Chủ nhật, 20:24, Ngày 17/11/2019

Gia đình và pháp luật

Miến So: Một thương hiệu nông sản được giới thiệu tại Mỹ

Phơi Miến So là một trong 20 tấm ảnh của Trần Tuấn Việt vừa giành chiến thắng tại Cuộc thi ảnh của Viện Smithsonian. Thông qua đó đã góp phần giới thiệu một thương hiệu nông sản tại Mỹ.

Tác phẩm phơi miến làng So khắc họa những người lao động đang xếp những tấm miến lớn để phơi ở sân đình làng So. Làng So là một ngôi làng nổi tiếng với nghề làm miến thủ công truyền thống đã có từ hàng trăm năm, nằm ở phía Tây của Hà Nội. Đây là một cơ hội để giới thiệu một sản phẩm làng nghề truyền thông có tên tuổi trong nước đến với bạn bè quốc tế.

Tác phẩm ảnh nghệ thuật Phơi miến Làng So trên ấn phẩm nổi tiếng quốc tế

Nhắc đến miến, ta không thể không nhắc đến làng So hay còn có tên là làng Sơn Lộ, thuộc xã Cộng Hòa, huyện Quốc Oai, nằm cách trung tâm Hà Nội 20km, một làng nghề nổi tiếng với đặc sản miến củ dong. Dân gian xứ Đoài có câu “Cỗ yến thiếu miến làng So” – chỉ những điều chưa trọn vẹn như cỗ yến mà không có miến làng So, điều đó đủ cho thấy mặt hàng này nổi tiếng như thế nào.

Tường truyền, chính tam vị Thành hoàng làng So những năm tháng rong ruổi cùng Đinh Tiên Hoàng Đế để thống nhất 12 sứ quân đã đem nghề làm miến So cho nhân dân. Đến này, nghề làm miến So được các thế hệ trao truyền qua bao đời đã cốt luyện nên tinh hoa nghề Việt gắn với miền danh thắng nổi tiếng Xứ Đoài.

Miến làng So được làm từ bột đao của cây dong riềng nguyên chất, không pha tạp, loại cây này phù hợp với vùng đất phù sa của vùng ven sông Đáy. Song, ngoài những bí quyết truyền thống, có lẽ điều làm nên chất lượng tuyệt hảo của miến So là nhờ nguồn nước. Thiên nhiên đã ban tặng cho làng So những quả đồi đất con kiến pha lẫn với cát sỏi. Những giọt nước mưa từ những đám “mây trắng” xứ Đoài được chắt lọc qua bao tầng đất để rồi đọng lại trong các giếng khơi một nguồn nước tinh khiết, ngọt và trong mát.

Miến So nguyên chất có màu trắng đục, sợi dai và giòn, khi nấu lên dù có đun quá lửa vẫn không bết vào nhau, sợi nào ra sợi ấy không đứt vữa. Miến So đã gắn bó thân thuộc với từng con phố của Hà Nội xưa nên người dân ở đây được dân Hà thành biết đến với nghệ danh "Kẻ So".

Thương hiệu nông sản miến Làng So nổi tiếng cả nước.

Giờ đây, Miến So đã thành thương hiệu nông sản nổi tiếng, xuất hiện khắp mọi miền Tổ quốc. Từ những quán miến ngan bán hàng ngày ở phố phường Hà Nội đến mâm cỗ hiếu hỉ, hay trên bàn thờ tiên tổ khi giỗ chạp hoặc Tết đến xuân về...

Hiện nay, địa phương đã thành lập Hiệp hội làng nghề miền Làng So và xây dựng thành công nhãn hiệu tập thể. “Sản phẩm của làng nghề được đóng gói, có tem và thông tin về nguồn gốc sản phẩm. 100% hộ sản xuất tham gia ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, xây dựng thương hiệu miến sạch làng So”.

Sự kiện Miến Làng So, một thương hiệu nông sản nổi tiếng khắp cả nước được xuất hiện trên một ẩn phẩm danh giá của Mỹ sẽ góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam - Đất nước - Con người đến với bạn bè Quốc tế và làm cho thương hiệu này ngày càng có sức sống vươn xa.

Xuân Nguyên

Tin Liên quan

Tags : làng nghề Phơi Miến So cuộc thi ảnh

Tin Du lịch tiếp theo

Tin Du lịch mới nhất