Chủ nhật, 01:18, Ngày 21/07/2019

Gia đình và pháp luật

Mộc Châu - Sơn La: Nâng cao công tác quản lý giáo dục

Những năm qua ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Mộc Châu đối chất lượng giáo dục toàn diện đã có nhiều chuyển biến tích cực, cũng như chất lượng đại trà ngày càng được nâng lên.

Thực tế cho thấy số học sinh đạt giải trong các kỳ thi Học sinh giỏi thuộc các trường vùng đặc biệt khó khăn qua các năm được tăng lên. Đặc biệt, chất lượng mũi nhọn được quan tâm và đạt kết quả tốt. Công tác xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia, công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ trên địa bàn huyện luôn được duy trì và giữ vững.

Các em học sinh trong buổi khai trường.

Trong năm học 2017-2018 vừa qua, về quy mô trường lớp, toàn huyện có 71 đơn vị trường học; với 23 trường MN,22 trường TH,18 trường THCS..., gồm 1.167 nhóm, lớp và 30.843 học sinh.

Theo ghi nhận và đánh giá,đối với giáo dục Mầm non, đã triển khai việc huy động trẻ trong độ tuổi ra lớp, thực hiện tốt công tác bán trú và chế độ dinh dưỡng, nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc, giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, mặt khác thường xuyên có sự kết nối với cha mẹ để chăm sóc và giáo dục trẻ.,qua đó tạo cơ hội cho trẻ tham gia các hoạt động vui chơi, khám phá, trải nghiệm theo phương châm: “Học bằng chơi, chơi mà học”.

Bên cạnh đó, Giáo dục phổ thông đã có sự đổi mới về phương pháp dạy học gắn với đổi mới phương thức thi, kiểm tra đánh giá chất lượng, từng bước xây dựng kế hoạch theo hướng phát triển năng lực học sinh, phù hợp với tình hình thực tế của nhà trường, chú trọng các hoạt động thực hành,vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn, nâng cao giáo dục đạo đức, giá trị sống, kỹ năng sống cho học sinh, đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, nâng cao chất lượng giáo dục ở tất cả các vùng, từ đó khẳng định chất lượng giáo dục đại trà, công tác bồi dưỡng học sinh giỏi.

Theo đánh giá chung,các trường học trên địa bàn luôn thực hiện tốt công tác giáo dục lý tưởng, đạo đức lối sống và kỹ năng sống cho học sinh với nhiều hình thức như; thực hiện trên lớp trong các giờ dạy chính khóa, tham gia các cuộc thi như : ATGT, thi kể chuyện về Bác Hồ,các hoạt động ngoại khóa, hoạt động trải nghiệm, thăm quan các di tích lịch sử, ngày hội văn hóa đọc, đã có 48/48 trường phổ thông đã tham gia.

Thời gian qua công tác xây dựng trường chuẩn Quốc gia ở Mộc Châu luôn được quan tâm, UBND huyện Mộc Châu đã đầu tư xây dựng, cơ sở vật chất, hạ tầng trường lớp học, bố trí , sắp xếp cán bộ, giáo viên cho các trường, chỉnh trang trường lớp.

Trao đổi với phóng viên, ông Ngô Ngọc Toàn - Trưởng phòng Giáo dục huyện Mộc Châu cho biết: "Trong năm học 2017-2018 đã có thêm 05 trường được công nhận mới  (03 trường TH: Chiềng Hắc, Chiềng Ve, Suối Sập và 02 trường MN: Hoa Đào và Đông Sang). Và 02 trường được kiểm tra công nhận lại (MN Hoa Hồng và MN Họa Mi), nâng tổng số trường đạt chuẩn trong toàn huyện lên 28 đơn vị”.

Tiếng trống khai giảng cho năm học mới 2018 - 2019.

Mặt khác, đối với công tác phổ biến giáo dục pháp luật trong trường học đạt kết quả tốt, thường xuyên phổ biến, tuyên truyền dưới nhiều hình thức phong phú , như chương trình mục tiêu quốc gia về phòng chống tội phạm, tuần lễ và tháng an toàn giao thông, phòng chống ma túy, phòng chống thiên tai...

Năm học 2018-2019 đã đến, thời gian vừa qua trên địa bàn huyện Mộc Châu có xẩy ra mưa lũ ở một số điểm trường, bị sạt lở hoặc bị nước ngập nền lớp học, sân trường, tuy nhiên không gây thiệt hại về tài sản. Các trường học đã chủ động, trong tổ chức Lễ khai giảng năm học mới,100% các trường đã tổ chức khai giảng đúng ngày 5/9/2018 với buổi lễ trang trọng, ngắn gọn, học sinh được tham gia vào các hoạt động vào đầu năm học mới với tinh thần phấn khởi và quyết tâm dạy tốt, học tốt của toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh trên địa bàn huyện, dẫu biết còn nhiều khó khăn, vất vả, chúng ta tin rằng, với sự nỗ lực và cố gắng, khắc phục mọi khó khăn,ngành giáo dục Mộc Châu về chất lượng sẽ ngày một nâng cao.

Tuy nhiên cũng cần nhiều hơn sự quan tâm của các cấp, các ngành ở Trung ương và địa phương để giáo dục huyện nhà phát triển bền vững hơn.

Hồng Lê

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : giáo dục quản lý Mộc Châu

Tin Học đường tiếp theo

Tin Học đường mới nhất