Chủ nhật, 00:50, Ngày 18/08/2019

Gia đình và pháp luật

Lý do Hà Nội kiên quyết tháo dỡ đồng hồ trước di tích đền Bà Kiệu

Do thời gian thực hiện dự án đã hết, UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các đơn vị liên quan tháo dỡ màn hình ra khỏi khu vực đền Bà Kiệu nhằm giữ gìn cảnh quan tôn nghiêm di tích quốc gia đặc biệt hồ Hoàn Kiếm.

Trước đó, năm 2008 khu vực đền Bà Kiệu được lắp đặt hệ thống đèn Led nhằm phục vụ cho ngày tổ chức Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, đồng thời tuyên truyền quảng bá các thành tựu về kinh tế, văn hóa, xã hội phục vụ nhiệm vụ chính trị của TP với nguồn vốn thực hiện 100% xã hội hóa. Đơn vị đầu tư chịu trách nhiệm là Công ty TNHH hữu nghị Việt - Hàn và Công ty CPTM quảng cáo An Dương thực hiện trong khoảng thời gian từ 13/1/2008 đến hết năm 2017. Tên của dự án xây dựng lắp đặt và vận hành là “Đồng hồ đếm ngược thời gian tiến tới ngày Đại lễ kỷ niệm 1.000 Thăng Long –Hà Nội”.

UBND thành phố Hà Nội vừa giao Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chủ trì, phối hợp cùng UBND quận Hoàn Kiếm và đơn vị liên quan đôn đốc chủ đầu tư tháo dỡ màn hình LED, giải tỏa toàn bộ vật tư, vật liệu ra khỏi khu vực, trả lại nguyên trạng ban đầu của khu di tích đền Bà Kiệu thuộc khu vực di tích quốc gia đặc biệt hồ Hoàn Kiếm.

Theo đó, ngoài chức năng hoạt động chính như là một chiếc đồng hồ đếm ngược thời gian (kể trên), bảng điện tử LED được cho là có chất lượng cao này còn có mục tiêu tuyên truyền, quảng bá các thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội... phục vụ nhiệm vụ chính trị của Thành phố Hà Nội.

Lãnh đạo Thủ đô phê duyệt thời gian kết thúc của dự án “đồng hồ đếm ngược” này là hết năm 2017, chia làm 2 giai đoạn: từ tháng 12/2009 (thời điểm phê duyệt chủ trương) đến hết ngày 10/10/2010 (dịp Đại lễ nghìn năm) thì 75% thời gian trong ngày “chiếc đồng hồ” có nhiệm vụ tuyên truyền nhiệm vụ chính trị của thành phố, 25% thời lượng còn lại dành cho quảng cáo; từ 11/10/2010 đến hết 31/12/2017 “chiếc đồng hồ” hoạt động theo Qui chế quản lý hoạt động quảng cáo của Hà Nội, song song vẫn tuyên truyền chủ trương, chính sách, các sự kiện chính trị và ngày lễ lớn.

Mới đây, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết: Sở phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm yêu cầu chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, hoàn thành việc tháo dỡ, giải tỏa màn hình LED trong tháng 1/2018. 

Đại diện Công ty CPTM và quảng cáo An Dương đã có tờ trình lên UBND TP Hà Nội xin phép đề nghị được “tiếp tục cho phép vận hành màn hình Led” đến năm 2023. Đơn vị này biện dẫn: “Trong giai đoạn thực hiện, màn hình LED đã thực hiện được nhiều nhiệm vụ quan trọng như: Thực hiện các công tác tuyên truyền, chào mừng của Đảng và Nhà nước cho các ngày lễ quan trong trong năm; Phát sóng quảng bá, biểu ngữ, khẩu hiệu của Đảng và nhà nướ;, Truyền thông quảng bá xây dựng văn hóa ứng xử, vận động của nhân dân cho việc chung tay xây dựng thủ đô văn minh, thanh lịch; Quảng bá và giới thiệu hình ảnh đẹp của đất nước và con người Việt Nam tới bạn bè và quốc tế và đông đảo quần chúng nhân dân có mặt tại khu vực đền bà Kiệu. Tuyên truyền cảnh bảo an toàn giao thông, cập nhật tin tức về chính trị, văn hóa xã hội, hướng dẫn các thủ tục hành chính và Thực hiện tốt chương trình số 04 của Thủ đô; Hướng dẫn các thủ tục hành chính, cổng thông tin điện tử của thành phố tới nhân dân".

Tuy nhiên, với mục đích “Để giữ gìn cảnh quan tôn nghiêm, phát huy giá trị không gian di tích quốc gia đặc biệt Hồ Hoàn Kiếm, đồng thời thời gian thực hiện dự án đã hết”, UBND TP Hà Nội đã ra quyết định, chỉ đạo cho Sở VH&TT phối hợp với UBND quân Hoàn Kiếm cùng các đơn vị liên quan đôn đốc chủ đầu tư tháo dỡ màn hình Led, thực hiện nghiêm túc quy định, trả lại nguyên trạng ban đầu cho khu các di tích trên. Sau công văn thông báo của UBND TP, Sở VH&TT sẽ xây dựng kế hoạch tháo dỡ màn hình Led, giải tỏa toàn bộ vật tư, vật liệu ra khỏi khu vực, trả lại nguyên trạng ban đầu cho quần thể đền Ngọc sơn, đền Bà Kiệu, bia Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh và không gian hồ Hoàn Kiếm thuộc Di tích Quốc gia đặc biệt. Thời gian tháo dỡ dự kiến hoàn thành trong tháng 1/2018.

Theo Nhân đạo & Đời sống

Tags : di tích lịch sử đền Bà Kiệu đồng hồ đếm ngược

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất