Thứ Ba , 01:09, Ngày 22/10/2019

Gia đình và pháp luật

Long Biên - Hà Nội: Cần quan tâm đến khu dân cư vùng trũng

Khu dân cư tại khu Lò Gạch, phường Long Biên, Long Biên, Hà Nội thường xuyên bị lụt lội chỉ sau vài trận mưa, khiến người dân bị thiệt hại lớn.

Thời  tiết tháng 7 năm nay mưa nhiều, Hà Nội chịu nhiều ảnh hưởng, ngập lụt cục bộ tại một số địa phương,  khiến đời sống nhân dân bị xáo trộn. Dịch bệnh tăng, kinh tế thiệt hại khiến cho công tác phòng chống lụt bão khẩn thiết hơn bao giờ hết.

Hình ảnh lụt lội kéo dài ở quận Long Biên.

Tại khu Lò Gạch (bãi Sông Hồng), phường Long Biên - quận Long Biên - Hà Nội, trước kia khu này được coi là khu trũng của phường, sau nhiều năm bị bỏ hoang không có ai chịu đầu tư khai thác, khu đất công của phường bị các đối tượng đổ trộn rác thải, bùn đất thải khiến cho môi trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng, công tác quản lý gặp nhiều khó khăn.

Thời gian gần đây có vài hộ dân mạnh dạn xin chính quyền được thuê đất, cải tạo để trồng cây ăn quả, trồng hoa hồng làm dịch vụ phát triển kinh tế địa phương và gia đình, tạo công ăn việc làm thêm cho người lao động. Xuất phát từ những ý tưởng đó phía chính quyền địa phương cũng tạo cơ chế cho các hộ phát triển kinh tế, tuy nhiên thực tế cho thấy cơ chế còn nhiều bó buộc nên người dân không dám mạnh dạn đầu tư, chỉ hoạt động manh mún cầm chừng.

Anh Nguyễn Văn Bình, ở khu Lò Gạch, phường Long Biên chia sẻ: "Chúng tôi ở đây rất khổ, vừa đầu tư vào trồng trọt, hoa màu, đi vay tiền để mua giống, sắp đến ngày thu hoạch, thì mưa lớn kéo dài làm ngập úng hết, chết hết cả hoa màu, chỉ còn cách dọn rác, không thu lại được một xu vốn nào, thiệt hại mấy trăm triệu đồng, sau mùa mưa này tôi lại phải vay thêm tiền để đầu tư vào các hạng mục xây dựng, để chắn lũ, thì mới tăng gia, sản xuất nông nghiệp được".

Mặc dù không phải là địa phương gần biển, thường xuyên đón bão hay là địa bàn sườn dốc như các tỉnh miền núi phía Bắc chịu nhiều trận lũ quét gây thiệt hại lớn nhưng lượng mưa kéo dài thì ngay cả những vùng như quận Long Biên cũng phải gồng mình với lụt lội.

Theo quan sát của phóng viên, tại khu Lò Gạch, phường Long Biên, tuy những trận mưa lớn đã đi qua hàng tuần nhưng hậu quả thiệt hại rất lớn, cả khu vực chìm trong biển nước, toàn bộ tài sản của người dân nơi đây đều mất trắng và một số nhà cấp 4 bị tốc mái, đang phải khắc phục hậu quả.

 Thiết nghĩ tính mạng con người là hơn hết, đề nghị các cấp các ngành cần xem xét, có cơ chế đặc thù cho các hộ dân được phát triển kinh tế yên tâm đầu tư lâu dài, sinh sống, cho cơ chế xây dựng các hạng mục thiết yếu để phòng chống bão lũ đến bất ngờ tại các khu vực sát sông Hồng, tránh tình trạng đáng tiếc, thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

Đăng Hoan – Hoàng Thái

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : khu dân cư vùng trũng lụt lội

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất