyên học nhóm cùng các bạn khác. Đừng quá lo lắng rằng việc học của con sẽ gặp “trắc trở” nếu không nghe theo lời gợi ý học thêm của những người xung quanh.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trên thực tế sẽ chẳng giáo viên nào “dám” ép học sinh của mình phải lưu ban, hoặc bị đuổi học vì lý do không chịu học thêm. Nhất là trong điều kiện mạng xã hội bùng nổ như hiện này thì một bức ảnh hay một clip cũng đủ khiến họ mất việc. Thế nên nếu có chuyện giáo viên biến chất, "đì" học sinh thật, thì cũng chỉ mang tính chất “dọa”, đánh vào tâm lý “chuộng” thành tích của chính các vị phụ huynh để đạt được mục đích của mình mà thôi.

Rất nhiều người kêu gọi Bộ Giáo dục và những người có trách nhiệm với nền giáo dục nước nhà phải giảm tải chương trình học cho học sinh. Nhưng có lẽ, ngay trong chính ngôi nhà của mình, các em cũng cần được “giảm tải”. Đừng để “bệnh thành tích” của người lớn làm ảnh hưởng đến trẻ con. Nếu tâm lý trẻ thực sự thoải mái thì chắc chắn sẽ thăng hoa trong học tập và không ai có thể “đì” nổi.

Phan Huỳnh Tuấn

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Tin Liên quan

Tags : phụ huynh học thêm

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất