Thứ Ba , 07:10, Ngày 25/02/2020

Gia đình và pháp luật

Mang tội bắt cóc trẻ em vì khao khát làm mẹ

Lập gia đình nhưng không thể có con khiến Tâm làm liều bắt cóc con người khác, để rồi chị phải sống trong tù và sự xỉ vả của nhà chồng.

Hơn một tiếng trò chuyện với chúng tôi tại Trại tạm giam - Công an tỉnh Yên Bái, phạm nhân Đỗ Thị Tâm (SN 1987, tại Nghĩa Lộ, Yên Bái) cúi gằm mặt, nước mắt rơi lã chã vì ân hận. Giờ đây, cô chỉ biết nói lời xin lỗi và hứa sau khi trở về sẽ sống thật tốt để trả nợ với cuộc đời.

Chia sẻ với PV tòa soạn, Tâm cho biết, đến giờ cô vẫn chưa thôi ám ảnh về những việc mình đã làm.

Tâm kể: “Tôi lập gia đình năm 2008 nhưng mãi vẫn không sinh được con. Cứ có bầu đến tháng thứ 6, 7 thai bị hỏng, chưa kể gia đình nhà chồng thường nói bóng gió đó là con người khác chứ không phải con nhà họ.

Mang thai lần thứ 4, tôi xin phép chồng cho ra thành phố để điều trị, nhưng thai cũng chỉ được đến tháng thứ 8 là hỏng. Lo sợ gia đình chồng biết chuyện sẽ chửi mắng nên tôi đã giấu nhẹm và nói con đã được sinh ra”.

Tâm hiểu được rằng, đứa con này mất đi đồng nghĩa với việc cô sẽ phải bước ra khỏi cuộc hôn nhân này. Và, để cho vở kịch hoàn hảo, cô nói dối là mình đã sinh con nhưng không cho bố mẹ, chồng ra thăm con với lý do phải đi làm kiếm tiền nuôi con, còn đứa nhỏ ở nhà có em gái chăm sóc.

Tâm nghẹn ngào: “Vì sợ gia đình nhà chồng biết chuyện sẽ chửi mắng, đuổi ra khỏi nhà nên tôi đã nói dối họ. Vào tháng 10 năm 2014, tôi cùng em gái lên Trạm Tấu chơi, vô tình nhìn thấy đứa trẻ 5 tháng tuổi của một gia đình trong bản. Nghĩ đến việc không có con để về trong ngày Tết nên tôi đã nảy ra một ý định điên rồ”.

Tâm đang cố gắng cải tạo để khi trở về sống tốt hơn.

Ngày hôm sau, Tâm cùng em gái quay lại, xin ngủ nhờ, lợi dụng lúc gia đình cháu bé ngủ say Tâm và em gái đã bắt cóc cháu bé, đi taxi về thẳng Nghĩa Lộ (Yên bái). Trên đường về nhà, cô còn gọi thông báo với bố mẹ cô đang cho cháu về thăm ông bà.

“Khi về nhà, mọi người rất vui mừng, vì nghĩ cháu mình sinh 7 tháng mà hôm nay mới được gặp mặt. Nhưng niềm vui gia đình chưa được trọn vẹn, sau ba ngày thì Công an Trạm Tấu bất ngờ ập đến bắt tôi vì tội bắt cóc trẻ con. Gia đình tôi ai cũng ngỡ ngàng, không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Còn tôi, quỳ xuống xin lỗi bố mẹ, chồng và gia đình cháu bé”, Tâm kể trong nước mắt.

Cuộc đời trớ trêu, chỉ sau 3 ngày làm mẹ cô đã phải trả giá cho hành động sai trái của mình. Cô lĩnh án 3 năm 3 tháng tù về tội bắt cóc trẻ em. Những ngày đầu mới vào trại giam, cô sợ hãi, lo lắng, tâm trí lúc nào cũng nghĩ về chuyện vừa xảy ra.

Còn gia đình nhà chồng lại trách móc, chửi bới nên đã không một lần vào trại thăm cô. Chỉ có mẹ đẻ cô thường xuyên lên thăm, động viên cô cải tạo thành người tốt, sớm trở về với gia đình. Kể đến đây, Tâm bật khóc nức nở.

“Tôi ân hận về những việc mà mình đã làm, nhưng tôi cũng hiểu được rằng, đó chính là cái giá phải trả cho hành vi phạm tội của mình. Nhờ sự giúp đỡ của các cán bộ tại đây, tôi đã nhận ra được nhiều điều, sau này về sẽ sống tốt hơn”, Tâm chia sẻ.

Hỏi về dự định ra trại sẽ làm gì! Tâm bảo sẽ đi học nghề sau đó về gần nhà làm để có nhiều thời gian bên bố mẹ. Đó là mong muốn của người phạm nhân vì khao khát làm mẹ đã gây ra lỗi lầm.

Trao đổi với PV, thiếu úy Trần Đức Giang, cán bộ đội phân trại quản lý phạm nhân (Trại tạm giam Công an tỉnh Yên Bái) cho biết: “Trong thời gian qua, phạm nhân Đỗ Thị Tâm đã cải tạo tốt, 6 tháng cuối năm đạt kết quả loại tốt. Phạm nhân Tâm cũng như bao phạm nhân khác luôn khát khao, mong muốn sớm trở về con đường hoàn lương để được làm người tốt, người có ích cho xã hội”.

M.Thu / NĐT

Tin Liên quan

Tags : bắt cóc vô sinh sảy thai Trại tạm giam Công an tỉnh Yên Bái

Tin Tâm sự tiếp theo

Tin Tâm sự mới nhất