Chủ nhật, 15:18, Ngày 23/02/2020

Gia đình và pháp luật

Lý giải việc khói xông lên các tầng trên chung cư Carina Plaza

Nếu chung cư có cửa cầu thang thoát hiểm kín mà khói vẫn xâm nhập lên các tầng trên thì cửa thoát nạn bị mất giá trị ngăn khói hoặc quạt điều áp hoạt động không hiệu quả
  • BoniSeal - Muốn sống lâu trăm tuổi, đàn ông cần duy trì chuyện ấy đều đặn

Liên quan đến vụ cháy chung cư cao cấp Carina Plaza (Quận 8, TP HCM) vào rạng sáng ngày 23/3 khiến 13 người thiệt mạng và hơn 30 người bị thương, sáng 23/3, trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Anh Quyến, Trưởng Phòng Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy số 12 (Cảnh sát PCCC Hà Nội) cho biết, vụ cháy gây thiệt hại nặng nề về người khiến ai cũng đau lòng.

Vụ cháy xảy ra vào rạng sáng 23/3, khiến 13 người tử vong, trong đó có nữ Chủ tịch phường Nguyễn Thái Bình (quận 1) (Ảnh Văn Dũng).

Theo thông tin được đăng tải trên báo chí, vụ cháy xảy ra ở tầng hầm nằm giữa khu A và B của chung cư cao cấp Carina Plaza. Khi khói bốc lên khiến nhiều người dân ở các tầng cao bị ảnh hưởng.

Ông Đỗ Anh Quyến, Trưởng Phòng Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy số 12 (Cảnh sát PCCC Hà Nội). Ảnh: Đình Tuệ.

Ông Đỗ Anh Quyến cho biết: “Tôi chưa hiểu tòa nhà xảy ra vụ cháy lắp đặt buồng thang (cầu thang thoát hiểm - PV) như thế nào, buồng thang kín hay buồng thang hở. Nếu buồng thang hở thì dĩ nhiên là khói sẽ xâm nhập từ tầng hầm lên tầng trên.

Còn nếu là buồng thang kín mà khói vẫn xâm nhập lên các tầng trên thì cửa thoát nạn bị mất giá trị ngăn khói hoặc quạt điều áp hoạt động không hiệu quả”.

Khói từ tầng hầm của chung tư Carina Plaza bốc lên các tầng trên được có thể đi theo buồng thang (Ảnh Văn Dũng).

Ông Đỗ Anh Quyến phân tích, theo nguyên tắc của các tòa nhà cao tầng là buồng thang phải kín do đó, khi xảy ra hỏa hoạn ở tầng hầm thì khói sẽ không xâm nhập lên các tầng trên.

Người dân ở các tòa nhà chung cư khi phát hiện có cháy, khói ở ngoài hành lang cần dùng vật dụng trong nhà bịt kín đường khói vào nhà. Cùng nhau ra ban công để gọi lực lượng cứu hộ cứu nạn đến cứu.

Ngoài ra, có thể dùng mặt nạ cứu hộ hoặc khăn vải đã tẩm nước bịt vào mũi để tránh bị khói, khí độc xâm nhập vào đường hô hấp. Từ đó, chạy ra cầu thang bộ thoát nạn hoặc bò thấp dưới mặt sàn, vừa đi vừa sờ ven tường xem chỗ nào nóng thì tránh để tìm đường thoát ra an toàn.

Khói đen bám đầy trần nhà (Ảnh Văn Dũng).

Vị Trưởng phòng cảnh sát PCCC số 12 khuyến cáo, khi xảy ra hỏa hoạn, người dân tuyệt đối không được sử dụng thang máy làm lối thoát vì nguồn điện có thể bị ngắt bất cứ lúc nào, người dân sẽ bị kẹt trong đó.

Thay vào đó, người dân sử dụng cầu thang bộ để xuống dưới, lên nóc nhà hoặc đi theo lối đèn có chữ “EXIT”. Ngoài ra, mọi người cần phải bình tĩnh, quan sát thật kỹ để tìm cách di chuyển ra khỏi đám cháy.

Chia sẻ về quy định kiểm tra hệ thống PCCC ở chung cư, ông Đỗ Anh Quyến cho biết, theo quy định của PCCC thì một năm kiểm tra một lần.

Trước đó, vào khoảng 1h15 ngày 23/3 vụ hỏa hoạn bùng phát ở tầng hầm để xe nằm giữa khu A và B của chung cư cao cấp Carina Plaza.

Khói lửa bốc lên từ tầng hầm khiến hàng trăm người ở các tầng cao không xuống được, liên tục kêu cứu.

Khi xảy ra vụ hỏa hoạn, lực lượng chức năng đã điều đến hiện trường 24 xe chữa cháy và hơn 200 chiến sĩ cũng nhiều xe thang để cứu hỏa.

Đến khoảng 2h sáng, cảnh sát PCCC đã dập tắt được hoàn toàn đám cháy ở khu vực tầng hầm của tòa nhà với diện tích trên 300m2.

Vụ cháy khiến 13 người chết, 28 người bị thương. Về vật chất, có 13 ô tô để tầng hầm bị cháy trong đó có 5 xe bị cháy rụi, 150 chiếc xe máy bị cháy.

Theo Đời sống & Pháp lý

Tags : cháy hỏa hoạn chung cư cao cấp

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất