Thứ Năm , 17:52, Ngày 17/10/2019

Gia đình và pháp luật

Muốn con thành công: Hãy dạy con biết cãi

Phó Giáo sư Hoàng Minh Đức cho rằng cãi là biểu hiện của tư duy phản biện. Trẻ không biết cãi sau này có thể không vượt qua được những biến cố.

Khi trẻ "cãi bướng", phụ huynh nên làm gì?

Chia sẻ trong hội thảo “Cho con quyền được cãi - Hình thành tư duy phản biện” do trường Phổ thông liên cấp Quốc tế Gateway tổ chức tại Hà Nội ngày 7/7, Phó Giáo sư Hoàng Minh Đức - nguyên Trưởng khoa Giáo dục, Học viện Quản lý giáo dục, Tiến sĩ Tâm lý học lâm sàng Đại học Paris, Pháp được nghe nhiều câu chuyện và câu hỏi thú vị từ phía phụ huynh.

Một phụ huynh đã đưa ra câu chuyện con gái mình thường bướng bỉnh thế nào. Chị cho biết, năm nay con gái mình vừa trải qua chương trình lớp 1. Bình thường con vốn cá tính nhưng có lẽ việc thay đổi môi trường học tập từ mầm non sang tiểu học khá “sốc” với con nên con thường phản kháng mạnh hơn.

Ứng xử như thế nào khi trẻ cãi bướng?

Đó là hôm mẹ cháu ốm đi viện, cháu ở nhà với bà. Cháu vùng vằng và cãi lời bà ngoại vì cho rằng thức ăn bà nấu không giống mẹ. Cháu đóng sập cửa “cố thủ” một mình trong phòng, tự tắm nước lạnh và bật điều hòa 18 độ để ngủ khi bụng đói.

“Ngày hôm sau, bà ngoại trót nhỡ là ướt bộ váy cháu thích. Cháu bướng bỉnh mặc bộ đồ ướt, vừa mặc vừa khóc trong khi bà không biết giải quyết vấn đề ra sao”, phụ huynh này kể lại.

Phụ huynh Lê Thị Tuyết Mai thì đặt câu hỏi: “Làm thế nào để con trẻ nói ra suy nghĩ thật của mình? Khi chúng cãi bướng, làm thế nào để bố mẹ kiểm soát cơn giận”?

Giải đáp những câu hỏi trên của phụ huynh, Phó Giáo sư Nguyễn Minh Đức cho biết mình cũng đã từng gặp nhiều câu chuyện trên đây và như câu hỏi của chị Tuyết Mai.

“Đối với trẻ, khi con cãi bướng, phụ huynh cần xét xem độ bướng thế nào, có xúc phạm người khác không. Trong bất kì tình huống nào, chúng ta phải nói “không” với bạo lực cơ thể và ngôn từ.

Những người con cãi bướng và hỗn, người lớn không phải phạt trẻ, đánh trẻ mà kỷ luật tích cực, kỉ luật không nước mắt, để trẻ có khoảng không gian suy nghĩ về việc mình làm và dần bình tâm lại”, Phó Giáo sư Đức nói.

Ông chia sẻ thêm, nếu gia đình tạo môi trường an toàn, không thấy bị chê cười, các con sẽ nói ra suy nghĩ thật.

Còn đối với bố mẹ, trước cảnh con “cãi bướng”, phần lớn bố mẹ đều phát điên. Tuy nhiên, những lúc này, bố mẹ cần kiểm soát cơn tức giận theo cách giải tỏa bằng niềm vui lao động, không đổ hết mọi cảm xúc nóng giận lên đầu con.

Phụ huynh cần kiểm soát cảm xúc tốt, không nổi nóng và có hành vi thô bạo nếu không, con sẽ bị tổn thương dẫn đến cùn và chống đối phức tạp.

"Cãi" là kỹ năng hàng đầu trong 7 kỹ năng mềm trẻ nên học

Phó Giáo sư Hoàng Minh Đức cho hay, cãi thường được coi là biểu hiện của tư duy phản biện, là kỹ năng hàng đầu trong 7 kỹ năng mềm mà mọi đứa trẻ nên học để có thể thành công trong môi trường làm việc tương lai.

Tuy nhiên, cãi thế nào để thực sự phản biện một cách văn minh, lịch sự, tôn trọng người khác và để mọi người “tâm phục, khẩu phục” thì học sinh cần được trang bị kiến thức, kỹ năng và được rèn luyện hàng ngày qua môi trường sống và học tập.

Từ tư duy phản biện của con, cha mẹ hãy luôn đồng hành, giúp con có những lý lẽ logic, bao gồm cả minh chứng, để thuyết phục người khác.

Bố mẹ đóng vai trò quan trọng giúp con hình thành tư duy phản biện tại nhà.

Chuyên gia cho hay cha mẹ Việt thường có tâm lý người lớn luôn đúng. Có những trường hợp bản thân cha mẹ từng bị “vết thương tâm lý” nên để lại dấu vết đau khổ, áp đặt suy nghĩ lên con. Cha mẹ phải hóa giải cảm xúc đó. Một đứa trẻ luôn sống trong tình yêu và hòa bình thì không có khả năng trở thành người hỗn láo.

Cũng chia sẻ về vấn đề này, bà Nguyễn Thanh Hải đến từ trường Gateway cho hay, bố mẹ đóng vai trò quan trọng giúp con hình thành tư duy phản biện tại nhà.

Bố mẹ cần tuân theo những nguyên tắc phát triển tư duy phản biện cho con như: Tôn trọng mọi ý kiến độc lập của con; phản biện tư duy, không phản biện con người; phản đi đôi với biện; gợi mở, giúp con kiểm chứng suy nghĩ của mình; khuyến khích óc hoài nghi khoa học của con; nâng đỡ ham muốn khám phá và ước mơ của con.

Để làm được điều đó, các bậc phụ huynh cần được trang bị kỹ năng: Lắng nghe các câu hỏi của con; phản hồi tích cực ý kiến của con; tìm những câu hỏi hay để cùng con suy nghĩ; khuyến khích con suy nghĩ theo cách mới; giúp con tìm kiếm thông tin và phương pháp kiểm chứng khách quan; hướng dẫn con cách chia sẻ ý kiến phản biện của mình để người khác tâm phục khẩu phục.

Thu Trang (Theo Zing, Dân Trí)

Tin Liên quan

Tags : dạy con thành công tư duy biết cãi phản biện

Tin Nuôi dạy con tiếp theo

Tin Nuôi dạy con mới nhất