Thứ Hai , 02:30, Ngày 22/07/2019

Gia đình và pháp luật

Luật sư Trần Công Ly Tao: Mỗi vụ việc là thân phận một cuộc đời

Đó là lời tâm tình của luật sư Trần Công Ly Tao khi được hỏi về việc tiếp nhận các vụ việc kiện tụng, tranh chấp mà ông đã gặp thường ngày.

Luật sư Trần Công Ly Tao nguyên là Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM, là Phó Chủ nhiệm chương trình “Tư vấn pháp luật miễn phí” từ tháng 3/2004 đến nay, do báo Pháp luật TP.HCM, trực thuộc Sở Tư pháp TP.HCM khởi xướng, Bên cạnh công việc của một luật sư, giảng viên trường ĐH Công nghệ Thông tin TP.HCM, thỉnh giảng ĐH Luật TP.HCM,…

Luật sư Trần Công Ly Tao còn được biết đến là một ngòi bút sắc bén trong lĩnh vực pháp luật, với các bài viết thường xuyên chuyển tải trên các báo Pháp luật TP.HCM, Pháp luật Việt Nam, tạp chí Luật sư, báo Kinh doanh và Pháp luật,…

Luật sư Trần Công Ly Tao và tác giả.

PV: Luật sư có thể cho biết vụ án hoặc thân chủ nào khiến luật sự nhớ nhiều nhất?

Luật sư Trần Công Ly Tao: Vào một buổi sáng đẹp trời thượng tuần tháng 05 năm 2013, có một thân chủ đến gặp tôi tại văn phòng. Ông ấy trạc ngũ tuần, “mày râu nhẵn nhụi, áo quần bảnh bao”, ông nhờ tôi tư vấn vụ việc dân sự. Theo đó ông kể: ông và vợ ông sống chung như vợ chồng từ trước năm 1987, hai người có con chung và tài sản chung, nhưng không làm hôn thú. Đến năm 2002, vợ chồng ông mới ra Ủy ban nhân dân xã sở tại đăng ký kết hôn.

Cách nay khoảng mười lăm năm, vợ chồng ông gả con gái lấy chồng. Sau lễ cưới của đứa con gái, vợ ông viết giấy tay bán một phần căn nhà có diện tích 40m2 của vợ chồng ông cho chị sui mà không thông qua ý kiến của ông. Gần đây, xảy ra rạn nứt giữa vợ chồng con gái và chàng rể. Họ đưa nhau ra tòa nhờ giải quyết việc ly hôn… Lúc này, vị thân chủ ngập ngừng tiết lộ với tôi: Trước đây, ông đã từng tham khảo ý kiến luật sư nọ, nhưng chưa tin tưởng nên đến gặp tôi nhờ tư vấn thêm cho chắc chắn! Uống với tôi cạn chén trà ô long, vị thân chủ gửi cho VPLS chúng tôi 500.000 đồng tiền phí tư vấn. Nhận thấy nội dung tư vấn đơn giản nên văn phòng chỉ nhận 100.000 đồng, vị thân chủ từ chối nhận số tiền còn dư do văn phòng hoàn lại.

Thật bất ngờ, vị thân chủ móc trong túi áo của ông đưa cho tôi xem thẻ luật sư và tự giới thiệu: ông là luật sư T. – thuộc Đoàn Luật sư TP.Hồ Chí Minh. Tôi lấy làm lạ, ngỡ ngàng, hóa ra vị thân chủ đến VPLS nhờ tôi tư vấn pháp luật chính là luật sư đồng nghiệp của tôi!

PV: Qua câu chuyện trên với vị “thân chủ” là đồng nghiệp, luật sư muốn nhắn nhủ điều gì ạ?

Luật sư Trần Công Ly Tao: Tôi chọn nghề luật sư làm lẽ sống vì nghề này phù hợp với sở nguyện của bản thân. Lúc còn ngồi ở ghế nhà trường trung học, tôi ước mơ sau này sẽ được làm luật sư. Khi may mắn được đứng vào hàng ngũ “thầy cãi”, tôi hết sức cố gắng giữ gìn “đạo nhà”: hết lòng bênh vực thân chủ, quyết tâm bảo vệ công lý. Tôi tâm đắc với nghề luật sư vì lý tưởng “phụ tá công lý”.

Từ thời trung cổ ở La Mã nghề luật sư, còn được gọi là “trạng sư” (Avocat) được người đời nể trọng, nhìn nhận là thiên chức, người luật sư được tôn sùng là hiệp sĩ. Khi có người đến nhờ giúp đỡ về mặt pháp lý, giới luật sư của chúng ta xem họ là thân chủ, thay vì là khách hàng; vì khái niệm thân chủ hàm ý là người chủ thân thiết; còn khái niệm khách hàng mang tính chất “mua bán” giữa người mua và kẻ bán sản phẩm dịch vụ.Chúng ta xem thân chủ là Thượng Đế vì nhờ có họ mà hoạt động nghề luật sư được duy trì và phát triển; không có thân chủ thì luật sư mất phương hướng hành động do không có đối tượng phục vụ.

PV: Luật sư có nghĩ vị “thân chủ” ấy muốn tìm hiểu luật sư lãnh đạo của mình (khi ấy LS Trần Công Ly Tao đảm nhiệm công tác Trưởng ban Thi đua Khen thưởng- kỷ luật và là Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM)?

Luật sư Trần Công Ly Tao: Khi chia tay luật sư T, tôi nghĩ ngợi miên man: có phải luật sư T. đến thăm dò kiến thức pháp luật, đạo đức nghề luật sư của tôi. Nếu vậy thì thật đáng tiếc. Là đồng nghiệp, khi gặp nhau thì tay bắt mặt mừng; có điều gì lấn cấn về chuyên môn thì thẳng thắn mổ xẻ trao đổi với nhau, đâu cần phải nhập vai thân chủ đến nhờ tư vấn? Tôi chia sẻ thẳng thắn với các luật sư đồng nghiệp: người ta sống phải có cơm áo, nhưng không phải tất cả vì áo cơm! Luật sư phải là người giàu tâm huyết, toàn tâm toàn ý hết lòng bênh vực thân chủ, phục vụ công lý.

PV: Đến với chương trình “Tư vấn pháp luật miễn phí” ngay từ những ngày đầu mới thành lập, đến nay đã gần 20 năm, luật sư có trăn trở và tâm đắc gì với vụ án mà mình được tiếp nhận?

Luật sư Trần Công Ly Tao: Rất nhiều vụ việc tôi được tiếp nhận, tư vấn và hướng dẫn người dân gửi đơn đến cơ quan chức năng. Tuy nhiên, có một vụ án từng gây xôn xao dư luận một thời, đó là vụ án “hiếp dâm trẻ em” và “giết người” xảy ra ở Sóc Trăng, ba nghi can gồm Kim Lắc, Trần Lắc Lil và Thạch Ngọc Tấn, cả ba đều là người gốc Khmer; bị hại là em Nguyễn Thị Vân (sinh năm 1987). Qua 09 năm thụ lý, giải quyết vụ án (từ năm 1998 đến năm 2007 với năm lần điều tra, truy tố; bốn phiên tòa xét xử), các cơ quan THTT tỉnh Sóc Trăng vẫn không thể khẳng định ai là thủ phạm gây ra vụ án, để rồi các cơ quan THTT tỉnh này phải đình chỉ bị can đối với Kim Lắc, Trần Lắc Lil và Thạch Ngọc Tấn. Trước đó, Kim Lắc bị phạt tử hình, Thạch Ngọc Tấn tù chung thân và Trần Lắc Lil hai mươi năm tù giam (lúc bấy giờ Lil chưa đủ 18 tuổi)…

Cái gì đến đã đến, ngày 29/5/2007, ba con người từng phải mang bản án tử hình, tù chung thân và hai mươi năm tù đã được nhận quyết định đình chỉ điều tra của cơ quan Điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng. Quyết định nêu rõ: không có căn cứ để xác định Lắc, Lil, Tấn thực hiện hành vi phạm tội. Đồng thời, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng nhìn nhận: Không có căn cứ khẳng định họ (Lắc, Lil, Tấn) là thủ phạm vụ trọng án…

“Hết cơn bĩ cực, đến hồi thái lai”- người vui nhất chính là ông Kim Hol, anh ruột của Kim Lắc. Sau gần mười năm, lặn lội hàng chục ngàn cây số đi tìm “Bao Công”, cuối cùng em của ông Hol cũng được giải oan, công lý đã hiện hữu tại nơi xa xôi, hẻo lánh tưởng như thiếu ánh sáng công lý!

PV: Theo luật sư, báo chí có phải là phương tiện đấu tranh với tiêu cực? Qua một số vụ việc báo chí đã đăng tải, luật sư có cảm nhận như thế nào?

Luật sư Trần Công Ly Tao: Tại Đại hội lần thứ III Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: "Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ" thì trách nhiệm của nhà báo đối với công cuộc xây dựng, phát triển đất nước là hết sức nặng nề và cần thiết. Rất nhiều thông tin báo chí chuyển tải đã được các cấp lãnh đạo quan tâm, giải quyết, làm thỏa lòng mong đợi, tin yêu của người dân…

Đối với một số địa phương vùng sâu vùng xa thì báo chí cần phát huy thế mạnh của mình, tiếp cận nhanh, kịp thời đến từng vụ việc. Như vừa qua, báo chí có phản ảnh vụ việc xảy ra đối với công trình xây dựng sai phép nhà 01-03 Đề Thám, phường 2, thành phố Cà Mau. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải yêu cầu Ủy ban nhân dân thành phố Cà Mau thành lập tổ công tác liên ngành giải quyết vụ việc bà Trần Thu Thủy và gia đình cư ngụ tại số 18A Ngô Quyền, Phường 2, Thành phố Cà Mau phản ánh nhà số1-3 Đề Thám, Phường 2, thành phố Cà Mau lấn diện tích không gian và xây dựng vượt tầng.

Việc gì cũng có giới hạn. Đối với những công trình sai phạm quá mức, ảnh hưởng đến quy hoạch chung khu vực như tăng số tầng thì phải cương quyết xử lý không nhân nhượng. Ngoài ra, lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Cà Mau và Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau còn bị xử lý về trách nhiệm đối với công chức theo Nghị định số 34/2011/NĐ-CP ngày 17 tháng 05 năm 2011 của Chính phủ. Theo đó, tùy mức độ sai phạm, người vi phạm là lãnh đạo cơ quan có thể phải bị khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, giáng chức, cách chức, buộc thôi việc.

LS Trần Công Ly Tao trả lời phỏng vấn Truyền hình ANTV.

PV: Trong quãng đời làm việc của mình, nhưng dường như lúc nào luật sư cũng đau đáu về ký ức tuổi học trò?

Luật sư Trần Công Ly Tao: Đó là chuỗi thời gian đẹp của đời người, tôi được học Trường Trần Quốc Tuấn (thành lập vào năm 1955), lúc bấy giờ là trường Trung học công lập duy nhất của tỉnh Quảng Ngãi, nam sinh và nữ sinh học chung. Hồi ấy, học sinh nào thi đậu vào lớp đệ thất Trường Trần Quốc Tuấn là niềm hãnh diện và sự tự hào của bản thân và gia đình. Trường Trung học Trần Quốc Tuấn là “lò đúc nhân tài” sản sinh nhiều thế hệ học sinh thành đạt nhiều người trở thành nhà giáo, tiến sĩ, bác sĩ, dược sĩ, kỹ sư, luật sư tài danh...

Những thành tích xán lạn ấy phần lớn do sự quan tâm dìu dắt của Thầy Cô Hiệu trưởng, tập thể Thầy Cô giáo và nỗ lực học tập của học sinh nhà trường! Cơ ngơi trường Trung học Trần Quốc Tuấn còn khiêm tốn, thiếu bàn ghế, bảng đen, nhưng thầy trò gắn bó, keo sơn luôn coi trọng việc dạy và học. Thầy trò bịn rịn khi phải chia tay về quê nghỉ hè. Mùa hè hàng phượng vĩ khoe sắc thắm trước sân trường tiễn chúng tôi về quê sum họp với người thân, náo nức gặp lại bạn bè, Thầy Cô sau ba tháng xa cách.

PV: Kỷ niệm đẹp ấy sẽ được in thành sách?

Luật sư Trần Công Ly Tao: Sau khi chọn lọc lại qua rất nhiều bài viết được đăng tải, tôi đã chọn ra 100 bài viết được đăng tải trên các báo Pháp luật Việt Nam, Pháp luật TP.HCM, tạp chí Luật sư, báo Kinh doanh và Pháp luật,… để in thành sách, có tựa đề “Tấc lòng”. Sách đang được Nhà xuất bản Thanh Niên biên tập, cấp phép và phát hành khoảng cuối tháng 8, đầu tháng 9/2018.

PV: Xin cảm ơn luật sư đã dành cho báo cuộc trò chuyện này.

Trương Vĩnh Anh Duy (thực hiện)

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : gia đình ly hôn kiện tụng luật sư Trần Công Ly Tao

Tin Tốc hành Việt tiếp theo

Tin Tốc hành Việt mới nhất