Chủ nhật, 21:24, Ngày 24/03/2019

Gia đình và pháp luật

'Một mình một chợ', Grab tăng giá cước chóng mặt

Sau khi thâu tóm Uber, với lợi thế “một mình một chợ”, Grab đã âm thầm tăng giá cước chóng mặt tới 30-40%.

Việc Grab mua lại Uber tại Việt Nam hiện vẫn chưa có kết luận điều tra chính thức về tính pháp lý. Tuy nhiên, theo phản ánh của rất nhiều hành khách, hiện giá cước của Grab tăng ít nhất 20-30%, thậm chí có quãng đường tăng 30-40% so với trước đây.

Một khách hàng cho biết, trường hợp Grab âm thầm tăng giá, đôi khi đắt gấp đôi so với các hãng khác không phải là chuyện đầu tiên anh gặp phải. Sau những trải nghiệm không tốt gần đây, anh quyết định chia tay hãng công nghệ này.

Grab đã âm thầm tăng giá cước chóng mặt tới 30-40%. Ảnh minh hoạ

Những ngày đầu mùa mưa, những giờ cao điểm giá Grab ở cả Hà Nội và TP.HCM đều tăng phi mã mà nhiều người nói rằng, Grab tính giá như “trên trời rơi xuống”.

Một hành khách ngụ tại Q.4, TP.HCM, cho biết quãng đường từ Hoàng Diệu (Q.4) đến Nguyễn Đình Chiểu (Q.3) hằng ngày chị đi làm bằng GrabCar 4 chỗ chỉ mất từ 25.000 - 29.000 đồng. Tuy nhiên, thời gian gần đây cũng quãng đường đó, khung giờ đó, giá cước tăng lên 36.000 - 39.000 đồng.

Một hành khách khác ở Q.7, TP.HCM đặt xe Grab 4 chỗ từ đường Nguyễn Thị Thập đến đường Tân Hương (Q.Tân Phú), nhận được thông báo vào giờ cao điểm nên cước phí lên đến 320.000 đồng. Khoảng 4 phút sau, khi đặt lại thì giá hạ xuống còn 270.000 đồng.

Trong khi đó, Giám đốc Grab Việt Nam Jerry Lim lại khẳng định chưa có thay đổi nào về giá cước. Nhưng khi nhu cầu của hành khách tăng cao, lượng đặt xe quá nhiều, mức giá sẽ cao.

Không chỉ âm thầm tăng giá, thời gian gần đây, hình ảnh của Grab đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong mắt người tiêu dùng khi tài xế liên tục bị tố lấy đồ của khách và đáng chú ý nhất là vụ tài xế Grab bị cho là quấy rối tình dục bé gái 9 tuổi xảy ra ngày 16/5.

Khi mới vào Việt Nam, Grab được nhiều người cho rằng đó là hãng xe công nghệ thân thiện, giá rẻ, lịch sự. Nhiều mỹ từ được dùng để ca ngợi loại hình vận tải mới, so sánh với taxi truyền thống vốn giá cao và “chảnh” với khách.

Tuy nhiên sau một thời gian, hình tượng taxi công nghệ thân thiện đã mất đi trong lòng người tiêu dùng. Cắt hỗ trợ tài xế, cắt khuyến mại khách hàng, nhiều vụ trộm cướp xảy ra, chuyện xâm hại của tài xế với khách hàng… cho đến chuyện tăng giá vô tội vạ, tăng giá không minh bạch của Grab. Những bức xúc này ngày càng dày lên sau khi Grab thâu tóm Uber và đang “một mình một chợ”.

Trước đó, cuối tháng 3, Grab công bố mua lại toàn bộ hoạt động kinh doanh của Uber tại Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, mới đây ngày 18/5, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) ban hành Quyết định số 64/QĐ-CT điều tra chính thức vụ thâu tóm này vì nghi ngờ vi phạm Luật Cạnh tranh.

Anh Phương (TH)

Tin Liên quan

Tags : tăng giá xe Grab Tài xế Grab

Tin Thị trường tiếp theo

Tin Thị trường mới nhất