Thứ Năm , 00:31, Ngày 17/10/2019

Gia đình và pháp luật

Một lãnh đạo DN Trung Quốc 'bay chức' vì ăn tê tê ở Việt Nam

Mới đây, một tập đoàn đầu tư Trung Quốc đã sa thải vị Phó chủ tịch một công ty con vì ăn thịt tê tê và cầy hương ở Việt Nam.

Theo đó, người bị sa thải là ông Shen Jian Ping, hiện giữ chức Phó chủ tịch của "Yintai in77" - một công ty bán lẻ các xa xỉ phẩm có trụ sở tại quận Hồ Tân, thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

Ngày 18/5, ông Shen đã đăng lên tài khoản Weibo của mình những tấm ảnh thể hiện ông này đang ăn các món được chế biến từ tê tê và cầy hương khi đang ở Đà Nẵng, Việt Nam.

“Hiện tại đang có mặt tại Đà Nẵng ăn món thịt tê tê, cầy hương và rắn. Ngon nhất là món huyết nếp tê tê (một món ăn tương tự món huyết nếp vịt)”, ông Shen viết kèm lời bình luận theo các bức ảnh đăng tải.

Những món nhậu làm từ thịt tê tê và cầy hương mà ông Shen ăn tại Đà Nẵng được ông đăng tải trên Weibo. Ảnh: SCMP

Sau đó, tập đoàn mẹ Yintai tại Bắc Kinh đã thông báo về việc sa thải ông Shen hôm 20/5 vừa qua.

Sau khi bị cư dân mạng “ném đá” vì ăn thịt động vật quý hiếm, ông Shen đã xin lỗi trên trang mạng Weibo và giải thích, ông nghĩ rằng ăn thịt những loài vật này là hợp pháp ở Việt Nam.

Đồng thời, ông cũng xin lỗi vì đã gây tiếng xấu cho công ty mẹ là Tập đoàn Yintai. Ông Shen cho biết sẽ nhận trách nhiệm đối với hành vi của mình.

Trong thông cáo đăng trên Weibo hôm 20/5, công ty Yintai in77 đã chỉ trích hành động của ông Shen và cho biết đã sa thải ông vì vi phạm nguyên tắc của công ty.

Tập đoàn Yintai cũng cho biết sẽ bổ sung các khóa học giáo dục môi trường và đào tạo thêm nhân viên của mình. Ngoài ra, tập đoàn này cũng bày tỏ hy vọng rằng việc giám sát nghiêm ngặt của công ty vẫn sẽ tiếp tục.

Tê tê là loài động vật ăn mối và kiến ở châu Phi và châu Á, đang sắp tuyệt chủng. Sở dĩ chúng là một trong những loài bị buôn bán nhiều nhất trên thế giới vì một số người cho rằng thịt của chúng như một loại thuốc chữa bệnh.

Trong khi đó, cầy hương được tìm thấy nhiều ở khu vực Đông Nam Á, Ấn Độ và miền nam Trung Quốc cũng là một loài động vật đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Cả tê tê và cầy hương đều nằm trong danh sách bảo vệ ở Việt Nam và Trung Quốc.

An Mai (Theo SCMP)

Tin Liên quan

Tags : trung quốc đà nẵng sa thải động vật quý hiếm tê tê

Tin Thế giới tiếp theo

Tin Thế giới mới nhất