Chủ nhật, 08:32, Ngày 18/08/2019

Gia đình và pháp luật

'Lương y' Nguyễn Thị Hường: Có đang mạo danh VTV để trục lợi?

Tin tưởng vào phóng sự về “Lương y” Nguyễn Thị Hường ( xã An Mỹ, huyện Mỹ Đức, HN) có logo VTV1, nhiều bệnh nhân đã tìm đến địa chỉ trên để được thăm khám. Nhưng sự thực thì hoàn toàn ngược lại.

Nhiều điểm bất thường trong phóng sự VTV về “lương y” Nguyễn Thị Hường

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội và youtube liên tục xuất hiện video phóng sự về một vị “lương y” đã giúp rất nhiều bệnh nhân gout, xương khớp, "xóa sổ" nỗi đau về căn bệnh này bằng bài thuốc “đông y gia truyền” được thừa hưởng từ cha ông. Vị “lương y” này là Nguyễn Thị Hường, cơ sở khám chữa bệnh tại thôn Đoan Nữ, xã An Mỹ, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Các phóng sự được thực hiện tại trường quay và trực tiếp cơ sở khám chữa bệnh của “lương y” Nguyễn Thị Hường, có gắn logo của các kênh truyền hình như VTV1, Truyền hình Hà Nội 1, HTV7, VTV8,…

* Phóng sự được cho là của VTV1 về lương y Nguyễn Thị Hường:

Bởi những phóng sự này đều có logo của kênh truyền hình quốc gia, kênh địa phương có uy tín nên không ít bệnh nhân mắc căn bệnh gout đã tin tưởng và tìm đến cơ sở này.

Điểm chung của các phóng sự trên đều là những lời giới thiệu “hoa mĩ” về khả năng chữa khỏi hoàn toàn bệnh gout các cấp độ của “lương y” Hường cũng như bài thuốc đông y gia truyền mà “lương y” Hường được cha ông truyền lại. Không chỉ vậy, địa chỉ cơ sở khám chữa bệnh của “lương y” Nguyễn Thị Hường cùng cách thức liên hệ được hiển thị trong phóng sự khá “vụng về” và có phần “lố bịch”.

Việc các kênh truyền hình quốc gia, kênh địa phương có uy tín truyền thông một cách “lộ liễu” như vậy khiến độc giả không khỏi hoài nghi về tính chân thực của các phóng sự trên.

"Phóng sự" gắn logo của VTV1 nhưng lại quảng cáo một cách lộ liễu.

Nhận thấy có nhiều dấu hiệu bất thường trong những phóng sự về “lương y” Nguyễn Thị Hường, PV đã tìm đến thôn Đoan Nữ, Xã An Mỹ, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Mục sở thị tại cơ sở khám chữa bệnh của “lương y” Hường, PV nhận thấy rất đông bệnh nhân đang chờ đến lượt khám. Hỏi han một bệnh nhân đang chờ cùng chúng tôi (- PV), chú T. (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Đây là lần đầu tiên cô chú đến đây khám. Lúc đầu chú còn sợ lừa đảo vì bây giờ nhiều cơ sở lừa đảo, vớ vẩn lắm. Xem được video của VTV1 nên chú mới dám lên đây chữa bệnh. Lượng bệnh nhân đông như thế này, chắc còn phải chờ lâu nữa”.

Bác H. (Hà Đông, Hà Nội) cũng chia sẻ: “Bác cũng xem được thông tin trên mạng, video của VTV, lại có người nhà ở đây nên nhờ lấy số khám sớm”.

Trong số bệnh nhân có mặt tại cơ sở của “lương y” Hường, PV được biết phần lớn các bệnh nhân này đều là lần đầu tiên đến thăm khám. Vì biết được thông tin về vị “nữ danh y” này thông qua các video của kênh truyền hình có uy tín đang lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội nên mọi người đều rất tin tưởng vào khả năng của “lương y” Hường.

VTV khẳng định phóng sự về “lương y Hường” là giả mạo

Liên quan đến phóng sự về “lương y” Nguyễn Thị Hường có gắn logo của kênh truyền hình quốc gia VTV1, PV đã liên hệ với Ban kiểm tra của Đài Truyền hình Việt Nam và được biết, đây hoàn toàn là những phóng sự giả mạo.

Đại diện của Ban kiểm tra- Đài Truyền hình Việt Nam khẳng định với PV: “Qua xác minh thông tin nội bộ, chúng tôi xin được thông tin để anh (PV) biết là clip mà anh đã gửi kèm không phải chương trình của Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất và phát sóng. Clip này được đăng tải từ tài khoản facebook TH-VTV1 mạo danh tài khoản của Đài Truyền hình Việt Nam. Trên tài khoản này cũng đang tự ý đăng tải trái phép một số chương trình của Đài THVN”.

Vị này cho biết thêm, phía VTV cũng đang điều tra ê kíp sản xuất video trên và sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật, không để bất cứ một cá nhân, tổ chức nào lợi dụng tên tuổi, hình ảnh của VTV nhằm mục đích trục lợi.

Bác sĩ chịu trách nhiệm chuyên môn của Phóng khám Đông y Nguyễn Thị Hường lại là người khác?

Như vậy, những video được cho là phóng sự của VTV dành được nhiều sự tin tưởng thực chất là phóng sự giả mạo. Liệu rằng những chia sẻ của “bệnh nhân” về “hiệu quả thần kỳ” của bài thuốc được cho là “Đông y gia truyền” trong phóng sự giả mạo trên có phải là một sự “sắp xếp”? Ai sẽ là người được lợi khi phóng sự giả mạo VTV này được lan truyền rộng rãi đến những người “có bệnh phải vái tứ phương”?

Trao đổi nhanh với một số chuyên gia pháp lý về vấn đề, các chuyên gia cho biết đây thực chất là hành vi lợi dụng nhãn hiệu nổi tiếng để quảng cáo cho bản thân hoặc dịch vụ mà người đăng tải clip cung cấp. Đối với hành vi như vậy, có thể bị phạt tới 30 triệu đồng theo Điều 51 Nghị định 158/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực quảng cáo.

Nếu người quảng cáo gây ảnh hưởng dư luận xấu, ảnh hưởng tới uy tín của tổ chức sở hữu nhãn hiệu nổi tiếng thì có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình.

Để tiếp tục làm rõ những thông tin về phóng sự giả mạo kênh truyền hình quốc gia nói trên, chúng tôi đã liên hệ làm việc với phía Phòng khám Đông y Nguyễn Thị Hường. Tuy nhiên, dù PV đã liên hệ làm việc từ trước và trong ngày hẹn cũng chờ đợi khá lâu nhưng không hiểu vì lý do gì, vị “nữ danh y” này lại tiếp tục dời cuộc hẹn sang hôm khác.

Chúng tôi sẽ tiếp tục liên hệ với phía Đài Truyền hình Hà Nội 1, Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh và các Đài Truyền hình địa phương có logo xuất hiện trong các phóng sự về “lương y” này để xác minh.

Thiết nghĩ, trước khi có phản hồi chính thức từ phía các kênh truyền hình kể trên, quý độc giả cần tỉnh táo, sáng suốt khi tiếp nhận thông tin, tránh theo dõi các phóng sự giả mạo, lợi dụng hình ảnh của các Đài truyền hình uy tín để lừa đảo, để không rơi vào tình cảnh “tiền mất, tật mang”.

Nhóm PV

Kỳ II: Cơ quan chức năng lên tiếng về hoạt động tại Phòng khám Đông y Nguyễn Thị Hường

Nguồn : Khỏe 365

Tags : lương y mạo danh trục lợi phóng sự VTV giả mạo Nguyễn Thị Hường lừa đảo

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất