Thứ Năm , 11:23, Ngày 27/02/2020

Gia đình và pháp luật

Lương y Đỗ Lương Thiện - Cả một đời cống hiến vì sức khỏe cộng đồng

Lương y Đỗ Lương Thiện là một trong những thế hệ thầy thuốc đông y Việt Nam đã góp phần vun đắp, xây dựng nền đông y nước nhà với lòng yêu nước và sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.
  • BoniKiddy - Đừng tiếc 1 phút đọc nếu con ho, sổ mũi để rồi phải hối hận

Dòng họ làm thuốc vang danh 4 đời ở Đồng Nai

Lương y Đỗ Lương Thiện sinh ra và lớn lên trong một dòng họ vang danh 4 đời làm thuốc ở vùng đất Đồng Nai. Là truyền nhân đời thứ 4 của dòng họ Đỗ Lương, ông đã được thụ hưởng và tiếp quản nhiều bài thuốc tinh hoa của gia tộc. Ngay từ nhỏ, ông đã được chỉ dạy và thấu hiểu đạo lý của ngành y, nắm giữ các kiến thức uyên thâm về lý thuyết của thuốc dân tộc trị bệnh phải trị từ gốc bệnh. Ngoài ra, ông còn được truyền thụ những bài thuốc quý, bí truyền của gia tộc của dòng họ.

Lương y Đỗ Lương Thiện bên vườn cây thuốc nam.

Lớn lên, với đam mê sâu sắc nghề y, ông đã quyết định nối nghiệp cha ông, theo nghề cứu đời, cứu người. Năm 1996, ông theo học các môn Y học Cổ truyền tại Trường Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh trong 4 năm. Từ những kinh nghiệm được tích lũy từ sách vở và qua thực tiễn làm việc không biết mệt mỏi, lương y Thiện đã trở thành một lương y giỏi, nổi tiếng khắp vùng đất Đồng Nai.

Với phương châm "Cây thuốc nam phục vụ người Việt Nam", lương y Đỗ Lương Thiện đã nghiên cứu ra những phương thuốc chữa trị được nhiều chứng bệnh khó chữa như các bệnh: trĩ nội ra máu, gout độ 1, 2, 3 khỏi 95%, trĩ ngoại, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, chân tay tê, thần kinh tọa, đại tràng, u nhọt, mồ hôi chân tay...

Công tác khám bệnh và thời gian cứ cuốn đi khiến ông lúc nào cũng bận rộn. Nhưng chưa bao giờ ông thấy mệt mỏi mà lúc nào cũng nỗ lực cố gắng học hỏi nhiều hơn nữa, không ngừng hoàn thiện và nâng cao các bài thuốc để đem lại hiệu quả tốt nhất cho người bệnh. Cuộc đời ông giờ đây là những ngày tháng gắn liền với những công việc tìm hiểu, nghiên cứu, khám phá và kết hợp tính năng của từng vị dược liệu để gia giảm theo mỗi thể trạng và bệnh tật của bệnh nhân.

Chia sẻ về cách trị bệnh, lương y Đỗ Lương Thiện cũng cho biết: “Cách chữa bệnh của tôi chủ yếu dùng các phương pháp y học cổ truyền và kết hợp thêm phương pháp xoa bóp bấm huyệt. Mỗi người đến khám là một thể bệnh khác nhau, người thầy thuốc không thể lấy một bài thuốc mà kê cho tất cả những bệnh nhân cùng bệnh đó, phải dựa vào thể trạng mỗi bệnh nhân để gia, giảm thuốc sao cho hợp lý. Hầu như ai sau khi chữa và dùng thuốc cũng có dấu hiệu tốt và ít có tình trạng tái phát. Nhưng đặc biệt trong thời gian sử dụng thuốc và sau đó phải kiêng một số loại thức ăn nếu không bệnh sẽ tái phát rất nhanh. Đến lúc đó lại phải quay lại điều trị từ đầu, rất vất vả”.

Vị lương y Tài - Đức vẹn toàn

Luôn nhắc mình lời dạy của Bác Hồ: “Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Chính vì thế, ông luôn tận tâm, dành hết tâm huyết của mình để giúp đỡ cho những người không may bị bệnh. Bất cứ bệnh nhân nào đến với ông đều được tư vấn tận tình và động viên tinh thần để họ yên tâm kiên trì chữa bệnh.

Không chỉ có vậy, với tấm lòng thương người như thể thương thân, lương y Đỗ Lương Thiện còn thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện, không nề hà đóng góp tiền của và công sức của mình nhằm mang lại lợi ích cho cộng đồng như tham gia các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, vận động, khám chữa bệnh từ thiện miễn phí cho người nghèo, gia đình khó khăn,... trong tỉnh. Một trong những nguyên tắc làm việc đã trở thành truyền thống suốt 4 đời hành nghề y của gia đình lương y Thiện đó là “Dốc hết tài năng cứu người được coi trọng như danh dự của người thầy thuốc”.

Từ đam mê và lòng nhiệt tâm ông đã chữa bệnh thành công cho nhiều người thông qua các bài thuốc đông y, và được người bệnh và giới lương y đánh giá cao. Trong nhiều năm qua, lương y Đỗ Lương Thiện đã chữa trị thành công cho hàng trăm ca bệnh trĩ, gout, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống,… mang lại hạnh phúc cho biết bao con người.

Điển hình như trường hợp của anh Nguyễn Văn Dân trú tại thị xã Long Khánh (số điện thoại 0918142895). Anh Dân cho biết anh đã phải chịu những cơn đau dai dẳng của bệnh trĩ từ 4, 5 năm nay. Anh đã đi thăm khám nhiều nơi, tìm đến nhiều thầy từ tây y đến đông y những bệnh tình vẫn không thuyên giảm. Một lần đến nhà người quen được giới thiệu đến lương y Đỗ Lương Thiện và nhờ ông chữa trị, bốc thuốc. Thật kì diệu, chỉ sau hai tháng dùng thuốc của lương y, bệnh trĩ kéo dài 4,5 năm của anh đã được điều trị dứt điểm.

Hay như trường hợp của ông Lê Xuân Trinh, sinh năm 1955, trú tại thôn Xuân Liên, xã Ngọc Phụng – Thường Xuân – Thanh Hóa (số điện thoại 01282491030). Ông cũng bị u nhọt lâu ngày, nay chuyển sang chảy mủ, gây nhiều phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày, may mắn được biết đến những bài thuốc gia truyền đặc trị của lương y Đỗ Lương Thiện, nên nay bệnh tình đã không còn tái phát.

Đó chỉ là một trong số vô vàn các ca bệnh đã được lương y Thiện chữa trị thành công trên khắp cả nước. Với những cống hiến của mình cho ngành y học và công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng, lương y Đỗ Lương Thiện xứng đáng là một vị lương y tài đức vẹn toàn, là tấm gương cho lương y trên cả nước noi theo.

Dành cả tuổi trẻ, đam mê để trở thành người kế nghiệp xuất sắc của dòng họ. Tấm lòng của ông thật đúng như cái tên đẹp đẽ “Lương Thiện”, và ông cũng chính là một ngôi sao sáng trên nền trời đông y học của Việt Nam. Mong rằng tấm gương về tài năng và đức độ giúp đời cứu người của lương y Đỗ Lương Thiện sẽ lan tỏa nhanh hơn nữa giữa vùng đất Đồng Nai và bay xa khắp mọi miền Tổ quốc để nhân lên nhiều niềm vui hơn nữa cho những số phận, những cuộc đời của những con người cần được cứu giúp. Xin cầu chúc cho ông có được nhiều sức khỏe, sự minh mẫn để có thể cống hiến cho đời, cho người.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ về:

Lương y Đỗ Lương Thiện

Điện thoại: 01653.441.607

Địa chỉ: Tổ 16, ấp 10 Xuân Tây, Cẩm Mỹ, Đồng Nai

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đồng nai đông y cộng đồng sức khoẻ cống hiến

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất