Thứ Tư , 22:26, Ngày 17/07/2019

Gia đình và pháp luật

Mê Linh, Hà Nội: 'Thản nhiên' chiếm đất hàng xóm gần 20 năm

Suốt 20 năm trời, ông Hoãn ngang nhiên chiếm dụng mảnh đất của tổ tiên để lại cho ông Trào mặc dù TAND huyện Mê Linh đã tuyên mảnh đất đó thuộc sở hữu của ông Trào.

Tuần qua, Báo Kinh doanh & Pháp luật nhận được đơn kiến nghị của ông Trần Văn Trào (SN 1956), trú quán tại khu 7, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội phản ánh về việc gần 20 năm nay, ông phải đội đơn đến bạc đầu gửi tới nhiều cấp chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc, và TP.Hà Nội để mong đòi lại quyền sử dụng mảnh đất ao có diện tích 183,6m² do cha ông để lại. Nhưng đến nay diện tích đất trên hiện vẫn bị ông Nguyễn Văn Hoãn (người cùng địa phương) ngang nhiên chiếm dụng, mà chính quyền xã Tráng Việt & huyện Mê Linh dường như “bất lực” trước hành vi vi phạm pháp luật này.

Ông Trần Văn Trào đang chỉ cho phóng viên xem phần đất ao bị hộ ông Hoãn lấn chiếm trái pháp luật

Ông Trần Văn Trào đang chỉ cho phóng viên xem phần đất ao bị hộ ông Hoãn lấn chiếm trái pháp luật

Qua nhiều lần giải quyết từ cấp xã, huyện, lên đến cấp tỉnh và ngày 19/6/2012, TAND huyện Mê Linh đã đưa vụ việc ra xét xử. Tại bản án dân sự số 07/2012/DS-ST ngày 13/7/2012, yêu cầu hộ ông Nguyễn Văn Hoãn phải chấn dứt hành vi cản trở trái pháp luật đối với hộ ông Trần Văn Trào thực hiện quyền sử dụng diện tích 183,6m²; buộc hộ ông Hoãn trả lại phần diện tích đó cho hộ ông Trào. Bản án đã rõ ràng, nhưng từ đó đến nay hộ ông Trào vẫn chưa được sử dụng diện tích đất trên, bởi hộ ông Hoãn bất chấp pháp luật, vẫn ngang nhiên chiếm dụng và có hành vi vi phạm trái pháp luật.

Trao đổi với phóng viên Báo Kinh doanh & Pháp luật, ông Trào cho biết, thửa đất ao trên có nguồn gốc là của cha ông để lại, nhưng vì gia đình neo người nên đã bị ông Hoãn (hàng xóm) lấn chiếm trái pháp luật. Kể từ đó, gia đình ông liên tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Đến ngày 03/8/2001, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc - ông Trình Định Dũng (nay là Phó Thủ tướng Chính phủ) đã ban hành quyết định số 1940/QĐ-CT khẳng định hộ ông Trần Văn Trào có quyền sử dụng diện tích 183,6m² đất ao thửa số 321, tờ bản đồ số 2 năm 1987. Bất chấp quyết định số 1940/QĐ-CT của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, gia đình ông Hoãn vẫn ngoan cố chống đối, cản trở không để hộ ông Trào được sử dụng hợp pháp diện tích trên. Tại công văn trả lời số 1619/HC-UB ngày 14/8/2003, của UBND tỉnh Vĩnh Phúc có nội dung: Giữ nguyên các nội dung nêu tại quyết định sô 1940/ QĐ-CT ngày 03/8/2001 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Trong công văn cũng nêu rõ, yêu cầu gia đình ông Hoãn chấm dứt việc khiếu nại, chấp hành quyết định giải quyết, mọi hành vi chống đối, cản trở việc thi hành quyết định nêu trên của ông Hoãn sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Như vậy, sự việc đã rõ như ban ngày, các cơ quan thẩm quyền đã khẳng định hộ ông Trần Văn Trào có quyền sử dụng diện tích 183,6m² đất do cha ông để lại, hộ ông Hoãn phải chấm dứt khiếu kiện, chấp hành quyết định giải quyết.

Nhưng đến nay, mặc dù tòa đã xử, án đã tuyên, nhưng hộ gia đình ông Hoãn vẫn bất chấp pháp luật, bất chấp công lý ngang nhiên ngăn cản hộ gia đình ông Trào sử dụng diện tích 183,6m². Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp và chính đáng cho gia đình ông Trần Văn Trào, và để tránh tình trạng đơn thư khiếu kiện kéo dài, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương, báo Kinh doanh & Pháp luật đề nghị các cấp chính quyền huyện Mê Linh, công an huyện Mê Linh, Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Mê Linh sớm có quyết định “mạnh tay”, để có biện pháp răn đe, ngăn chặn kịp thời đối với những kẻ coi thường pháp luật.

Báo Kinh doanh & Pháp luật sẽ theo dõi diễn biến của vụ việc và thông tin tới bạn đọc.

Đinh Duyên/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : đất đai chiếm dụng quyền sở hữu nhà

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất