Thứ Ba , 00:00, Ngày 21/05/2019

Gia đình và pháp luật

Lục Ngạn, Bắc Giang: Đẩy mạnh xúc tiến thương mại nông sản

Năm 2018, tình hình kinh tế, văn hóa xã hội huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang ngày càng được nâng lên và có những bước phát triển mạnh mẽ mặc dù điều kiện còn nhiều khó khăn.

Trong năm qua, UBND huyện Lục Ngạn đã xây dựng 16 chỉ tiêu cơ bản về phát triển kinh tế - xã hội, với sự chỉ đạo sát sao của UBND huyện và sự cố gắng của các cấp, các ngành, đã có 15/16 chỉ tiêu hoàn thành và hoàn thành vượt mức so với kế hoạch đề ra. Trong đó, tổng giá trị sản xuất các ngành (GRDP) đạt 10.229 tỷ đồng, bằng 105% kế hoạch.

Trở thành vùng trái cây lớn nhất miền Bắc, Lục Ngạn đang phát huy rõ lợi thế, vài trò của mình trong phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 17%; giá trị sản xuất công nghiệp đạt 1.294 tỷ đồng; giá trị sản xuất bình quân đầu người đạt 66,3 triệu đồng; tỷ lệ người dân có thẻ bảo hiểm y tế đạt 98,4%; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 10,55%. Đặc biệt, giá trị sản xuất từ cây ăn quả vẫn giữ vai trò chủ lực tại Lục Ngạn (năm 2018 thu hoạch vải thiều trên 200.000 tấn, đạt giá trị thu nhập trên 3.399 tỷ đồng, tăng 31 tỷ đồng so với năm 2017).

Để có được những kết quả tích cực trên là nhờ huyện Lục Ngạn đẩy mạnh phát triển các thế mạnh trong phát triển nông, lâm nghiệp, cây ăn quả, đặc biệt là vải thiều tiếp tục giữ vị thế cây chủ lực, mang lại giá trị kinh tế cao, là nguồn thu nhập chủ yếu của địa phương.

Toàn huyện hiện có 27.000 ha cây ăn quả các loại, nhờ có điều kiện thuận lợi cùng với sự đầu tư chăm sóc của người dân, cây ăn quả được mùa thu hoạch với 200.000 tấn sản lượng quả tươi, nâng tổng giá trị trên 3.399 tỷ đồng, tăng 31 tỷ đồng so với năm 2017.

Cùng với việc hướng dẫn nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo đề án quy hoạch, UBND huyện đặc biệt chú trọng đến ứng dụng khoa học kỹ thuật và đầu tư thâm canh nhằm nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm, bước đầu triển khai Đề án sản xuất cây ăn quả ứng dụng công nghệ cao xã Tân Mộc giai đoạn 2018 – 2021.

Song song việc phát triển cây ăn quả, UBND huyện Lục Ngạn cũng xây dựng Đề án đẩy mạnh lợi thế phát triển chăn nuôi tại một số vùng Đông Bắc giai đoạn 2018-2021.

Hoạt động lâm nghiệp tại huyện năm qua cũng đạt được nhiều kết quả tích cực. Diện tích rừng trồng mới khoảng 1641,2 ha, đạt 126,2% kế hoạch. Công tác quản lý rừng có nhiều tiến bộ, không còn xảy ra tình trạng cháy rừng và cơ bản ngăn chặn được tình trạng phá rừng trái phép. Tuy nhiên, tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái phép còn xảy ra ở một số xã như Đèo Gia, Gia Phong.

Bên cạnh sự phát triển của ngành nông - lâm nghiệp thì ngành công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp và ngành nghề nông thôn đã có sự phát triển mạnh trong năm qua. Huyện chỉ đạo hỗ trợ phát triển sản xuất, kinh doanh đối với các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh cá thể. Cùng với đó đẩy mạnh công tác quản lý thị trường, kiểm soát ổn định và đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.

Tổ chức thành công chuỗi các sự kiện xúc tiến tiêu thụ vải thiều trên thị trường trong nước và nước ngoài như tại thị trấn Bằng Tường (Trung Quốc), tuần lễ vải thiều Lục Ngạn – Bắc Giang tại Hà Nội, hội chợ cam bưởi và các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn năm 2018,... Nhờ các hoạt động xúc tiến thương mại đó đã giúp cho việc tiêu thụ và xây dựng thương hiệu trở nên dễ dàng hơn, để lại ấn tượng tốt và nâng tầm giá trị và có sức lan tỏa lớn.

Lễ hội trái cây hàng năm là nơi trưng bày các đặc sản của Lục Ngạn thu hút nhiều sự quan tâm của khách thập phương.

Song song với việc đầu tư phát triển kinh tế, các lĩnh vực văn hóa xã hội huyện Lục Ngạn cũng đã có nhiều chuyển biến đáng kể. Các hoạt động giáo dục từng bước đi vào nề nếp, quy mô trường lớp, cơ sở vật chất, trang thiết bị học đường được tăng cường nên chất lượng giáo dục cũng phát triển toàn diện. Năm 2018, huyện thực hiện xóa 16 điểm trường lẻ, sát nhập 6 trường đều đạt trên 100% kế hoạch.

Một số lĩnh vực khác như y tế, dân số, thể thao, lao động việc làm và dân tộc miền núi cũng được UBND huyện chỉ đạo thực hiện đồng bộ và hiệu quả. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế toàn huyện đạt kết quả cao nhất tỉnh với 98,4%. Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, tập trung vào các sự kiện chính trị xã hội, mừng Đảng, mừng Xuân và kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước. Các chính sách đảm bảo an sinh xã hội như đền ơn đáp nghĩa, xóa đói giảm nghèo,... đã góp phần ổn định đời sống nhân nhân, giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện.

Dự kiến trong năm 2019, tăng trưởng kinh tế của huyện sẽ cao hơn so với năm 2018. Không chỉ vậy, môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng được cải thiện, hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng chắc chắn sẽ tạo điều kiện thuận lợi giúp thúc đẩy tiêu dùng, sản xuất.

Nắm bắt những điều kiện đó, UBND huyện Lục Ngạn phấn đấu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, từng bước cải thiện chất lượng tăng trưởng, nâng cao năng suất lao động để thu hút đầu tư phát triển doanh nghiệp. Ngoài ra vẫn phải tập trung cho công tác bảo vệ môi trường; Củng cố quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị, an toàn xã hội trên địa bàn huyện để có thể phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội một cách toàn diện nhất.

Đỗ Tuấn

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Bắc Giang phát triển kinh tế nông sản xúc tiến thương mại Lục Ngạn

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất