Thứ Bảy , 14:46, Ngày 20/07/2019

Gia đình và pháp luật

Một sự thật, ba chuyện đùa tại Chi cục THADS huyện Tiên Lãng

Như trình bày ở kỳ trước, sau khi báo đăng tải các bài viết về việc dân cắn lãnh đạo THADS Tiên Lãng để thoát thân vì bị ép điểm chỉ. Vị Chi cục trưởng đã có công văn thóa mạ PV.

Như đã trình bày ở kỳ trước, sau khi báo Người Đưa Tin đăng tải các bài viết về việc dân cắn lãnh đạo THADS Tiên Lãng, TP. Hải Phòng để thoát thân vì bị ép điểm chỉ, Chi cục trưởng THADS Tiên Lãng đã ký công văn gửi tới các cơ quan những lời lẽ, chối bỏ chính lời nói của mình, vu khống và thoá mạ PV.

Để làm rõ sự thật, báo đã cho đăng tải toàn bộ nội dung cuộc làm việc giữa PV và ông Bùi Đức Tiến – Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Tiên Lãng. Trong cuộc làm việc này, ông Tiến thừa nhận mình có tham gia việc giữ tay bà Vũ Thị Đoan (trú tại Khu 3, thị trấn Tiên Lãng, huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng) ép bà điểm chỉ việc thi hành án dẫn đến việc ông này bị bà Đoan cắn.

Tuy nhiên, trong đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng, ông Tiến đã cố tình thông tin sai sự thật, thậm chí bịa đặt, ngược hẳn chính những nội dung ông trả lời PV và cho rằng báo đăng bài không đúng sự thật, buộc phải cải chính, xin lỗi công khai (?!), vì không có chuyện ông bị bà Đoan cắn vì bị ép điểm chỉ.

Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Tiên Lãng Bùi Đức Tiến.

Trước tiên phải khẳng định, chỉ có một sự thật đó là việc ông Tiến đã bị bà Đoan cắn. Nguyên nhân của việc này đó là ông Tiến đã giữ tay bà Đoan, ép bà phải điểm chỉ việc thi hành án.

Việc này được chính bà Đoan khẳng định và ông Tiến đã thừa nhận với PV trong buổi làm việc. Thế nhưng, khi bài báo được đăng tải, không hiểu vì lý do gì, ông Tiến cố tình ra văn bản đại diện cho cả cơ quan THADS huyện Tiên Lãng có những lời lẽ vu khống, quy chụp báo Người Đưa Tin đăng bài sai sự thật và thóa mạ PV báo?

Ngoài một sự thật duy nhất, còn có ba tình tiết khiếu nại cho thấy, ông Tiến không có tinh thần cầu thị, nhận thức những hành vi sai phạm báo nêu để góp ý, thậm chí cố tình đổi trắng thay đen, vu khống báo chí đăng sai sự thật. Tình tiết thứ nhất: ông Tiến đã thừa nhận sự việc xảy ra ngày 14/9 tại Chi cục THADS huyện Tiên Lãng là có thật trong cuộc gặp PV vào chiều 20/9. Báo Người Đưa Tin đã đăng tải việc này nhưng sau đó không hiểu vì lý do gì mà trong đơn khiếu nại, ông Tiến đã… chối bay những gì bản thân đã thừa nhận.

Tình tiết thứ hai: Ông Tiến quy chụp các bài báo của báo Người Đưa Tin đăng bài một chiều, gây ảnh hưởng đến công tác thi hành án ở địa phương. Như đã trình bày, báo Người Đưa Tin chỉ hệ thống lại diễn biến sự việc ngày 14/9. Khi đăng tải những thông tin này, PV đã gặp bà Đoan là người có kiến nghị, gặp ông Tiến là người bị kiến nghị, gặp 4 chủ nợ được coi là có mặt trong sự việc ngày 14/9. Sau đó, PV đã viết bài theo đúng như lời kể của các bên liên quan, không thêm thắt, cắt cúp, bớt xén. Vậy lý do gì ông Tiến khiếu nại báo Người Đưa Tin đăng bài không đúng sự thật, thông tin một chiều?

Công văn do đích danh ông Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Tiên Lãng ký gửi tới nhiều cơ quan với những lời lẽ vu khống, né tránh sự thật và thoá mạ PV.

Cũng phải nói rằng, ngay từ đầu, báo không viết và cũng không hề có sự phân tích về việc bà Đoan phải chấp hành thi hành án. Báo chỉ đăng tải nội dung có hay không sự việc xảy ra trong buổi làm việc ngày 14/9, là ngày bà Đoan tố cáo việc bà bị ép điểm chỉ thi hành án và ông Tiến bị bà Đoan cắn.

Báo chỉ đặt ra câu hỏi: nếu làm đúng theo trình tự pháp luật thì vì sao ông Tiến bị bà Đoan cắn? Khi nhận được đơn thư từ phía bà Đoan tố việc ông Tiến hành hung, ép bà Đoan điểm chỉ, nhận thấy đây là sự việc ảnh hưởng tới hình ảnh của cán bộ thi hành án, cần làm rõ bản chất sự việc này có đúng như bà Đoan tố cáo hay không để phản ánh trước công luận. Báo không hề can thiệp vào việc thi hành án của đơn vị Chi cục THADS huyện Tiên Lãng. Nhưng không hiểu vì động cơ nào ông Tiến lại vu khống cho PV cản trở công tác thi hành án tại đơn vị này?

Như vậy càng nhận thấy rõ, chính ông Tiến mới là người tự “cột” công việc chung chuyên môn rồi lái hành vi ép người dân điểm chỉ không đúng quy định pháp luật của mình để lên tiếng vu khống cho báo thông tin không chính xác.

Nếu coi việc báo chí phản ánh sự thật là cản trở cơ quan THADS huyện Tiên Lãng trong việc thi hành án thì rõ ràng đó là một cái nhìn thiển cận, quy chụp của vị đứng đầu cơ quan thi hành án cấp huyện ở Hài Phòng.

Tình tiết thứ ba, đó là việc mượn lời người khác để thóa mạ PV trong đơn khiếu nại. Trong nội dung đơn, ông Tiến đã mượn lời cả 9 chủ nợ để nêu ý kiến đánh giá PV không có lương tâm, đạo đức nghề nghiệp. Nhưng, trên thực tế, ông Tiến không nêu được đó là ý kiến chủ nợ nào đã thóa mạ PV.

Báo đề nghị Tổng cục Thi hành án dân sự và Cục Thi hành án dân sự TP. Hải Phòng sớm xem xét, làm rõ và xử lý hành vi sai trái của ông Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Tiên Lãng để trả lời công luận.

(Còn tiếp)

Nhóm PV / NĐT

Tin Liên quan

Tags : hải phòng tiên lãng thi hành án chi cục trưởng

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất