Thứ Tư , 21:54, Ngày 17/07/2019

Gia đình và pháp luật

Mê Linh - Hà Nội: Đau lòng cha kiện con vì huyện cấp chồng sổ đỏ

Mảnh đất gần 200m2 đã có giấy chủ quyền từ năm 1999, nhưng năm 2011 huyện Mê Linh lại cấp giấy mới cho người khác mà không ra quyết định thu hồi giấy cũ.

Năm 1991, ông Nguyễn Duy Hiền mua mảnh đất tại thửa đất số 656 (tờ bản đồ số 10) có diện tích 184m2 của ông Nguyễn Viết Cẩn tại xóm Ao Sen, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội. Lúc đó ông Cẩn viết giấy bán đất cho ông Hiền, đồng thời viết thêm giấy xác nhận chuyển mảnh đất cho bà Nguyễn Thị Lý được sử dụng (bà Lý là con gái ông Hiền), giấy xác nhận được UBND xã ký chứng nhận năm 1991. Sau đó gia đình ông Hiền đã nộp toàn bộ hồ sơ đất cho UBND xã để được công nhận và cấp giấy CNQSDĐ số 952669 đã vào sổ 001084 ngày 15/3/1999.

Con tranh chấp với bố mẹ vì đất đai

Đến năm 2011, bà Nguyễn Thị Lý mang hồ sơ đất đai kèm giấy viết tay chuyển mảnh đất có chữ ký ông Cẩn đề nghị UBND huyện cấp giấy chứng nhận mang tên bà Lý. UBND huyện tiếp tục cấp mới giấy chứng nhận cho bà Lý cũng chính tại mảnh đất số 656 (tờ số 10).

Thời gian trôi qua, mảnh đất hai sổ đỏ vẫn mặc nhiên tồn tại trong khi vợ chồng ông Hiền bỏ tiền ra mua lại không được biết. Gia đình dồn dúm xây cất một gian nhà cấp 4 và tạo điều kiện cho người con gái là bà Lý, có hoàn cảnh hôn nhân không hạnh phúc được ở lại và sử dụng. Thế nhưng khi mọi chuyện vỡ lở, bà Lý tuyên bố “Đất đã đứng tên tôi, tôi không cần ai cho phép mới được sử dụng”.

Ông Nguyễn Viết Cẩn bên mảnh đất thấm nhiều nước mắt ở xóm Ao Sen, xã Mê Linh.

Quá phẫn uất, vợ chồng ông Hiền cùng người em trai vợ là ông Nguyễn Viết Cẩn quyết tâm tìm lại công bằng để trừng trị người con bất hiếu. Nhưng sau rất nhiều lần đưa đơn kiến nghị lên cơ quan các cấp, nhất là UBND huyện Mê Linh đề nghị xem xét thu hồi sổ đỏ mang tên bà Lý cấp trùng cho thửa đất 656, vợ chồng ông Hiền lại thêm phiền não bởi quyết định thu hồi sổ đỏ của chính ông bà.

Ông Cẩn là người được uỷ quyền trong vụ việc này buồn rầu cho biết: “Chuyện cha mẹ kiện con cái chiếm đất là chuyện hy hữu đau lòng ở vùng làng quê vốn yên bình này. Tôi là nhân chứng sống chứng kiến toàn bộ quá trình mua bán, xây cất cũng như những tình cảm mà vợ chồng ông Hiền dồn vào mảnh đất này. Mảnh đất đáng lẽ sẽ được chuyển toàn bộ cho đứa con gái, vì thương xót nó côi cút, không hạnh phúc. Nhưng việc con cái chiếm đất của bố mẹ khiến không chỉ tôi mà tất cả bà con trong làng đều bức xúc”.

Sai sót do huyện, nhưng huyện đã hết thẩm quyền xử lý

PV liên hệ với Chủ tịch UBND huyện Mê Linh, ông Đoàn Văn Trọng cáo bận họp và chuyển xuống cho phòng Tài nguyên Môi trường trả lời những vấn đề tồn tại ở xã Mê Linh.

Đối với trường hợp của gia đình ông Hiền, ông Nguyễn Sỹ Khoa chuyên viên phòng TNMT huyện Mê Linh cho biết: Tôi không phải người trực tiếp đi xác minh sự việc nên không nắm rõ việc xác nhận hồ sơ cấp giấy chủ quyền cho gia đình ông Hiền thực hiện ra sao. Tuy nhiên qua rà soát, cập nhật hồ sơ phát hiện việc cấp trùng sổ đỏ cho một thửa đất nên UBND huyện đã quyết định thu hồi, huỷ bỏ giấy chủ quyền của ông Hiền vì một thửa đất không thể tồn tại hai giấy chủ quyền.

Khi phóng viên đặt câu hỏi hồ sơ cho thấy UBND huyện đã vội vàng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (mới) cho bà Lý, trong khi giấy chứng nhận cũ chưa được xoá, thu hồi. Trình tự thủ tục cấp giấy chứng nhận có nhiều sai sót, như: Tại sao khi bà Lý làm hồ sơ cấp giấy chứng nhận, có giấy viết tay chuyển đất cho sử dụng ký tên ông Cẩn, Huyện không mời ông Cẩn lên cắt đất trên GCNSDĐ sang cho bà Lý, và giấy chuyển nhượng đó có đảm bảo tính hợp pháp không?

Dựa trên tiêu chí nào để UBND huyện cho rằng giấy chứng nhận cấp cho vợ chồng ông Hiền là sai đối tượng và quyết định thu hồi? Tại sao không có hồ sơ đất của gia đình ông Hiền lưu tại văn phòng đất đai để từ đó xác minh nguồn gốc đất thực tế?.... Ông Nguyễn Sỹ Khoa không thể trả lời, và biện minh rằng: “Hồ sơ quản lý cấp giấy chứng nhận năm 1999 cấp đại trà cả nghìn trường hợp một lúc nên không thể kiểm soát hết. Khi lưu trữ hồ sơ giấy chứng nhận tại thời điểm năm 1999, nhiều trường hợp cấp xong việc luân chuyển trả lại hồ sơ cho dân có thể khó quản lý, do khi giao không có biên nhận, đây là một trong những việc chưa đồng bộ dẫn đến việc xã xét duyệt thiếu.

Khi PV đặt câu hỏi: "Tại thời điểm năm 2011, khi bà Lý đề nghị cấp giấy chứng nhận, phòng TNMT huyện có nắm được việc thửa đất đó đã được cấp giấy chứng nhận năm 1999 hay không?". Ông Khoa khẳng định: Phòng không xác định được thửa đất này đã cấp giấy chứng nhận, nếu như biết chúng tôi sẽ xem xét lại và không cấp giấy chồng lên. Nhưng sự việc đã xảy ra rồi, thẩm quyền giải quyết của huyện đã hết, người dân có thể theo Luật Khiếu nại, tiếp tục khiếu nại và chờ các cấp cao hơn xử lý.

Như vậy, những băn khoăn của người dân về sự hỗ trợ của chính quyền địa phương về mặt pháp lý, đời sống cho người dân trên địa bàn là có cơ sở. Bởi trong Báo cáo số 142 của Thanh tra huyện Mê Linh báo cáo kết quả thẩm tra như sau: Về nguồn gốc đất, năm 1991 ông Cẩn nhận chuyển nhượng mảnh đất số 656 (tờ số 10) tại xóm Ao Sen, xã Mê Linh. Ngày 4/4/1997 hộ ông Nguyễn Duy Hiền có đơn xin đăng ký cấp giấy chứng nhận gửi UBND huyện Mê Linh.

Ngày 26/4/1999 UBND huyện quyết định cấp giấy chứng nhận cho hộ ông Nguyễn Duy Hiền số N952669 với tổng diện tích 3322m2 trong đó có thửa 656 hiện đang tranh chấp. Tuy nhiên, trong phần kết luận, báo cáo lại nêu ông Nguyễn Duy Hiền không có tên trong hồ sơ quản lý, không sử dụng thửa đất nêu trên và đề nghị thu hồi giấy chứng nhận đã cấp cho hộ ông Hiền?

Như vậy, với các dẫn chứng nêu trên, việc UBND huyện Mê Linh cấp 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên một địa chỉ là trái các quy định của pháp luật, đồng thời quyết định thu hồi đất không rõ ràng và thoả đáng, gây tranh chấp kéo dài. Thường trực HĐND huyện Mê Linh đã có văn bản yêu cầu UBND huyện báo cáo kết quả trước ngày 30/9/2016, nhưng đến nay đã gần 1 tháng trôi qua người dân vẫn đau đáu chờ câu trả lời trong vô vọng.

Chẳng cha mẹ nào mong muốn cảnh “nồi da xáo thịt”, tình thân là điều không thể đánh đổi với bất kỳ thứ gì. Hy vọng chính quyền địa phương ngoài việc nỗ lực giúp đỡ người dân giải quyết khiếu kiện, khắc phục xử lý dứt điểm những sai sót từ phía cơ quản quản lý để người dân yên tâm sinh sống, vững tin vào sự lãnh đạo của Nhà nước.

Trang Nhi/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : cha con tranh chấp đất đai

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất