Thứ Sáu , 11:00, Ngày 20/09/2019

Gia đình và pháp luật

Măng tây - thần dược chữa bách bệnh - tiên dược cho chuyện 'ái ân'

Măng tây ở nhiều nước trên thế giới từ lâu đã được xếp vào loại thực phẩm thiên nhiên “hỗ trợ tuyệt vời cho chuyện phòng the”. Không chỉ thế, khoa học đã đưa ra những dẫn chứng về các tác dụng...

1. Kháng viêm mạnh: Măng tây chứa các chất như protodioscin, sarsasapogenin, asparanin A, saponins và diosgenin có vai trò chống viêm nhiễm.

2. Chống oxy hóa tế bào: Măng tây chứa nhiều vitamin C, beta carotene, khoáng tố gồm kẽm, mangan, selen, và một lượng lớn vitamin E, chất glutathione - được xem là chất chống oxy hóa tế bào.

3. Phòng ngừa loãng xương: Măng tây chứa nhiều vitamin K. Vitamin K không chỉ cầm máu mà còn cần cho sự duy trì nồng độ chất khoáng của xương.

4. Làm mạnh hệ tiêu hóa: Măng tây có chứa chất inulin, chất này không tiêu hóa ở ruột non mà đến ruột già hỗ trợ cho các vi khuẩn sống cộng sinh trong ruột, nhờ đó tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa.

z

5. Ổn định đường huyết: Măng tây chứa nhiều vitamin B1, B2, B3, B6, acid folic. Vitamin nhóm B đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa đường và tinh bột, giúp điều hòa đường huyết, ngoài ra chất xơ cũng tốt cho người tiểu đường type 2.

6. Cải thiện sức khỏe tim mạch: Nhóm vitamin B trong măng tây giúp điều hòa lượng homocystein trong máu, chất này khi có nhiều trong máu dễ dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

7. Kháng ung thư: Các nghiên cứu trên thực nghiệm cho thấy măng tây làm thay đổi biến dưỡng của nhiều loại tế bào gây ung thư, những thử nghiệm này còn đang được tiến hành trong tương lai.

8. Lợi tiểu, ngừa sỏi thận: Măng tây có chứa asparagin, một acid amin giúp tăng lượng nước tiểu và giúp làm tan acid uric và acid oxalic nguyên nhân gây sỏi thận.

9. Hỗ trợ sinh sản: Các nhóm chất saponin có trong măng tây đã góp phần gia tăng hormone sinh dục. Măng tây còn giúp tăng tiết sữa.

Các bà nội trợ nên chọn mua măng tây tươi. Măng tây cần chọn cọng nhỏ, ngắn, mập mạp. Khi mua về, rửa sạch, để ráo nước, bào vỏ, bỏ bớt phần cứng của cuống măng, cắt làm đôi hoặc chẻ mỏng. Với măng đóng hộp sẽ không đủ thành phần dưỡng chất như măng tươi. Có thể chế biến măng tây thành nhiều món ăn. Cách dễ nhất là cho vào máy sinh tố xay với nước (tỷ lệ 1:1) cho thật nhuyễn, mỗi ngày uống khoảng 3 - 4 muỗng canh, sáng và tối.

Theo Tuổi trẻ

Tin Liên quan

Tags : phòng the chuyện ấy măng tây

Tin Dinh dưỡng tiếp theo

Tin Dinh dưỡng mới nhất