Thứ Năm , 00:08, Ngày 27/02/2020

Gia đình và pháp luật

Lương y Nguyễn Văn Duyên: Sự kết tinh giữa cái tâm và cái tài

Bằng tài năng và tấm lòng y đức của người thầy thuốc, nhiều năm qua lương y Nguyễn Văn Duyên đã thăm khám và mang lại cuộc sống hạnh phúc cho biết bao thế hệ người bệnh.

Lương y Nguyễn Văn Duyên hay còn gọi là thầy Duyên trước kia từng là cán bộ nghiên cứu của Trung tâm Công nghệ Hóa dược Hóa sinh hữu cơ của Viện Hàn Lâm khoa học Việt Nam. Sau này, khi không hoạt động ở trung tâm nữa thầy về quê hương làm Chủ tịch hội Đông y huyện Chương Mỹ và tiếp tục mở phòng khám cứu giúp người bệnh.

Lương y Nguyễn Văn Duyên thăm khám và bốc thuốc cho bệnh nhân.

Khi được hỏi tới nghề y, ông tâm sự mình có một mối lương duyên kỳ lạ với nghề y. Với ông, nghề thuốc như một điều định mệnh. Ông không chỉ nghiên cứu y học mà còn tham gia các tổ chức về y dược. Ông luôn tự nhủ, việc cứu người của mình không được dập khuôn mà phải ứng biến theo từng người bệnh theo các phương pháp cứu chữa đã được các bậc tiền bối đi trước để lại. Những lúc rảnh rỗi ông tìm đọc hàng trăm đầu sách y học để trau dồi thêm kiến thức. Ông tâm niệm y học luôn thay đổi, tiến bộ nên cần biết "làm mới" những phương pháp chữa bệnh của mình nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất cho người bệnh.

Phương pháp chữa bệnh hiệu quả

Trong suốt những năm qua, bằng tài năng và tấm lòng nhân đức của một người thầy thuốc, lương y Nguyễn Văn Duyên đã chữa trị cho vô số bệnh nhân mắc bệnh nặng, bệnh hiểm nghèo và thậm chí cả những căn bệnh Tây y hiện tại phải bó tay. Như một sự kì diệu ông đã mang đến sự sống cho rất nhiều bệnh nhân tưởng như phải từ bỏ cuộc sống vì những căn bệnh quái ác như: U hạch, u dạ dày, tiểu đường, đau xương khớp, bệnh ngoài da,…

Bệnh nhân sau khi được thăm khám và chẩn đoán, sẽ được lương y Nguyễn Văn Duyên sẽ tự tay kê đơn bốc thuốc. Theo ông, các vị thuốc đều là những thảo dược tự nhiên. Sau khi được thu hái, rửa sạch, xao khô được đóng hộp cẩn thận và sắp xếp gọn gàng trên giá. Thuốc không có chất bảo quản, không gây tác dụng phụ nên người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm trong suốt quá trình điều trị.

Lương y Nguyễn Văn Duyên tham gia buổi trao giải tại Đền Hùng

Trong xã hội hiện đại với sự đi xuống của cái “Tâm”, cái “Đức”, lương y Nguyễn Văn Duyên vẫn giữ cái tâm sáng, cái đức hiền của mình để miệt mài cống hiến. Với kinh nghiệm lâu năm và làm nghề liên quan trực tiếp đến tính mạng của con người nên lương y Nguyễn Văn Duyên luôn cẩn thận, chính xác đến từng chi tiết và từng vị thuốc.

Ông không muốn chỉ vì chút sơ sẩy của bản thân mà hại đến sự sống của cả một con người. Có lẽ chính vì sự tâm huyết và nhiệt tình hết mình với người bệnh nên ông ngày càng được nhiều các bệnh nhân kính trọng, tin tưởng mà tìm đến như: bệnh nhân Đỗ Đình Phụng bị ung thư hạch cổ đã xạ trị nhưng không hiệu quả. Hay như bà Đỗ Thị Tấm (62 tuổi) ở thôn Yên Khê, xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, bà mắc bệnh ung thư hạch cổ từ năm 42 tuổi đã điều trị nhiều nơi nhưng không hiệu quả. Được mọi người mách nước, chỉ đường bà đã tìm tới lương y Nguyễn Văn Duyên, được thầy thăm bệnh và chữa trị. Đến nay bà đã khỏi và sống rất khỏe mạnh…

Còn rất nhiều bệnh nhân khác, họ đã nghe thấy "tiếng thơm" của lương y Nguyễn Văn Duyên và tìm đến. Được thầy thăm khám, chữa trị và đã dần hồi phục.

Thành tựu đạt được

Những cống hiến không ngừng nghỉ của lương y Nguyễn Văn Duyên đã được bệnh nhân, bạn bè và đồng nghiệp ghi nhận. Ông đã nhận được nhiều giải thưởng quan trọng trong sự nghiệp chữa bệnh cứu người của mình như bảng vàng vinh danh “Thầy thuốc tiêu biểu vì sức khỏe nhân dân” hay giải thưởng Gương mặt tiêu biểu, thương hiệu sản phẩm dịch vụ hàng đầu Việt Nam 2017, ông còn vinh dự được tham gia chương trình “Vinh quy bái tổ - Xứng danh con cháu Lạc Hồng” tại Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ vào ngày 14/04/2018.  Đây là hoạt động dành tặng những kỷ vật là Tượng vàng quốc tổ Lạc Long Quân, Trống đồng và bảng vàng vinh danh cho các nghệ nhân, lương y, các nhà hoạt động xã hội tiêu biểu, doanh nhân, doanh nghiệp.

Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam trao tặng bằng khen cho lương y Duyên.

Không chỉ khám chữa bệnh, ông còn thường xuyên tổ chức nghiên cứu, hội thảo, sinh hoạt chuyên môn tại phòng khám. Sự phấn đấu không biết mệt mỏi trong nghiên cứu và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, với y đức sáng ngời luôn say mê, tìm tòi những vị thuốc, bài thuốc quý chữa bệnh cứu người, lương y Nguyễn Văn Duyên đã trở thành chỗ dựa vững chắc trong lòng người bệnh về một tấm gương người lương y tận tuỵ chữa bệnh giúp đời. Con người ông thật xứng đáng với câu nói: “Lương y như từ mẫu”.

Mọi thông tin xin liên hệ: Lương y Nguyễn Văn Duyên

Địa chỉ: Thôn Hạnh Côn, Xã Nam Phương Tiến, Huyện Chương Mỹ, Hà Nội

Điện thoại: 0984 583 462

 

Lê Anh

Nguồn : Khỏe 365

Tags : Lương y Nguyễn Văn Duyên

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất