Thứ Ba , 10:49, Ngày 20/08/2019

Gia đình và pháp luật

Minh Béo sẽ phải đối mặt với những điều khủng khiếp nào trên đất Mỹ?

Ngoài 1 triệu đô để bảo lãnh, nghệ sĩ hài Minh Béo còn phải gánh chịu nhiều điều khủng khiếp khác nếu tội danh quấy rối tình dục được thành lập trên đất Mỹ.

Thông tin Minh Béo bị cảnh sát Mỹ bắt giữ hôm 28/3 với tội danh lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên gây xôn xao làng giải trí Việt.

Trước đó, Văn phòng Biện lý Quận Cam (OCDA) cho biết, Minh Béo đã bị khởi tố vào ngày 25/3 vì các tội bao gồm quan hệ bằng miệng với một trẻ em, có ý đồ tiến hành hành vi dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi, gặp gỡ một trẻ em vị thành niên nhằm thực hiện hành vi dâm ô. Cơ quan này khẳng định, nếu bị kết án, Minh Béo có thể nhận mức án tù tối đa 5 năm 8 tháng tại nhà tù của bang, và sẽ phải ghi vào danh sách theo dõi tội phạm tình dục suốt đời. Sau khi hoàn thành bản án, Minh Béo sẽ bị trục xuất vĩnh viễn khỏi nước Mỹ.

Hình ảnh của Minh Béo khi bị giam giữ tại nhà tù Orange County Jail.

Số tiến bảo lãnh của tội danh lạm dụng tình dục trẻ em lên đến 22 tỷ đồng. Tuy nhiên, không phải cứ nộp vào 22 tỷ là Minh Béo có thể ra ngoài.

Theo Wiki, số tiền 22 tỷ đồng này được coi là bảo lãnh tạm thời. Dù không phải bị giam giữ, nhưng anh không được phép di chuyển ra khỏi khu vực được giới hạn, phải chịu sự quản lý chặt chẽ của địa phương, và phải có máy theo dõi bên người mọi lúc mọi nơi. Và số tiền này sẽ được hoàn trả lại cho người đã đứng ra bảo lãnh sau khi có kết quả xét xử cuối cùng.

Tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng được phép tại ngoài khi được bảo lãnh. Nếu trường hợp có tội danh nghiêm trọng đến mức ảnh hưởng đến an ninh quốc gia thì không được hưởng ưu đãi tại ngoại.

Tại Mỹ, tội danh quấy rối, xâm hại tình dục vô cùng nghiêm trọng. Nó không chỉ tác động tiêu cực tới sức khỏe, mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, tinh thần của nạn nhân. Đặc biệt là đối tượng bị xâm hại đang ở lứa tuổi vị thành niên thì mức độ nghiêm trọng càng cao.

Theo Ủy ban cơ hội việc làm bình đẳng, quấy rối tình dục là các hành động khiêu dâm cưỡng ép, hành động, lời nói mang tính chất ô dục, kích thích tình dục, xâm hại người đồng giới, khác giới… Khi tội danh được thành lập, bị cáo sẽ bị xử lý theo quy định và luật lệ riêng của mỗi bang.

Theo đó, bị cáo sẽ phải chịu mức phạt chung là tù giam kèm theo tiền bồi thường cho các nạn nhân.

Trong Vụ việc của nghệ sĩ hài Minh Béo, vì anh bị tạm giam ở California nên hành vi của anh sẽ phải chịu mức ánh 22-40 năm tù giam cùng khoản tiền phạt là 10.000 – 300.000 đô la. (khoảng hơn 2 trăm triệu đến 6 tỉ đồng).

Theo luật chung của liên bang, bị cáo còn phải chi trả tiền viện phí, thuốc thang và các chi phí điều trị hồi phục tâm lí, và những di chứng của người bị hại. Bên cạnh đó, hình phạt của bị cáo sẽ nặng hơn nếu có tiền sử phạm tội ở hạng mục tương tự.

Người phải ngồi tù vì hành vi quấy rối sẽ phải thụ án đúng thời gian trong bản án hoặc ít hơn khoảng thời gian đó nếu trong lúc bị giam giữ có nhiều biểu hiện tích cực.

Ngoài những điều trên, còn một số quy tắc phạm chung của những đối tượng quấy rối tình dục khắp liên bang:

- Hành vi tấn công tình dục gây thương tích: Nộp phạt kèm 3 tháng tù giam

- Hành vi quấy rối tình dục gián tiếp (bằng ngôn ngỡ, các hành vi gợi dục) : 6 tháng tù giam

- Các hành vi ảnh hưởng đến sự an toàn, tính mạng nạn nhân: 1 – 3 năm tù.

- Số tiền người bị hại được nhận được từ 10.000 đô la tới 300. 000 đô la.

Vụ việc Minh Béo liên quan đến trẻ vị thành niên và trẻ em 14 tuổi. Vì vậy, nếu tội danh được thành lập, Minh Béo phải đối diện với mức án chung thân. Hành vi tấn công tình dục trẻ em có mức án tối đa là 20 năm tù.

Tại Mỹ, hành vi xâm phạm tình dục trẻ em được coi là tội ác thiên kỉ. Nếu bị cáo quấy rối tình dục trẻ em và tội danh được thành lập thì sẽ bị quản chế từ 1 – 5 và ngồi tù 5 năm. Bên cạnh đó, người phạm tội quấy rối tình dục trẻ em cũng sẽ bị tước quyền làm cha mẹ, và bị giám sát nghiêm trọng khi gặp trẻ em, con cái…

Nếu nạn nhân dưới 14 tuổi, người xâm hại sẽ đối mặt với nguy cơ bị tù chung thân, 20 năm tù giam nếu có hành vi tấn công tình dục trẻ em, và 40 năm tù giam nếu chứa chấp mại dâm trẻ em.

Theo luật lệ của nước Mỹ, cho dù bị cáo là người ngoại quốc, nhưng khi tội danh được thành lập trên đất Mỹ, thì bị cáo sẽ hoàn toàn bị xử lí theo pháp luật ở nước này, không có bất cứ ngoại lệ nào.

Nếu bị cáo phạm tội này là sinh viên đang theo học ở Mỹ, thì sẽ bị đình chỉ học. Nếu mức độ phạm tội nghiêm trọng hơn, bị cáo sẽ bị đuổi học hoặc bị trục xuất khỏi Mỹ. Nếu một người có tiền án về quấy rối, tấn công tình dục tại Mỹ thì sẽ rất ít, hoặc không được đặt chân lên đất nước này thêm một lần nào nữa.

Không những thế, với văn hóa tù nhân tại Mỹ, người phạm tội ấm dâm khi ở tù thường sẽ bị chính những phạm nhân khác ngược đãi, tra tấn nặng nề, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Bởi, họ cho rằng đó là việc nên làm. Đây là tội danh chính các phạm nhân cũng cảm thấy không thể tha thứ.

Ngoài những điều trên, điều đáng sợ hơn với Minh Béo đó chính là anh đã đánh mất niềm tin và sự mến mộ của khán giả Việt dành cho anh từ trước tới nay. Hiện tại, tất cả các clip, hình ảnh liên quan đến Minh Béo đều không được xuất hiện trên sóng truyền hình. Quy định này khiến các đơn vị, công ty hợp tác với Minh Béo gặp nhiều khó khăn.

Một trong những dấu ấn đặc biệt của Minh Béo chính là chương trình Lục lạc vàng. Lối dẫn dắt gần gũi, chân tình khi đến với những vùng quê nghèo của Minh Béo đã giúp anh nhận được sự yêu mến, ngưỡng mộ của công chúng. Tuy nhiên, với vết nhơ bị tố cáo lạm dụng tình dục trẻ em, Minh Béo đang trở thành tâm điểm của sự chỉ trích.

Việc Minh Béo có tội hay không vẫn còn phải chờ quyết định tại tòa án. Tuy nhiên, dù tuyên bố có tội hay không có tội thì Minh Béo cũng sẽ chẳng thể trở lại như ngày xưa và scandal này vẫn sẽ là nỗi ám ảnh của nam danh hài.

Ngọc Diệp

Tin Làng sao tiếp theo

Tin Làng sao mới nhất