Thứ Hai , 19:36, Ngày 22/07/2019

Gia đình và pháp luật

Mua tài sản phát mãi 24 năm trước, nay bị Tòa tuyên hủy 'sổ đỏ'

Gần 24 năm trước, vợ chồng ông Bảnh được chính quyền bán phát mãi Xí nghiệp đường An Thạnh 2. Sau do 1 phần đất bị bao chiếm nên ông khởi kiện ra Tòa nhưng Toà tuyên hủy luôn cả giấy CNQSDĐ của ông.

Mua tài sản phát mãi, sở hữu 24 năm

Theo hồ sơ, nguồn gốc đất có diện tích khoảng 5.547m2, ở ấp Chợ, thị trấn Cù Lao Dung, là của ông Võ Văn Dực và bà Trần Thị Tuất (đã qua đời, có các con là bà Võ Hồng Sen, Võ Văn Phẹt, Võ Thị Hồng (vợ ông Bảnh) và Võ Văn Sung). Trên phần đất này, năm 1971, bà Sen được cha mẹ cho 2 công số còn lại chia cho ông Sung (chỉ nói miệng).

Năm 1982, thực hiện chính sách kinh tế, nhà nước trưng dụng toàn bộ diện tích đất trên để xây dựng lò đường Quốc Doanh II (còn có tên gọi khác là Xí nghiệp đường An Thạnh 2). Lò đường này hoạt động được 11 năm thì giải thể. Khi phát mãi, chính quyền có ưu tiên cho chủ đất cũ lúc bị trưng dụng mua lại. Do các anh em trong gia đình không có điều kiện kinh tế nên vợ chồng ông Lê Văn Bảnh (con rể) và bà Võ Thị Hồng (ngụ phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) từ Cần Thơ xuống đăng ký mua lại toàn bộ phần tài sản phát mãi, với số tiền thời điểm này là 55.000.000 đồng.

Quyết định phát mãi và biên bản bàn giao tài sản, đất Xí nghiệp đường An Thạnh 2 cho ông Bảnh thể hiện rất rõ.

Ngày 9/6/1993, UBND huyện Long Phú (cũ) ra QĐ số 136/QĐ.UBH.91 “phát mãi tài sản thuộc nhà nước quản lý” có ghi rõ tên tài sản là Xí nghiệp đường An Thạnh 2, kèm theo biên bản bàn giao xí nghiệp đường lập ngày 2/6/1993 cho ông Lê Văn Bảnh. “Biên bản bàn giao khu vực lò đường An Thạnh 2” lập ngày 2/6/1993 ghi rất rõ từng hạng mục đất, tài sản, thiết bị, kho..., trong đó có ghi: “Mặt bằng sản xuất: dài = 74m, R = 78m”.

Ông Bảnh nói: “Chính quyền bán phát mãi tài sản nhà nước, có quyết định, có biên bản bàn giao cụ thể, trong đó có phần đất rõ ràng. Chính quyền bàn giao và tui đã nhận đủ”.

Sau khi mua, gia đình ông Bảnh tiếp tục hoạt động sản xuất lò đường này. Ngày 29/11/2005, ông Bảnh được UBND huyện Cù Lao Dung cấp giấy CNQSDĐ số AD.289407. Năm 2015, ông Bảnh xin cấp lại và tách thửa, được UBND huyện Cù Lao Dung cấp 2 giấy CNQSDĐ là BY 151031 và BY 151033.

Ông Bảnh cho biết: “Do phần đất là của cha mẹ sản xuất trước đây, đồng thời nhà nước có ưu tiên cho gia đình mua lại, do tôi có điều kiện kinh tế hơn nên đứng ra mua. Tính ra số tiền mua 55 triệu lúc đó lớn lắm, bằng 70 lượng vàng”. 

Bị bao chiếm và kiện tụng

Theo lời vợ chồng ông Bảnh, để biết ơn bà Sen (chị vợ ông Bảnh) và ông Sung (anh vợ) đã có công lên Cần Thơ cho ông bà biết tin về việc nhà nước phát mãi lò đường và có làm giấy ủy quyền cho ông Bảnh đủ điều kiện đứng ra mua nên vợ chồng ông có cho mỗi người 5 triệu đồng. Thế nhưng bà Sen nói không có cho tiền. Vì vậy, sau khi gia đình ông Bảnh ngưng hoạt động lò đường, bà Võ Thị Sen phát đơn kiện, yêu cầu ông Bảnh trả đất gốc.

Ông Bảnh trên phần đất mua phát mãi lò đường từ năm 1993 nay bị Tòa tuyên hủy QĐ cấp CNQSDĐ của ông.

Ngày 29/3/2005, Chủ tịch UBND huyện Cù Lao Dung ban hành QĐ số 03/2005/QĐ.HC, giải quyết khiếu nại đòi lại đất gốc của bà Sen. Quyết định nêu: “Ngày 2/6/1993, Phòng Công thương huyện đo đạt, bàn giao diện tích đất và trang thiết bị lò đường cho ông Bảnh, ngày 9/6/1993, UBND huyện Long Phú ban hành QĐ số 136/QĐ.UBH.91 phát mãi lò đường cho ông Bảnh”. Ngoài ra quyết định còn chỉ ra việc khiếu nại của bà Sen liên quan đến việc bà đòi ông Bảnh 5 triệu đồng như ông đã hứa, việc bà Sen khiếu nại đòi lại đất là không phù hợp. Từ đó, UBND huyện bác khiếu nại đòi đất của bà Sen và QĐ này đã có hiệu lực. 8 tháng sau, ngày 29/11/2005, ông Bảnh làm thủ tục xin cấp giấy CNQSDĐ và được UBND huyện cấp.

Thế nhưng, sau một thời gian lên Cần Thơ sinh sống, bà Sen trở về Cù Lao Dung bao chiếm, làm nhà trên phần đất của ông Bảnh. Không những vậy, bà Sen còn cho nhiều người khác vào sử dụng, ở trên phần đất này. Tháng 6/2015, ông Bảnh cho người khác thuê đất làm sân bóng thì bà Sen mang dao đuổi, đòi chém người thuê đất. Vì vậy, ông Bảnh khởi kiện bà Sen đòi đất và sau đó khởi kiện bổ sung đòi bồi thường hợp đồng. Ngày 14/10/2015, Tòa thụ lý. Khi ông Bảnh khởi kiện đòi đất thì bà Sen cũng có đơn yêu cầu TAND huyện Cù Lao Dung hủy quyết định mà UBND huyện Cù Lao Dung cấp giấy chứng nhận YB 151031 cho ông Bảnh.

Điều đáng nói, giấy chứng nhận YB 151031 là phần đất mà bà Sen bao chiếm nhiều năm qua và việc bà khiếu nại, năm 2005 đã được UBND huyện Cù Dung giải quyết, bác đơn, quyết định đã có hiệu lực. Thế nhưng, không hiểu vì lí do gì TAND huyện lại thụ lí đơn yêu cầu của bà Sen? Và, ngày 10/11/2017, TAND huyện Cù Lao Dung đưa ra xét xử vụ “Tranh chấp đòi lại QSDĐ, bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng và yêu cầu hủy giấy CNQDĐ”.

Bà Sen khiếu nại đòi đất, năm 2005 UBND đã có quyết định giải quyết nhưng Tòa tiếp tục thụ lí giải quyết yêu cầu của bà Sen.

Ông Bảnh nói: “Từ ngày khởi kiện đến khi được giải quyết, tôi phải đi tới đi lui hàng chục lần, đường xa hơn 70 km, còn phải qua đò phà, tốn không biết bao nhiêu công sức. Từ chỗ mua tài sản, đất phát mãi, tôi phải đi kiện đòi đất, giờ Tòa tuyên... tôi không hiểu nổi”.  

Bản án “lạ

Tại phiên tòa, bà Sen cho rằng năm 1971 bà được cha mẹ cho 2 công đất và khi cho chỉ nói bằng miệng. Bà canh tác đến năm 1982 thì bị nhà nước trưng dụng làm lò đường. Khi Nhà nước trưng dụng đất của bà thì có bồi thường giá trị hoa màu nhưng chưa trả giá trị đất (?). Ngoài ra, bà Sen cho rằng bà ở trên đất và có khiếu nại liên tục nhưng không được giải quyết. Việc chính quyền cấp giấy CNQSDĐ cho ông Bảnh bà không hay biết. Vì vậy bà Sen yêu cầu Tòa hủy giấy CNQSDĐ mà chính quyền cấp cho ông Bảnh.

Rõ ràng, việc nhà nước trưng dụng đất để làm lò đường Quốc Doanh II là đúng. Khi tài sản nhà nước không sử dụng có bồi thường hoa màu cho chủ đất. Tài sản đất lúc này là của nhà nước và đã sử dụng 11 năm, năm 1993, chính quyền phát mãi cho ông Bảnh nên việc ông Bảnh được cấp CNQSDĐ là lẽ đương nhiên. Thế nhưng bà Sen lại đi tranh chấp và việc tranh chấp đã được giải quyết từ năm 2005. Ở đây, có chăng nếu bà Sen xét thấy chưa được nhà nước bồi hoàn giá trị về đất khi trưng dụng năm 1982 thì khiếu nại đối với chính quyền.

Mặt khác, việc bà Sen cho rằng mình chưa được bồi thường về đất nên khiếu nại đòi lại đất. Và, đến thời điểm này, hồ sơ giải quyết tại tòa chưa có văn bản nào thể hiện nhà nước trả hay chưa trả giá trị về đất cho bà Sen. Tuy nhiên, chúng chúng tôi đã xác minh được một nhân chứng có liên quan là ông Võ Văn Cải (hiện đang sinh sống tại ấp Chợ, thị trấn Cù Lao Dung).

Ông Khải cho biết, năm 1982, sau khi bị trưng dụng đất, bà Sen được nhà nước đổi cho một nền nhà ở vị trí mặt tiền chợ Bến Bạ. Khoảng 2 năm sau bà Sen bán nền nhà này cho ông Cải. Tiếp đó ông Cải sang nhượng cho ông Lâm, ông lâm sang nhượng tiếp cho ông Minh và người mua cuối cùng, cất nhà ở hiện nay là ông Điều.

Như vậy, việc khiếu nại đò đất của bà Sen là có vấn đề. Thế nhưng, cùng với nhiều nhân chứng được bà Sen yêu cầu ra Tòa làm chứng, và với lời “trình bày” của ông Lê Minh Đương (Phó chủ tịch UBND huyện Cù Lao Dung) tại Tòa đã đẩy sự việc đi lệch hướng.

Phiên tòa sơ thẩm dân sự ngày 10/11/2017, Thẩm phán Hồ Mỹ Xuyên thay mặt HĐXX đã tuyên không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Lê Văn Bảnh về đòi đất và bồi thường ngoài hợp đồng, chấp nhận yêu cầu của bà Võ Thị Sen hủy giấy CNQSDĐ số YB 151031 mà huyện cấp cho ông Bảnh là bản án quá lạ lùng.

Một trong những nguyên nhân, chứng lý để Tòa ra phán quyết như nói trên, chúng tôi phát hiện có sự “góp công” rất lớn từ lờ khai “hai mặt” của ông Phó chủ tịch UBND huyện Cù Lao Dung. Vậy, động cơ, mục đích lời khai “hai mặt” của ông Phó chủ tịch UBND huyện là gì?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.   

Nam Giao - Hồng Ân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : lấn chiếm chiếm dụng tài sản nhà nước phát mãi

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất