Thứ Sáu , 05:44, Ngày 23/08/2019

Gia đình và pháp luật

Luật gia thắng kiện, thân chủ buộc phải trả 54 tỷ đồng

Chiều 6/5, TAND cấp cao tại TP HCM xét xử phúc thẩm vụ kiện dân sự đòi tiền hứa thưởng. Bản án phúc thẩm buộc thân chủ trả cho luật gia 54 tỷ đồng

Nguyên đơn là luật gia Đặng Đình Thịnh và bị đơn là bà Vương Thị Khanh, ông Nguyễn Đắc Quang.

Theo đơn kiện của ông Thịnh, căn nhà số 446 - 448 đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3, TP HCM) thuộc sở hữu của vợ chồng ông Nguyễn Đắc Kha và bà Khanh. Năm 1980, cặp vợ chồng này ủy quyền cho ông Phan Bình quản lý, sử dụng căn nhà.

Chủ căn nhà 446 - 448 Nguyễn Thị Minh Khai , buộc phải trả 54 tỷ đồng cho luật sư Thịnh. Ảnh: K.T.

Chủ căn nhà 446 - 448 Nguyễn Thị Minh Khai , buộc phải trả 54 tỷ đồng cho luật sư Thịnh. Ảnh: K.T.

Hai năm sau, ông Kha đưa vợ con sang định cư ở nước ngoài. Ông Bình chỉ sử dụng một phần nhỏ căn nhà, còn lại cho Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) thuê làm phòng giao dịch.

Ngày 28/9/1999, UBND TP HCM có quyết định xác lập quyền sở hữu nhà nước với căn nhà này theo diện vắng chủ. Sau đó, bà Khanh cùng ông Bình đã làm đơn khiếu nại hủy bỏ quyết định trên và xin nhận lại căn nhà. Năm 2004, ông Kha mất và không để lại di chúc.

Năm 2007, bà Khanh về Việt Nam, ký hợp đồng với luật gia Đặng Đình Thịnh (Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật tại TP HCM - Hội luật gia Việt Nam) thực hiện các thủ tục pháp lý đòi lại căn nhà.

Theo hợp đồng, nếu thành công thì ông Thịnh sẽ được hưởng 15% trên tổng giá trị nhà và đất ở số 446 - 448 Nguyễn Thị Minh Khai. Sau đó, bà Khanh tăng giá trị hợp đồng hứa thưởng lên 35%/tổng giá trị bất động sản này.

Giữa năm 2011, Bộ Xây dựng và UBND TP HCM có quyết định trả nhà và đất ở cho bà Khanh. Sau khi nhận lại nhà, bà Khanh ủy quyền cho con trai là Nguyễn Đắc Quang toàn quyền mua bán, sang nhượng.

Sau đó, ông Quang bán nhà cho bên thứ 3 mà không trả tiền hứa thưởng cho ông Thịnh. Trong năm 2011, vị luật gia này khởi kiện bà Khanh, ông Quang yêu cầu trả số tiền 35% căn nhà (khoảng 145 tỷ đồng) theo hợp đồng.

Tại phiên xét xử sơ thẩm ngày 3/2/2015, TAND TP HCM chấp nhận một phần yêu cầu của ông Thịnh, buộc bị đơn phải trả cho vị luật gia này số tiền 54 tỷ đồng. Sau đó, ông Thịnh kháng cáo vì cho rằng việc định giá căn nhà thấp hơn giá trị thực thế khiến khoản tiền ông nhận được quá thấp. Tại tòa cấp cao, ông Thịnh không đòi tiền hứa thưởng nữa mà yêu cầu sở hữu 35% tài sản nhà đất của căn nhà.

Bị đơn và các 2 người mua nhà từ ông Quang cũng có kháng cáo. Đồng thời, VKSND TP HCM kháng nghị, yêu cầu hủy bản án sơ thẩm vì vi phạm tố tụng.

Sau khi nghị án, HĐXX tòa cấp cao đã chấp nhận một phần kháng cáo, kháng nghị, hủy một phần bản án sơ thẩm để điều tra lại vì vi phạm tố tụng nghiêm trọng. Các giao dịch liên quan đến căn nhà 446 – 448 Nguyễn Thị Minh Khai mà ông Quang đã bán cho 2 người khác là vô hiệu.

Đồng thời, tòa phúc thẩm cũng tuyên buộc ông Quang, bà Khanh phải trả cho luật gia Thịnh 54 tỷ đồng theo hợp đồng hứa thưởng mà 2 bên đã ký với nhau.

Theo Zing.vn

Tin Liên quan

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất