Thứ Hai , 08:02, Ngày 26/08/2019

Gia đình và pháp luật

Xã Mậu Lâm: Từng bước nâng cao đời sống của nông dân

Dưới sự chỉ đạo của các cấp và sự nỗ lực phấn đấu của nhân dân, xã Mậu Lâm (huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa) đã đạt được những kết quả đang kể trên tất cả các lĩnh vực.

Năm 2018 là năm thứ 3 xã Mậu Lâm thực hiện Nghị quyết của các cấp ủy Đảng và HĐND các cấp về mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh của địa phương.

Trụ sở khang trang của UBND xã Mậu Lâm.

Về kinh tế, trong nông nghiệp xã có tổng diện tích gieo trồng cả năm 2018 là 1.051,31 ha. Trong đó, cây mía chiếm 40 ha tăng 10 ha so với năm 2017. Tổng sản lượng lương thực có hạt là 4.751,3 tấn, đạt 101,1 kế hoạch. Về lâm nghiệp, xã cũng chú trọng chỉ đạo chủ rừng thực hiện nhiệm vụ trồng phục hồi rừng bằng vốn tự có của nhân dân trên diện tích 179,9 ha. Đồng thời chấp nhận cho các chủ hộ rừng khai thác diện tích rừng trồng đã đến tuổi khoảng 80 ha, sản lượng chủ yếu là keo với 640 triệu đồng.

Cũng trong năm nay, các công tác tiêm phòng dịch bệnh cho vật nuôi được quan tâm chặt chẽ, đàn trâu bò vẫn giữ ổn định về tổng đàn. Vật nuôi phát triển tốt và chưa có dấu hiệu của dịch bệnh.

Với ngành công nghiệp xây dựng duy trì hoạt động tốt, với tổng giá trị thu nhập khoảng 9.164 tỉ đồng, đạt 100% kế hoạch của năm. Hoạt động dịch vụ thương mại trên địa bàn xã diễn ra sôi nổi, sản phẩm hàng hóa đa dạng đảm bảo phục vụ nhu cầu của nhân dân.

Về tài nguyên và môi trường, xã không để xảy ra các hoạt động khai thác vận chuyển khoáng sản trái phép, các hoạt động làm suy giảm môi trường trên địa bàn. Đẩy mạnh các bảo vệ môi trường. Cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ nông thông cho 12 trường hợp. Không để xảy ra các trường hợp xây nhà ở vi phạm luật đất đai.

Đặc biệt, công tác xây dựng nông thôn mới tuy còn nhiều khó khăn nhưng được xã tiếp tục thực hiện có hiệu quả. Tổng giá trị thực hiện đạt 97,9 tỷ đồng. Trong đó, nâng cấp cải tạo 3 hồ chứa nước tổng kinh phí trên 20 triệu đồng; xây mới 8 phòng học và 3 bếp, cải tạo khuôn viên trường Mầm non tổng kinh phí trên 8 tỷ đồng; xây mới công sở làm việc, nhà văn hóa xã, bưu điện, chợ, tượng đài , khuôn viên UBND với tổng kinh phí 18,6 tỷ đồng. Nhân dân xây mới 91 ngôi nhà, cải tạo 74 nhà ở, các công trình phụ tổng kinh phí 51,3 tỷ đồng.

Trong năm qua, xã đã hoàn thiện 3 tiêu chí là: cơ sở vật chất văn hóa, tỷ lệ giảm nghèo, thu nhập. Kết quả đã được Hội đồng thẩm định của tỉnh thống nhất đánh giá xã Mậu Lâm hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Người dân trong xã đều có chung cảm nhận rất rõ nét về diện mạo nông thôn mới khang trang, hiện đại nơi đây, từ hệ thống đường làng ngõ xóm được mở rộng hay những công trình phúc lợi công cộng kiên cố…Đó là kết quả của sự nỗ lực, quyết tâm phấn đấu không ngừng của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của các cấp, các ngành và sự đồng thuận của nhân dân trong xã.

Xã Mậu Lâm về đích nông thôn mới cuối năm 2018.

Về văn hóa xã hội, xã thường xuyên tổ chức tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh các thôn trong xã vào các dịp lễ trọng đại của đất nước, chương trình xây dựng nông thôn mới,.. cho toàn thể nhân dân nắm bắt được thông tin qua đó thực hiện tốt chủ trương chính sách của Đảng, thực hiện phát triển kinh tế xã hội, ổn định an ninh quốc phòng.

Bên cạnh đó công tác chính sách xã hội luôn được quan tâm. Việc chi trả chế độ luôn đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng. Thường xuyên quan tâm thăm hỏi tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã. Ngoài ra, xã chủ động thực hiện công tác quốc phòng an ninh, đón quân hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương và tuyển quân đợt 1 năm 2018. Thực hiện kế hoạch huấn luyện dân quân nòng cốt năm 2018 tại Mậu lâm. Duy trì thực hiện chế độ trực ban, quản lý quân dự bị động viên, sẵn sáng làm nhiệm vụ phòng chống, ứng cứu thiên tai lũ lụt, hỏa hoạn khi xảy ra trên địa bàn xã.

Trong năm tiếp theo 2019, xã Mậu Lâm quyết tâm thực hiện sản xuất nông nghiệp, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, huy động tối đa các nguồn lực cho đầu tư phát triển, tạo bước đột phá trong tăng trưởng về giá trị sản xuất. Đổi mới nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa xã hội, tăng cường đào tạo nghề, giải quyết việc làm, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội. Đảm bảo quốc phòng an ninh ổn định, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Đẩy mạnh cải cách hành chính, siết chặt kỷ luật kỷ cương, nâng cao hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo điều hành ở các cấp, tăng cường phòng chống tham nhũng lãng phí. Tạo sự đồng thuận, quyết tâm cao thực hiện thắng lợi mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019.

Thanh Tuấn

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Thanh Hóa phát triển kinh tế xã hội Mậu Lâm

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất