Thứ Bảy , 12:10, Ngày 24/08/2019

Gia đình và pháp luật

Mê Linh - Hà Nội: Nghịch lý ở Dự án nhà ở công nhân

Dự án khu nhà ở công nhân nhưng chủ đầu tư chưa xây dựng bất kể một công trình nhà ở nào mà chủ yếu giao dịch đất nền chia lô và đất xây biệt thự.

Mặc dù Dự án khu nhà ở công nhân phục vụ cho Khu công nghiệp Kim Hoa – Phúc Thắng (tại xã Kim Hoa, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội) đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt từ cách đây 11 năm (năm 2008, khi huyện Mê Linh còn chưa được sáp nhập vào Hà Nội - PV) và đã được GPMB xong ngay sau khi dự án được phê duyệt. Tuy nhiên cho đến nay, sau 11 năm dự án vẫn quây tôn bất động, nhiều ha đất canh tác nông nghiệp trước đây là “bờ xôi ruộng mật” của bà con nông dân xã Kim Hoa sau khi GPMB cho dự án đã bị hoang hóa một cách lãng phí.

Dự án nhà ở công nhân nhưng chủ đầu tư tập trung quảng cáo bán đất nền.

Được biết đến là dự án nhà ở phục vụ cho người thu nhập thấp nhưng phía chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH thương mại và xây dựng Thân Hà lại chưa  chưa đầu tư xây dựng bất kể một công trình nhà ở nào tại dự án. Tuy nhiên giao dịch mua bán trong phân khúc đất nền chia lô và đất xây biệt thự tại đây lại được diễn ra một cách khá rầm rộ mặc dù trên thực tế tại dự án vẫn chưa có căn nhà nào được xây dựng, cỏ mọc um tùm, hạ tầng ngổn ngang chưa đồng bộ.

Điều lạ là chính quyền địa phương xã Kim Hoa và các đơn vị chức năng của huyện Mê Linh dường như không nắm được bất cứ nội dung nào chính thức về hồ sơ pháp lý của dự án ngoài thông tin liên quan đến công tác GPMB tại dự án.

Ông Lê Xuân Trường – Chủ tịch UBND xã Kim Hoa, huyện Mê Linh, Hà Nội cho biết Dự án khu nhà ở công nhân phục vụ cho Khu công nghiệp Kim Hoa – Phúc Thắng đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt từ năm 2008, chủ đầu tư là Công ty TNHH thương mại và xây dựng Thân Hà. Dự án thực hiện ra sao, hồ sơ pháp lý thế nào thì chính quyền địa phương không hề nắm được.

Rất nhiều lô đất nền đã được bán..

Chậm triển khai, đất nền vẫn “đắt khách”

Dự án khu nhà ở công nhân phục vụ cho Khu công nghiệp Kim Hoa – Phúc Thắng có diện tích được phê duyệt khoảng 9,3 ha với thiết kế được giới thiệu bao gồm 9 toà nhà cao tầng, 114 nhà chia lô và 40 nhà biệt thự… Tỉ lệ sử dụng đất tại dự án lần lượt là: Đất chung cư 9 tầng 36,65%; Đất biệt thự 10,21%; Đất chia lô 9,16%.

Theo tìm hiểu của PV, sau nhiều năm dự án được phê duyệt cho đến nay chủ đầu tư dự án vẫn chưa đầu tư xây dựng phần công trình nhà ở cao tầng, hạ tầng kỹ thuật và công cộng cũng chưa được đầu tư hoàn chỉnh. Tuy dự án vẫn còn ngổn ngang, trách nhiệm của chủ đầu tư chưa được thực hiện trọn vẹn theo quy định nhưng chủ đầu tư đã đẩy mạnh việc bán đất nền thuộc quy hoạch chia lô và biệt thự. Đáng nói, việc bán đất nền tại Dự án khu nhà ở công nhân phục vụ cho Khu công nghiệp Kim Hoa – Phúc Thắng lại trở thành phương án kinh doanh chủ đạo của Công ty TNHH thương mại và xây dựng Thân Hà tại đây.

Chiếm tỉ lệ đất ít hơn nhưng phần đất biệt thự và đất chia lô lại có giá trị cao và mang lại lợi nhuận nhanh cho chủ đầu tư. Giá một lô đất có diện tích 200 – 300m2 dao động từ 3 – 4 tỷ đồng. Phải chăng, dù được biết đến là dự án nhà ở phục vụ người thu nhập thấp nhưng chủ đầu tư lại chỉ qua tâm đến phân khúc khách hàng “đại gia” (?!)

Toàn bộ đất nền phân lô đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngay sau thời điểm dự án được phê duyệt.

“Bình mới rượu cũ”?

Năm 2018, HĐND thành phố Hà Nội đã yêu cầu UBND thành phố đẩy mạnh việc lập các đoàn kiểm tra xem xét, thu hồi một loạt các dự án bất động sản chậm tiến độ theo đúng quy định của pháp luật. Cuối năm 2018 - đầu năm 2019, sau nhiều năm “án binh bất động”, Dự án khu nhà ở công nhân phục vụ cho Khu công nghiệp Kim Hoa – Phúc Thắng tưởng như đã được “hồi sinh” với tên gọi Khu đô thị Kim Hoa. Dự án được quảng bá “chính thức mở bán đất nền đã có sổ đỏ”, xuất hiện nhân viên bán bất động sản tại địa điểm dự án trong một khoảng thời gian ngắn. Trên một số website về buôn bán bất động sản, Dự án khu nhà ở công nhân phục vụ cho Khu công nghiệp Kim Hoa - Phúc Thắng đều được quảng cáo với tên gọi Khu đô thị Kim Hoa và chỉ được tập trung quảng cáo về phân khúc đất nền.  

Trong vai khách hàng quan tâm dự án, PV đã được nhân viên bán hàng tư vấn về thủ tục đặt tiền để mua đất trong phân khúc đất nền xây biệt thự và đất nền chia lô với cam kết toàn bộ các lô đất nền đều đã được cấp có sổ đỏ riêng. Giá đất nền tùy vị trí đẹp xấu dao động từ 10.500.000 - 13.500.000 đồng/m2. Tuy nhiên khi hỏi về phân khúc sản phẩm nhà cao tầng cho người thu nhập thấp và tiến độ đầu tư cơ sở hạ tầng, công cộng phục vụ dự án đến bao giờ mới được được triển khai thì chính những nhân viên tư vấn tại dự án đều không trả lời được.

Dư luận quan tâm Dự án khu nhà ở công nhân phục vụ cho Khu công nghiệp Kim Hoa – Phúc Thắng có được chủ đầu tư triển khai thực hiện theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt hay chỉ đơn thuần là bán đất nền thu lợi nhuận? Tương lai của dự án sẽ ra sao sau suốt 11 năm quây tôn “ôm đất”?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Tuấn Hà

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : sai phạm khu đô thị phân lô bán nền nhà ở công nhân

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất