Thứ Tư , 01:16, Ngày 26/06/2019

Gia đình và pháp luật

Một cựu chiến binh Bắc Giang kêu cứu: UBND huyện đang giải quyết

Bà Nguyễn Thị Lý - một cựu chiến binh ở Bắc Giang bị lấn chiếm diện tích đất mà gia đình bà mua hợp pháp từ năm 2010, nhưng cách giải quyết, báo cáo lên huyện của UBND xã Cẩm Lý có phần tắc trách...

Thời gian gần đây, chúng tôi liên tục nhận được điện thoại và đơn thư “kêu cứu” của bà Nguyễn Thị Lý, có hộ khẩu thường trú tại số nhà 19, xóm Già B, phường Thị Cầu, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, hộ khẩu tạm trú tại thôn Hố Dầu, xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang, nguyên là cán bộ tình báo của Đội biệt động Quốc tế KHCT, Quân đội nhân dân Việt Nam.

Theo tài liệu bà Nguyễn Thị Lý cung cấp cho phóng viên, bà sinh năm 1961, quê quán tại số nhà 86, phố Chợ Lớn, đường 18, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, trong một gia đình đông anh em, hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn, nên bà bị cho đi làm con nuôi một gia đình khác.

Bà Nguyễn Thị Lý đang chỉ phần diện tích đất của mình bị lấn chiếm.

Năm 1967, lúc này mới 7 tuổi, bà được gặp bác Nguyễn Ngọc Liên, một cán bộ của Cục 2 - Bộ Quốc phòng. Bác Nguyễn Ngọc Liên đã đưa bà vào địa đạo Vĩnh Linh để dạy văn hóa và cũng tại đây, bà được bồi dưỡng nghiệp vụ về chuyên môn để nắm bắt tình hình làm quen với nghề và tham gia cuộc chiến đấu thầm lặng bảo vệ tổ quốc. Kể từ đây, bà đã trải qua rất nhiều chiến trường ác liệt, với những trận đánh vào sinh ra tử.

Theo bà nhiều trận chiến đấu, trước khi ra trận, bà được truy điệu sống, nhưng cũng may, bà sống được và trở về với gia đình, được Đảng, Nhà nước tặng thưởng 17 Huân chương chiến công và chiến công giải phóng nhất, nhì, ba và một số huân huy chương khác.

Sau chiến tranh, trở về với cuộc sống đời thường, với bản lĩnh là một cựu chiến binh, bà đã đấu tranh với các hiện tượng tiêu cực. Nổi cộm nhất là hành vi cố tình chiếm đoạt tài sản, tranh chấp đất rừng của bà Nguyễn Thị Vân (thôn Hố Dầu, xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang). Bà cũng đã báo cáo với các cấp chính quyền tại địa phương. Tuy nhiên, đến nay, chính quyền vẫn không có biện pháp ngăn chặn. Thậm chí, theo một số người dân sinh sống tại địa phương, chính quyền có phần bao che, để cho bà Vân vẫn “lộng hành” ngoài vòng pháp luật.

Để có cái nhìn khách quan và thông tin đa chiều, phóng viên đã làm việc với UBND xã Cẩm Lý. Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Văn Thự, Chủ tịch UBND xã cho biết: Liên quan đến phản ánh của bà Nguyễn Thị Lý, chính quyền xã đã tổ chức hòa giải giữa hai hộ.

Tuy nhiên, theo tài liệu mà Chủ tịch UBND xã Cẩm Lý cung cấp cho phóng viên, tại biên bản làm việc lần 02 vào ngày 30/3/2017, mục số 04 của phần nội dung làm việc có ghi rõ là: “Theo phương án hòa giải, bà Vân nhất trí, bà Lý không nhất trí, do vậy, việc hòa giải không thành. Yêu cầu một trong hai bên làm đơn đề nghị tòa án xem xét giải quyết, vì đất cả hai bên đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngày 11/4/2017, tại Thông báo số 12/TB-UBND, UBND xã Cẩm Lý lại ra thông báo kết quả là: Theo biên bản hòa giải ngày 30/3 của UBND xã Cẩm Lý, bà Nguyễn Thị Vân, bà Nguyễn Thị Lý nhất trí theo phương án hòa giải. Cụ thể, bà Vân tháo dỡ 02 cột bê tông trong tổng số 04 cột bê tông chằng thép gai để thụt mốc giới trở lại về phía thửa đất bà Vân và lấy hào cũ làm ranh giới giữa hai bên để nối thẳng đến cột bê tông thứ hai còn lại, bà Lý sử dụng đất từ mép trên hào cũ trở lên, bà Vân sử dụng đất từ mép dưới hào cũ trở xuống. Đến nay, bà Lý không có ý kiến gì khác về UBND xã đối với kết quả hòa giải. Như vậy, kết quả hòa giải là hòa giải thành.

Ngoài ra, trao đổi với phóng viên, ông Lý Hồng Khánh, Cán bộ Công chức Địa chính xã Cẩm Lý còn cho biết thêm: Căn cứ vào bản đồ địa chính mà UBND xã phác họa, thì phần đất nhà bà Vân đang lấn chiếm sang phần đất nhà bà Lý khoảng hơn 464 m2, chưa kể là phần đất đang tranh chấp là lòng hào ngày xưa, giờ cũng bị bà Vân lấy.

Chỉ dựa vào những căn cứ chỉ là hình ảnh phác họa, dự đoán, có phần không chuẩn xác, phóng viên lại tiếp tục hỏi ông Đặng Văn Thự, trước khi công dân có đơn thư tới xã, chính quyền xã đã tổ chức thành lập hội đồng và yêu cầu các bên liên quan đến để giải quyết hòa giải.

Vậy, Chủ tịch UBND xã đã chỉ đạo đo đạc, xác minh lại diện tích đất của hai hộ chưa? Thì ông Đặng Văn Thự trả lời, do đất rừng rộng, việc đo đạc lại rất khó khăn, với UBND xã không có kinh phí để đo lại, nên chỉ dựa vào bản đồ phác họa và báo cáo từ ông Nguyễn Văn Khiển, Cán bộ Công chức Địa chính xã, người trực tiếp phụ trách vấn đề này.

Phóng viên lại tiếp tục cuộc hành trình đi gõ cửa các cơ quan chức năng cao hơn, để làm sáng tỏ vụ việc trên. Tại buổi làm việc với UBND huyện Lục Nam, trao đổi với phóng viên, bà Hoài Nam, Phó Chánh Văn phòng HĐND-UBND huyện Lục Nam cho biết: Vụ việc nhà bà Nguyễn Thị Lý, UBND huyện đã nắm được, và huyện đang chỉ đạo UBND xã làm việc lại. UBND huyện sẽ làm việc và trả lời báo chí trong thời gian tới. Một điều kỳ lạ là, trong biên bản làm việc lần 02 vào ngày 30/3/2017 có kết luận là hòa giải không thành, nhưng UBND xã lại báo cáo với UBND huyện là hòa giải thành, giống như Thông báo số 12/TB-UBND gửi cho bà Lý.

Với cách giải quyết của UBND xã Cẩm Lý như vậy, đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang, UBND huyện Lục Nam, cùng các cơ quan chức năng, sớm vào cuộc, xác minh, kiểm tra và giải quyết dứt điểm đơn thư của công dân, tạo niềm tin cho nhân dân vào cách giải quyết của cơ quan công quyền.

Chúng tôi sẽ theo dõi vụ việc và tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Thế Thực – Nguyễn Hải

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đất đai tranh chấp UBND xã UBND huyện

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất