Thứ Năm , 08:30, Ngày 12/12/2019

Gia đình và pháp luật

Mê Linh, Hà Nội: Nhiều bất thường trong việc triển khai dự án đầu tư công?

Dự án “Cải tạo, nâng cấp đường giao thông và rãnh thoát nước” do UBND thị trấn Quang Minh làm chủ đầu tư bị người dân phản ánh có nhiều bất thường.

Tồn tại nhiều bất cập

Theo nhiều người dân đang sinh sống tại thị trấn Quang Minh, việc UBND thị trấn triển khai dự án cải tạo, nâng cấp đường giao thông và rãnh thoát nước trên địa bàn là cần thiết bởi hệ thống giao thông và mương tiêu thoát nước trên toàn thị trấn nhiều năm qua đã quá tải. Mỗi khi mùa mưa đến, nhiều ngả đường quanh thị trấn Quang Minh xảy ra tình trạng ngập úng nặng nề gây khó khăn cho đời sống và sinh hoạt của người dân.

Người dân phát hiện và cho rằng chất lượng công trình kém, không đảm bảo thiết kế kỹ thuật tại nhiều vị trí.

Trong năm 2019, thị trấn Quang Minh làm chủ đầu tư, triển khai dự án cải tạo, nâng cấp đường giao thông và rãnh thoát nước tại một số tuyến đường, khu dân cư trong vùng trũng thấp, thường xuyên ngập úng trong mùa mưa, nhân dân thị trấn đã rất phấn khởi, hưởng ứng. Tuy nhiên, trong quá trình thi công thì thời gian thi công, phương pháp thi công còn chậm đã gây ra nhiều xáo trộn, ảnh hưởng tới sinh hoạt khu dân cư.

Không những vậy, người dân đã còn phản ánh, chỉ ra hàng loạt bất cập trong thi công dự án như: Chất lượng thi công công trình kém, không đồng bộ, hồ sơ thiết kế kỹ thuật không được công khai cho người dân được biết để cùng giám sát việc thi công, công tác giải quyết tranh chấp đất đai của UBND thị trấn Quang Minh gây nhiều bức xúc cho người dân… Nghiêm trọng hơn, đã có những mâu thuẫn, xô xát giữa công nhân của đơn vị thi công với người dân khi người dân có phản ánh về kỹ thuật, chất lượng thi công và nắm bắt về hồ sơ kỹ thuật.

Đường sau khi nâng cấp vẫn bị ngập úng khi trời mưa.

Đơn phản ánh tới cơ quan báo chí, công dân tổ dân phố số 6 và 7 (thị trấn Quang Minh) bày tỏ sự bức xúc, đặt nhiều nghi vấn khi dự án do UBND thị trấn Quang Minh làm chủ đầu tư nhưng người dân thì không được tiếp cận, công khai với hồ sơ thiết kế kỹ thuật của dự án. Người dân cho biết, chính quyền thị trấn đã không công tâm trong việc xử lý các vi phạm lấn chiếm đất công khiến cho việc thực hiện dự án bị ảnh hưởng. Nhiều người dân bày tỏ sự hoang mang, lo sợ bị hành hung và trả thù khi phản ánh những dấu hiệu tiêu cực, bảo vệ lợi ích chung.

Ông N.V.T. – người dân tổ dân phố số 7 cho biết: Trong quá trình đơn vị thi công thực hiện dự án cải tạo đường và rãnh thoát nước tại hai tổ dân phố số 6 và 7, bà con đã nhiều lần phát hiện việc thi công công trình không đảm bảo chất lượng. Rãnh thoát nước vừa thi công xong đã bị xuống cấp; việc thi công xây dựng thiếu tính toán theo kiểu làm qua loa gây lãng phí… Tuy nhiên điều lạ là, trong quá trình đơn vị thi công thực hiện dự án lại không thấy sự thường trực giám sát của chủ đầu tư hay cán bộ kỹ thuật có chuyên môn (?!)

Xe đổ phế thải ngay gần khu dân cư.

Theo ông H. (công dân tổ dân phố số 5): Chúng tôi không biết dự án trước khi lập, triển khai dự án được khảo sát, tính toán, thiết kế, tuyên truyền đến người dân như thế nào mà đến khi thi công dự án mới phát lộ và gặp phải vướng mắc. Nhiều tuyến đường, tuyến ngõ việc thi công gặp khó khăn khi có những hộ gia đình cơi nới và cho rằng phần đất của mình vẫn còn ra phần đường/ngõ đi chung rồi cản trở thi công.

Điều này khiến đơn vị thi công gặp khó, chính quyền địa phương lúng túng trong việc giải quyết dẫn đến những tồn tại bất cập, thiếu đồng bộ, mâu thuẫn trong nhân dân, ảnh hưởng tới việc xây dưng nếp sống văn hóa và lợi ích cộng đồng.

Cụ thể, quá trình triển khai dự án tại tổ dân phố số 5 thiếu sự giám sát, năng lực giải quyết của cấp chính quyền dẫn đến việc đơn vị thi công đã thi công xây dựng rãnh thoát nước theo mốc giới do sự chỉ định của hộ gia đình khi họ cho rằng phần đất của họ vẫn còn ra phía đường do tập thể quản lý. Điều này gây ảnh hưởng đến lợi ích chung của tập thể khi tuyến đường giao thông bị thu hẹp so với hiện trạng, tạo sự nhếch nhác, không đảm bảo kỹ thuật, thiếu mỹ quan bởi khe rãnh được bớt lại.

Cũng theo ông H., có những trường hợp vì ngại va chạm, vì lối suy nghĩ “cha chung không ai khóc” nên cũng mặc kệ việc tập thể. Bên cạnh đó, trường hợp công dân tiên quyết muốn minh bạch, bảo vệ đường ngõ đi chung được đảm bảo, sạch đẹp đã nhiều lần ý kiến, thậm chí đơn thư theo yêu cầu của cấp chính quyền để đề nghị UBND thị trấn Quang Minh vào cuộc giải quyết sự việc nhưng nhiều tháng nay sự việc vẫn chưa được làm rõ thì đơn vị thi công vẫn bất chấp những phản ánh và nhận lệnh tiếp tục thi công.

Điều khiến người dân càng cảm thấy bất xúc khi đứng ra gìn giữ lợi ích chung là trách nhiệm và việc giải quyết của cấp chính quyền thị trấn theo kiểu "lấp liếm", thiếu trách nhiệm, thiếu chuyên môn, xem nhẹ ý kiến phản ánh của công dân.

"Chúng tôi vô cùng bức xúc khi phản ánh về tình trạng cản trở thi công vì hộ gia đình nhận ranh giới đất ra phần đường do tập thể quản lý. Tuy nhiên, khi phản ánh lên cấp chính quyền thị trấn đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm. Việc giải quyết thể hiện bằng nhiều lần văn bản trả lời thiếu cơ sở, thiếu năng lực chuyên môn của cán bộ.

Thậm chí, khi được công dân đề nghị áp dụng thiết bị, phương pháp đo đạc khoa học và được áp dụng nhưng kết quả trả lời lại không đầy đủ, không đưa ra được những thông số chính xác làm căn cứ kết luận một cách thuyết phục. UBND thị trấn Quang Minh đã ra văn bản thay thế, đính chính những văn bản trả lời công dân trước đó và tiếp nhận "đơn khiếu nại" về những nội dung giải quyết thiếu căn cứ trong văn bản trả lời công dân" - ông H. cho biết thêm.

Ở diễn biến khác, người dân thị trấn Quang Minh đã vô cùng bức xúc khi đơn vị thi công dự án cải tạo đường và rãnh thoát nước đã ngang nhiên đổ lượng lớn phế thải xây dựng thu gom trong quá trình thi công ngay sát khu dân cư mà không bị bất kì đơn vị nào kiểm tra hay xử lý…

Phế thải xây dựng bủa vây khu dân cư.

Người dân bị đánh nhập viện vì… giám sát thi công?

Trong “Đơn cầu cứu” gửi cơ quan báo chí, ông T.Q.Y. cho biết, trong quá trình người dân thị trấn Quang Minh giám sát đơn vị thi công dự án cải tạo đường và rãnh thoát nước, ông Y. và một số người dân đã bị người của đơn vị thi công hành hung, đe dọa khi “dám” giám sát họ thi công và nói ra, yêu cầu làm rõ có hay không các vấn đề tiêu cực.

Cụ thể, ngày 26/7/2019, trong lúc giám sát đơn vị thi công rãnh thoát nước và chỉ ra các vấn đề tiêu cực trong thi công. Ông T.Q.Y. đã bị 02 người đàn ông tên M. và T. thuộc đơn vị thi công rãnh thoát nước hành hung gây thương tích.

Ông T.Q.Y. cho biết, ngay trong tối ngày 26/7, Công an thị trấn Quang Minh đã mời ông lên làm việc tìm hiểu thông tin về vụ việc. Sau đó, ông T.Q.Y. đã trực tiếp báo cáo sự việc tới bà Bùi Thị Ánh Dương - Bí thư Đảng ủy và ông Ngô Chí Nghĩa – Chủ tịch UBND thị trấn Quang Minh. Tuy nhiên đến nay, việc ông T.Q.Y. bị hành hung khi giám sát thi công vẫn chưa được làm sáng tỏ. Những người hành hung ông Y. vẫn chưa bị xử lý thích đáng và vẫn xuất hiện làm việc tại dự án như một sự thách thức pháp luật!

Giấy chuyển viện ngày 29/7 của ông T.Q.Y.

Sau khi bị hành hung, ông T.Q.Y. bị thương tích dẫn đến khó thở và tức ngực. Ngày 27/7/2019 người nhà đã đưa ông Y. đến Phòng khám Đa khoa Nam Hồng khám và phát hiện ông Y. bị chấn thương vùng ngực. Đến ngày 29/7, sức khỏe của ông Y. bị giảm sút nghiêm trọng, Phòng khám Đa khoa Nam Hồng đã phải làm giấy chuyển tuyến cho ông T.Q.Y. đến Bệnh viện Đa khoa Đông Anh.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Quang Minh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : dự án bất thường đầu tư công

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất