Thứ Ba , 15:30, Ngày 23/04/2019

Gia đình và pháp luật

Bắc Giang: Cần xử lý nghiêm kẻ chặt hạ vườn cây ăn quả

Trên địa bàn xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang vùng xa, miền núi xuất hiện nhiều trường hợp kẻ gian chặt phá vườn cây ăn quả, hoa màu của nông dân gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Tỉnh Bắc Giang là một trong những tỉnh có diện tích trồng cây ăn quả trải dài trên tỉnh. Chính vì vậy,từ lâu trên địa bàn xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang người dân đã đầu tư mở rộng diện tích trồng loại cây có kinh tế phát triển cao như cam đường, bưởi diễn v.v. Mỗi một cây cho người trồng thu từ 50kg – 70kg/1 cây. Cũng nhờ trồng cây mà không ít hộ dân ở xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang trở thành tỷ phú, đời sống của người dân ngày một cải thiện.

Tuy nhiên, từ khi giá thị trường tăng cao đã có sự mâu thuẫn trên địa bàn xã. Tình trạng chặt phá vườn cây ăn quả của người dân tăng cao và phức tạp kẻ xấu đã lén lút vào các vườn cây của người dân để cắt cây cho cây chết dần hay hạ cả cây xuống đất. Người dân rất bức xúc khi kẻ xấu phá hoại chỉ còn một tháng nữa là chuẩn bị thu hoạch. Nhiều hộ gia đình sau một đêm đã trắng tay khi bị kẻ gian lẻn vào chặt phá hàng trăm gốc cây cam, bưởi gây thiệt hại nặng nề về kinh tế.

Vườn cam của hộ gia đình anh Giáp Văn Chinh bị kẻ gian cưa gốc gây thiệt hại nặng nề.

Trước tình trạng vườn cây ăn quả của nông dân bị chặt phá trộm như vậy, các cơ quan chức năng có thẩm quyền của xã, của huyện và tỉnh Băc Giang cần sớm vào cuộc điều tra, xử lý để để sớm phát hiện kẻ xấu, đưa ra ánh sáng, xử lý nghiêm khắc trước pháp luật.

Theo tìm hiểu của phóng viên, cách đây không lâu vào đêm 16/10/2018 vườn cây nhà anh Giáp Văn Chinh trú tại Thôn Biềng, xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đã bị đối tượng xấu lẻn vào vườn chặt hạ 75 cây cam và bưởi, ước tính thiệt hại cho gia đình lên tới hàng trăm triệu đồng. Ngay sau khi phát hiện sự việc, anh Giáp Văn Chinh nhanh chóng trình báo chính quyền địa phương và công an huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Mong cơ quan sớm vào cuộc và tìm ra thủ phạm.

Qua vụ việc cho thấy, các đối tượng thường chọn thời gian gây án vào ban đêm lợi dụng chủ vườn không trông coi để hành động nên việc thu thập chứng cứ trong quá trình điều tra gặp khó khăn. Trong thời gian tới mong các lực lượng công an trên địa bàn chung tay quyết liệt và có biện pháp nghiệp vụ tìm ra các đối tượng chủ mưu phái hoại trừng trị trước pháp luật, lập lại an ninh trật tự, chấm dứt nạn “nông tặc” gây hoang mang cho nhân dân. Chính quyền địa phương cần chỉ đạo lực lượng dân quân, công an xã, huyện phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể tăng cường tuần tra, bảo vệ, tuyên truyền vận động bà con chủ động tố giác tội phạm, đề cao cảnh giác, có biện pháp bảo vệ, vườn cây nhà mình.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc và thông tin tới bạn đọc

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Bắc Giang phá hoại cây ăn quả

Tin An ninh - Hình sự tiếp theo

Tin An ninh - Hình sự mới nhất