Thứ Ba , 23:57, Ngày 15/10/2019

Gia đình và pháp luật

Lùm xùm ở Hội Doanh nhân trẻ VN: Thành tựu và những trăn trở

Hiện nay, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã trở thành một tổ chức Hội xã hội nghề nghiệp lớn với mạng lưới tổ chức Hội đã có mặt tại 63/63 tỉnh, thành phố, 4 ngành với gần 10 ngàn hội viên. 

Từ năm 1993, với một Câu lạc bộ Doanh nghiệp trẻ Việt Nam, 15 hội viên ban đầu và hai Câu lạc bộ Doanh nhân trẻ tại Hà Nội và TP.HCM, qua 5 nhiệm kỳ hoạt động, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã thực hiện xuất sắc nhiệm vụ đoàn kết, tập hợp lực lượng doanh nhân trẻ Việt Nam cùng phấn đấu cho sự phát triển của đất nước. Các doanh nghiệp hội viên của Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam đang tạo việc làm cho trên 2,5 triệu người; tổng doanh thu hàng năm đạt hơn 25 tỷ USD. 

Ảnh Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam. Ảnh minh họa, nguồn internet

Hoạt động của Hội và phong trào Doanh nghiệp trẻ Việt Nam đã góp phần tạo nên thế hệ doanh nhân mới của đất nước có khát vọng, hoài bão, tri thức, trí tuệ đã và đang là những hạt nhân đi đầu trong cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam. Nhiều doanh nhân nổi tiếng đã từng tham gia hoạt động Hội Doanh nhân trẻ, giữ các cương vị lãnh đạo trong hội như ông Trương Gia Bình, ông Vũ Văn Tiền, ông Phạm Đình Đoàn …

Với 25 năm xây dựng, các hoạt động của Phong trào Doanh nhân trẻ và Hội Doanh Nhân trẻ Việt Nam đã phát hiện và tôn vinh các doanh nhân trẻ xuất sắc trong khởi nghiệp, sản xuất kinh doanh, vinh danh các thương hiệu tiêu biểu trong hội nhập, vinh danh các vị doanh nhân có những đóng góp xuất sắc cho xã hội bằng các giải thưởng nổi tiếng, được cả nước biết đến, được cộng đồng doanh nhân và xã hội trân trọng và ghi nhận như giải thưởng “Sao vàng Đất Việt”, giải thưởng “Sao Đỏ”

Với các chương trình lớn tập trung vào các hoạt động: Liên kết phát triển kinh tế, Xúc tiến thương mại – Hợp tác quốc tế, đối thoại chính sách, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, các chương trình để doanh nhân trẻ thể hiện trách nhiệm xã hội. Hội doanh nhân trẻ đã góp phần không nhỏ trong việc hình thành lên nhiều doanh nhân trẻ với nhiệt huyết của tuổi trẻ, tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, năng động sáng tạo, chủ động hội nhập, nhanh nhạy ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật, công nghệ tiên tiến làm giàu chính đáng, góp phần đáng ghi nhận vào việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Hỗ trợ nhiều doanh nhân trẻ đã tạo dựng được uy tín, thương hiệu của riêng mình, tạo ra được những sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ có chất lượng cao, nộp ngân sách theo đúng quy định, tạo được nhiều việc làm cho người lao động.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từng khẳng định tại một diễn đàn Hội Doanh nhân trẻ: "Đất nước là con thuyền, Đảng Cộng sản là người cầm lái, doanh nhân là những tay chèo". Cố Thủ tướng Phan Văn Khải cũng đã từng nói “Đội ngũ doanh nhân là những người lính tiên phong trên mặt trận kinh tế”.

Văn bản số 37/UBTƯ-DNT của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam gửi Bộ Nội vụ "V/v Xin ý kiến về quy định tổ chức Đại hội".

Quả đúng như vậy, 25 năm qua, phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam với nòng cốt chính trị là tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, với sự định hướng và hỗ trợ của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, luôn là môi trường chung của doanh nhân trẻ cả nước, là nơi tập hợp đoàn kết các doanh nhân trẻ, những người góp sức lớn vào sự phát triển của kinh tế đất nước.

Tuy nhiên, không khí yêu thương, đoàn kết, hỗ trợ san sẻ như truyền thống vốn có của Hội Doanh nhân trẻ chỉ tồn tại trong gần hai năm đầu của nhiệm kỳ thứ V (2014 – 2017) của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam. Điều bất cập và đáng tiếc đã xảy ra kể từ tháng 4/ 2017 khi một số người lãnh đạo của Hội Doanh nhân trẻ khóa V với việc mong muốn đổi tên Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam thành Doanh nhân Việt Nam, rồi có vị lãnh đạo trình bày một bài thuyết trình tại Hội nghị Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ để dẫn dắt việc cần phải đổi tên hội.

Thậm chí tại hội nghị lần đó, họ đã yêu cầu ủy viên ủy ban phải tiến hành bỏ phiếu để chọn các phương án đổi tên Hội, mở rộng hội hay giữ nguyên tên Hội (Hội nghị Ủy ban Trung ương Hội lần thứ VII). Tiếp theo là việc một số lãnh đạo hội mong muốn mời 1 doanh nhân lớn tuổi về làm Chủ tịch Hội Doanh nhân Trẻ Việt Nam, chứ không lựa chọn những người trẻ đang hoạt động trong Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ khóa V (văn bản số 148/UBTU – DNT ngày 08/09/2017v/v Báo cáo kết quả họp Thường trực Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam ngày 31/8/2017 về giới thiệu nhân sự Chủ tịch Hội khóa VI”).

Rồi đến việc Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam ký văn bản để hỏi Bộ Nội vụ về việc Thời gian tổ chức Đại hội Hội được lùi lại chậm nhất là bao nhiêu ngày;… theo quy định thì cơ quan nào cao nhất có thẩm quyền quyết định đối với tổ chức Hội (Văn bản số 37/UBTU – DNT ngày 17 tháng 5 năm 2018 v/v Xin ý kiến về quy định tổ chức Đại hội Hội).

Cho đến việc nhiều ủy viên Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam thắc mắc khi phát hiện ra việc Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa V ký thỏa thuận hợp tác tổ chức Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam 2017 cho một công ty do Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa V là người đại diện pháp luật, bản thân vị phó chủ tịch này có 25% cổ phần của công ty này; một vị khác là Tổng Thư ký hội có 20% và một công ty có địa chỉ đóng tại địa chỉ nhà của vị Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ khóa V sở hữu 20% cổ phần. Trong nội dung thỏa thuận hợp tác này, công ty trên chịu trách nhiệm “là đơn vị thu tài chính, quản lý tài chính” và “Chịu trách nhiệm thanh quyết toàn đối với các đơn vị tài trợ”. (Thỏa thuận hợp tác tổ chức Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam năm 2017).

Những “sự lạ” này khiến cho nội bộ Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam không còn như trước, các cuộc hội nghị diễn ra trong không khí căng thẳng, kéo dài nhiều giờ. Sự lạ lại càng lạ khi Đại hội Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ VI ngày 27,28/8 vừa qua đã hiệp thương bầu ra một nhân sự đảm nhận chức Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ khóa VI, người mới chỉ tham gia Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa V từ ngày 31/5/2018.

Chính tại Hội nghị này, các ủy viên ủy ban cũng tranh cãi rất lâu khi Chủ trì hội nghị đưa ra việc sửa đổi, điều chỉnh các Đề án xây dựng Ủy ban Trung ương Hội khóa VI, Đề án xây dựng Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Hội khóa VI và đề án xây dựng Thường trực Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Hội (là Chủ tịch và các Phó Chủ tịch) mà các ủy viên Ủy ban Trung ương Hội đã thống nhất thông qua và ban hành trước đó.

Vậy nhưng đến ngày 24/6/2018, nhân sự mới này đã vượt qua các ủy viên ủy ban khác, vượt qua các ủy viên Đoàn Chủ tịch để được giới thiệu tham gia ứng cử Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa VI. Người mà tại Hội nghị Ủy ban Trung ương Hội ngày 12/8/2018, hội nghị có nội dung thuyết trình chương trình hành động của các ứng viên dự kiến được giới thiệu làm chủ tịch Hội khóa VI; đã có nhiều ủy viên Ủy ban thắc mắc về việc chưa từng biết người này, thắc mắc về nội dung ghi trong lý lịch của người này có điểm chưa rõ. Tất cả những thắc mắc đó của các ủy viên chưa hề được giải đáp.

Đơn xin rút khỏi danh sách ứng cử ủy viên Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam của một ủy viên gửi ông Bùi Văn Quân - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Những sự lạ kéo dài trên đã khiến cho các hội viên và ủy viên Ủy ban Trung ương Hội vô cùng bức xúc. Một số đã gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng mong làm rõ, và có những người đã bức xúc viết đơn xin rút ra khỏi ủy ban Trung ương Hội với nhiều tâm tư trĩu nặng trong lòng.

Đại hội Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ VI đã được tổ chức hoàn tất. Tuy nhiên khác với không khí hân hoan, phấn khởi của các kỳ Đại hội trước. Tâm trạng của các hội viên, của một số đại biểu tham gia Đại hội là sự thắc mắc, sự bức xúc dâng trào.

Thiết nghĩ, Doanh nhân trẻ là những người trẻ. Môi trường Hội doanh nhân trẻ là tập hợp đoàn kết những người trẻ trong sáng, khát vọng, trí tuệ, sáng tạo. Những “lùm xùm” vừa qua của Hội Doanh nhân trẻ nếu không được giải quyết triệt để sẽ để lại những hậu quả không nhỏ cho an ninh kinh tế đất nước, cho sự đoàn kết thống nhất trong giới doanh nghiệp Việt Nam.

Nhóm PVXH

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : thành tựu Hội Doanh nghiệp trẻ nỗi niềm

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất