Chủ nhật, 10:44, Ngày 20/10/2019

Gia đình và pháp luật

Lương y Nguyễn Văn Hiền: Thầy giỏi - Thuốc hay

“Tôi đã sống cuộc sống đói nghèo, nên thấu hiểu và chia sẻ với những người kém may mắn. Chỉ tiếc, sức tôi có hạn”, đây là lời tâm sự của Lương y Nguyễn Văn Hiền xóm 20, Nghi Trung, Nghi Lộc, Nghệ An.

Quyết tâm theo nghề đến cùng

Có lẽ không phải ai cũng có được may mắn như thầy Hiền, được sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống bốc thuốc Đông y lâu đời. Ngay từ thủa ấu thơ, thầy Hiền đã theo ông cố và cha mình gánh bồ thuốc đi khắp nơi chữa bệnh cứu người, “hành thiện tích đức”.

Lương y Nguyễn Văn Hiền đang bốc thuốc cho bệnh nhân.

Khi trưởng thành là lúc đất nước loạn lạc, chiến tranh không ngừng tiếp diễn ở hai miền Nam – Bắc, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Người thanh niên Nguyễn Văn Hiền ghi danh đã xung phong nhập ngũ, để rồi khi chứng kiến đồng chí, đồng đội mình ra đi ngay trước mắt của kẻ thù. Nung nấu ý chí quyết tâm, cùng với nghề thuốc sẵn có do ông, cha truyền lại, ông đã không ngần ngại chữa trị cho bệnh nhân ngay tại chiến trường. Khi xuất ngũ trở về, Lương y Nguyễn Văn Hiền vẫn tiếp tục nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo, tiếp tục chặng đường y thuật.

Người truyền cảm hứng cho thầy Hiền không phải ai xa lạ chính là ông cố Trường Lạc, bởi sau mỗi lần thăm khám, bốc thuốc lại là thêm một lần thầy thấu hiểu được phần nào nỗi khổ của những bệnh nhân nghèo, phải quằn quại trong cơn đau. Ngọn lửa đam mê nghề, lòng khao khát được cứu giúp đã thôi thúc ông cố gắng trở thành một thầy thuốc giỏi để cứu giúp những mảnh đời bất hạnh. Có lẽ là cơ duyên, là cơ hội khi thầy Hiền được ông cố Trường Lạc dẫn dắt, chỉ dạy tận tình, chi tiết, tỉ mỉ những kiến thức y thuật như từng loại huyệt đạo, loại thuốc… bên cạnh đó là cách ứng xử với bệnh nhân chu đáo, hài hòa, được hướng dẫn từ những kiến thức căn bản nhất đã giúp cho thầy có một nền tảng đầy đủ, vững chắc.

Nhằm nâng cao kỹ năng, bồi đắp thêm kiến thức thầy Hiền tìm những vị lương y tài giỏi để theo học, ông theo GS. Bùi Quốc Châu học khóa Diện Chẩn - phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc do GS. Bùi Quốc Châu phát minh từ năm 1980. Ngoài ra Lương y Nguyễn Văn Hiền đã có thời gian làm việc trực tiếp với GS.BS Nguyễn Tài Thu về phương pháp châm cứu chữa bệnh. Thêm vào đó là những cố gắng chưa khi nào ngừng nghỉ từ bản thân người thầy thuốc. Lương y Hiền còn không quản ngày đêm nghiên cứu phương pháp chữa trị, những bài thuốc bổ ích trong những cuốn y thư của các danh y nổi tiếng như Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông, Đỗ Tất Lợi.

Chặng đường gian nan, vất vả

Ngày đầu mở phòng khám, lương y Nguyễn Văn Hiền đã đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Ban đầu, bệnh nhân chỉ là người dân trong làng, trong xóm nhưng sau một thời gian ngắn, người bệnh tìm đến ông ngày một đông hơn, đó cũng là lúc Lương y Hiền gặp khó khăn về thủ tục hành chính, từ giấy phép hành nghề đến những lá đơn kiện mạo danh, phòng khám phải đóng cửa, dù thời gian đó ông tiến hành bắt mạch, châm cứu cho người dân hoàn toàn miễn phí.

Nhưng nhờ những lá đơn kêu oan do chính người bệnh viết, và có chữ ký của tất cả bệnh nhân được ông chữa trị, đã đến với các cơ quan chức năng, giúp lương y Nguyễn Văn Hiền được minh oan. Phòng khám được mở trở lại, và cho đến giờ “tiếng lành đồn xa”, bệnh nhân ở khắp mọi miền tổ quốc, hay người Việt Nam sống ở nước ngoài cũng tìm đến ông để thăm khám và chữa trị.

Khó khăn không chỉ dừng tại đó, giữa lúc đang ở đỉnh cao sự nghiệp chữa bệnh cứu người, thầy Hiền phát hiện mình mắc bệnh viêm tủy. Căn bệnh quái ác đã hành hạ sức khỏe của Thầy, tưởng chừng như không gượng dậy nổi. Đến nay, đã hơn chục năm trôi qua con người đáng kính trọng ấy vẫn lặng yên âm thầm chịu đựng, chống chọi đến cùng với căn bệnh quái ác này.

Không phải vì bệnh tật mang trong người mà thầy Hiền từ bỏ nghề thuốc, hơn 30 năm làm nghề, số bệnh nhân thầy Hiền chữa khỏi nhiều không đếm xuể, vậy mà con người ấy vẫn miệt mài, cặm cụi nghiên cứu, bài chế ra nhiều phương thuốc mới, chữa khỏi cho nhiều bệnh nhân mang những căn bệnh: hiếm muộn, thoái hóa đốt sống cổ, bại liệt, câm điếc, cận thị, mù lòa… trên mọi miền Tổ quốc, mang tình yêu thương, tấm lòng bao dung như biển cả đúng lời mà cha ông đã căn dặn: “làm nghề y là phải có cái tâm, cái đức, bởi cuối cùng, cái còn lại ở đời là tâm, là đức con ạ!

Lương y Nguyễn Văn Hiền vinh dự được Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao kỷ niệm chương trong chương trình "Doanh nhân tiêu biểu" tại phủ Chủ tịch ngày 01/4/2015.

Ngoài việc làm từ thiện, khám bệnh cứu người, phòng khám của lương y Nguyễn Văn Hiền còn tạo công ăn việc cho gần 20 lao động trên địa bàn. Hiện tại, ông đã đỡ đầu cho nhiều em có hoàn cảnh khó khăn đi học đông y ở các trường Y học cổ truyền. Thêm vào đó, ông còn là người đi đầu trong các hoạt động đóng góp, ủng hộ làm đường giao thông nông thôn, ủng hộ các đoàn thể của thôn, xã, thị trấn. Ông nói: “Tôi đã sống cuộc sống đói nghèo, nên thấu hiểu và chia sẻ với những người kém may mắn. Chỉ tiếc, sức tôi có hạn”.

Với tâm đức của người thầy thuốc, lương y Nguyễn Văn Hiền vẫn luôn giữ nguyên vẹn cái tâm sáng, cái đức hiền, là người thầy thuốc chân chính, hết mình với bệnh nhân. thầy Nguyễn Văn Hiền xứng đáng là người thầy thuốc vì nhân dân mà cống hiến.

Cao Minh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : lương y đông y thầy thuốc sức khoẻ

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất