Thứ Năm , 07:48, Ngày 19/09/2019

Gia đình và pháp luật

Lương y trẻ Phan Thị Phượng: Người giữ gìn nhiều bài thuốc quý

Kế thừa và phát huy bài thuốc gia truyền của dòng tộc, lương y Phan Thị Phượng (huyện Bắc Sơn – Lạng Sơn) đã giúp hàng nghìn bệnh nhân có vấn đề về mỡ máu, xương khớp, thoái hóa khỏi bệnh.

Nhờ chồng mà trở thành… lương y

Xuất thân trong một gia đình có truyền thống 4 đời làm nghề y, ngay từ khi còn nhỏ, lương y Phan Thị Phượng đã được tiếp xúc với phương thuốc gia truyền nhưng trong tâm trí chị chưa bao giờ nghĩ mình sẽ theo nghề gia đình.

Như bạn bè cùng trang lứa, đi học và thi đại học, năm 2007 nữ sinh Phan Thị Phượng thi đậu vào trường Đại học Kinh tế quốc dân ngành Tài chính ngân hàng, sau khi tốt nghiệp ra trường chị xin vào làm việc cho một công ty trên địa bàn Hà Nội.

Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền của lương y Phan Thị Phượng được sở y tế tỉnh Lạng Sơn công nhân.

Sau một thời gian làm nhân viên văn phòng, chị nhận ra mình không phù hợp với công việc hiện tại. Mang suy nghĩ về công việc tâm sự với chồng nhưng chị Phượng không ngờ rằng chính chồng đã gợi ý cho mình quay trở về với “nghiệp gia truyền” - bốc thuốc chữa bệnh.

Được sự ủng hộ nhiệt tình từ ông xã cộng thêm mối duyên trời định với cây thuốc từ trước, năm 2014, chị Phan Thị Phượng quyết định đi học bốc thuốc, gói thuốc và nghiên cứu các thành phần chính của mỗi loại thuốc.

Người mà chị Phượng theo học không ai khác chính là bà ngoại của mình - lương y Nguyễn Thị Lan, người có hơn 50 năm kinh nghiệm bốc thuốc chữa bệnh cho nhiều thế hệ bệnh nhân.

Sau “khóa học” với người thầy cũng chính là bà ngoại của mình, lương y Phan Thị Phượng bắt đầu một khởi đầu mới với nghề lương y bốc thuốc.

Kho thuốc quý cứu người

Lương y Phan Thị Phượng chuyên bốc thuốc chữa các bệnh xương khớp, thoái hóa đốt sống, mỡ máu và mất ngủ. Với mỗi căn bệnh lại có một bài thuốc bí truyền khác nhau được kết hợp từ nhiều loại thảo dược quý.

Nói về bài thuốc Đông y gia truyền chữa bệnh xương khớp, lương y Phượng cho biết bài thuốc gồm dây chìa vôi, rễ đinh đăng, dây đau xương... cùng một số vị thảo dược là bí quyết. Bài thuốc được điều chế 100% là các loại thảo dược thiên nhiên, được người dân tộc Dao hái từ trong rừng sâu.

Hay như bài thuốc chữa mỡ máu bao gồm các thành phần: Chè khô, cam thảo, bạch quả, quả táo mèo... cùng một số vị thảo dược gia truyền khác. Nhờ những dược liệu này, bệnh nhân sẽ nhanh chóng được đào thải độc tố một cách toàn diện, phục hồi chức năng gan, hạ mỡ máu một cách hiệu quả trong liệu trình dùng thuốc từ 1-3 tháng.

Lương y Phan Thị Phượng bên cạnh các phương thuốc bí truyền

Bên cạnh đặc trị các bệnh xương khớp, thoái hóa, mỡ máu và mất ngủ, lương y Phan Thị Phượng còn có các bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm, sốt xuất huyết, mỡ gan... rất hiệu quả.

Nguồn nguyên liệu của các thang thuốc được lương y Phượng đặt mua từ chính những người dân tộc Dao hái trong tận rừng sâu, sau đó chị sẽ tự tay sao chế thuốc theo phương pháp bí truyền để giữ được dược tính tốt nhất của từng loại thảo dược.

“Tất cả các loại thoải dược quý đều được bà con dân tộc Dao hái trong tận rừng sâu vì những cây trong rừng sâu có tuổi đời phát tiển lâu nên sẽ hiệu quả hơn so với những cây thuốc non, mới mọc ở ngoài. Những cây trong rừng sâu với bản chất là núi đá, tự nhiên nên cực kỳ tốt”, chị Phượng cho biết.

Nhưng không phải điều gì cũng dễ dàng và thuận lợi, ban đầu khi mới hành nghề, lương y Phan Thị Phượng gặp nhiều khó khăn do tuổi nghề còn quá trẻ, chưa có danh tiếng, hay như bệnh nhân có tìm đến nhưng để tìm về bà ngoại của chị (lương y Nguyễn Thị Lan - PV).

“Họ thấy mình còn trẻ quá, không có nhiều kinh nghiệm nên người ta không tin tưởng. Hồi đó đi đi lại lại rất nhiều, mọi người đến lấy thuốc bảo tôi không lấy thuốc của cô, tôi lấy thuốc nhà bà cô, lúc đó mình phải giải thích để bệnh nhân hiểu, thuốc ở đây hay trên kia cũng đều giống nhau nếu muốn lên thì cứ lên lấy, còn không cứ lấy ở đây. Khi người ta chữa bệnh hiệu quả rồi họ bắt đầu tin tưởng mình, giới thiệu người này người kia”, lương y Phan Thị Phượng chia sẻ.

Sau một thời gian, công việc bốc thuốc chữa bệnh dần ổn định và đi vào hoạt động hiệu quả hơn, nhiều bệnh nhân tìm đến lương y Phượng bốc thuốc. Từ lâu, phòng 2305, tòa nhà Usilk 101, khu đô thị Văn Khê - Hà Đông - Hà Nội của lương y Phan Thị Phượng đã trở thành địa chỉ quen thuộc của nhiều người bệnh.

Càng ngày danh sách bệnh nhân tìm đến lương y Phượng bốc thuốc ngày càng đông

Với ý thức “hành nghề trong hành đạo”, lương y Phan Thị Phượng thường xuyên trau dồi y đức, kết hợp học hỏi kinh nghiệm để tìm hiểu tường tận căn nguyên của từng loại bệnh trong quá trình bốc thuốc và điều chỉnh vị chính xác cho từng đối tượng bệnh nhân. Với chị, nghề y là nghề cao quý nhưng chỉ với cái đức và kinh nghiệm ông cha truyền lại thì chưa đủ, bởi cái nghề này không được phép xảy ra một sơ suất dù nhỏ.

Ông Đồng Văn Chung, Chủ tịch Hội Đông y xã Chiến Thắng (Bắc Sơn, Lạng Sơn) cho biết: “Chị Phượng là thành viên trẻ tuổi nhất của hội, chị có ý thức trách nhiệm cao đối với nghề thuốc. Những bài thuốc của chị được thừa kế gia truyền từ bà ngoại - một bà lang giỏi - nên số lượng người bệnh tin dùng và được chữa khỏi ngày một nhiều”.

Để độc giả thuận tiện tìm đến lương y Phan Thị Phượng, tòa soạn xin cung cấp số điện thoại của lương y để bệnh nhân bị bệnh xương khớp, thoái hóa đốt sống, sốt xuất huyết, mỡ máu, mỡ gan tiện liên lạc: 0986 339 776.

Mai Linh

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : chữa bệnh lương y đông y gia truyền bốc thuốc

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất