Thứ Tư , 01:23, Ngày 26/06/2019

Gia đình và pháp luật

Miền Tây Nam Bộ làm tốt công tác tránh bão

Công tác phòng tránh bão đã được các địa phương các tỉnh miền Tây Nam Bộ thực hiện nghiêm túc, vận dụng các biện pháp tối ưu để bảo vệ người dân bảo đảm tính mạng, an toàn qua cơn bão số 9 vừa qua.

TP.HCM: Huy động lực lượng CSGT túc trực 100%

Có thể thấy, việc xuất hiện kịp thời và thường xuyên của lực lượng CSGT - TT trong những ngày diễn ra bão số 9, từ ngày 24/11 đến ngày 26/11/2018, khiến người dân TP. HCM không ngớt lời khen ngợi, động viên… Vừa tham gia điều tiết giao thông, lực lượng CSGT TP. HCM đã đội mưa hướng dẫn, dùng xe chuyên dụng chở người, chở xe máy của người dân qua vùng nước ngập sâu.

CSGT TP. HCM túc trực trên các tuyến đường điều tiết giao thông và hỗ trợ người dân

Bão số 9 gây mưa lớn đã khiến hầu hết các tuyến đường tại TP. HCM bị ngập sâu, người dân phải bì bõm trong đêm tối, dắt bộ xe về nhà. Thậm chí, nhiều hộ dân phải thức xuyên đêm để tát nước ra ngoài khi trong nhà cũng thành biển nước mênh mông…

Đêm 25/11/2018, cơn bão số 9 sau khi đổ bộ vào đất liền đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi hoàn lưu của bão, hầu hết tất cả các tỉnh khu vực phía Nam đều xuất hiện mưa giông và gió giật mạnh, gây ngập lụt và sạt lở. Anh Nguyễn Ngọc Thanh, cư ngụ ở đường Bạch Vân, phường 5, quận 5, cho biết: “Đường Bạch Vân là con đường chưa từng thấy nước ngập, dù có mưa to gió lớn đến đâu. Nhưng năm nay trước cơn bão số 9 thì ngập lênh láng, nhà nào cũng toàn là nước và nước…”.

Bến Tre: Đưa người dân đến nơi trú bão an toàn

Thông tin từ UBND tỉnh Bến Tre cho biết, chiều ngày 23/11/2018, địa phương đã cấm tất cả tàu thuyền ra khơi. Hơn 2.500 phương tiện với hơn 15.600 người, được yêu cầu vào nơi tránh trú. Ngoài ra, các huyện biển như Bình Đại, Ba Tri, Thạnh Phú phải sẵn sàng chằng chéo nhà cửa, sơ tán người dân khi có trường hợp khẩn cấp. Các tuyến đê xung yếu ven biển cũng được gia cố đề phòng triều cường dâng cao.

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bến Tre yêu cầu các Sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thành phố, nhất là các huyện Bình Đại, Châu Thành, Ba Tri và Thạnh Phú không được chủ quan, phải theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão để ứng phó kịp thời khi có tình huống xấu; chủ động rà soát kế hoạch, phương án ứng phó bão cho phù hợp với tình hình thực tế; chuẩn bị sẵn sàng các phương án nhằm đảm bảo an toàn cho người và tài sản khi bão ảnh hưởng trực tiếp trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, UBND các huyện, thành phố triển khai các phương châm “4 tại chỗ”, “3 sẵn sàng” trong công tác phòng, tránh, ứng phó bão; sẵn sàng kế hoạch, phương án, đặc biệt là chủ động phương án di dời, sơ tán dân khi có tình huống xấu để đảm bảo an toàn… Các đơn vị, lực lượng tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu.

Trà Vinh: Nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi

Theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Trà Vinh, toàn tỉnh có hơn 1.200 tàu cá. Số tàu đang hoạt động trên biển ngoài vùng ảnh hưởng của bão là 109 tàu, còn lại đang neo đậu tại bến. Lực lượng chức năng tỉnh Trà Vinh đã liên lạc với tất cả các tàu hoạt động trên biển, thông báo tình hình, diễn biến của bão số 9 và hướng dẫn chủ tàu thoát ra khu vực nguy hiểm, nghiêm cấm tàu thuyền tiếp tục ra khơi.

Cơ quan chức năng đã chỉ đạo các lực lượng hướng dẫn, hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa. Song song đó, giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thường xuyên rà soát, sắp xếp neo đậu, tổng hợp, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển và neo đậu tại bến; sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng phó trong mọi tình huống.

Trước đó, vào ngày 24/11/2018, ông Đồng Văn Lâm - Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh đã có công điện hỏa tốc gửi đến BCH PCTT&TKCN tỉnh, các Sở, ban, ngành và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, TP toàn tỉnh về việc chủ động phòng chống bão số 9.

Trương Vĩnh Anh Duy

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : bão lũ phòng chống thiên tai Miền Tây Nam Bộ

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất