Thứ Hai , 03:40, Ngày 24/02/2020

Gia đình và pháp luật

Long Biên - Hà Nội: Ngang nhiên xây dựng trên đất tranh chấp?

Mặc dù phần đất đang tranh chấp và đã có yêu cầu tạm dừng xây dựng của UBND phường Giang Biên nhưng công trình vẫn mọc lên, bất chấp quyết định của phường.
  • BoniSeal - Muốn sống lâu trăm tuổi, đàn ông cần duy trì chuyện ấy đều đặn

Vừa qua, báo nhận được đơn phản ánh của ông Đào Văn Xuân trú tại tổ 4 phường Giang Biên, quận Long Biên, TP.Hà Nội kiến nghị về việc công trình ông đang khiếu kiện, dù đã có quyết định tạm dừng xây dựng của UBND phường Giang Biên nhưng không hiểu vì sao vẫn được xây dựng trái phép.

Ông Đào Văn Xuân đang trao đổi sự việc với phóng viên.

Trong đơn thư kiến nghị gửi các cơ quan báo chí, ông Xuân cho biết, mảnh đất đang xây dựng tại tổ 4 phường Giang Biên, quận Long Biên có nguồn gốc đất là của bố mẹ ông là ông Đào Văn Tam (SN 1924) và bà Nguyễn Thị Nghê (SN 1936), hai cụ sinh được bảy người con là: Đào Thị Thu, Đào Thị Đông, Đào Văn Đức, Đào Văn Thắng, Đào Văn Quang, Đào Văn Vinh, Đào Văn Xuân.

Bố mẹ ông có tài sản là thửa đất có diện tích 772 m2, có vị trí tại tổ 4, phường Giang Biên, quận Long Biên, Hà Nội. Năm 2001, ông Đào Văn Tam mất. Năm 2005, bà Nguyễn Thị Nghê đã kê khai hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất nói trên. UBND quận Long Biên cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AĐ 656738 ngày 30/12/2005 cho bà Nguyễn Thị Nghê, ông Đào Văn Tam (đã mất) đứng tên chủ sử dụng.

Ông Xuân cũng cho biết thêm, việc cấp hồ sơ quyền sử dụng đất số AD 656738, BA 83201, BA 832142 cho anh Đào Văn Quang, Đào Văn Vinh do UBND quận Long Biên cấp chưa đúng theo quy định của pháp luật. Hiện nay, ông Đào Văn Xuân đang gửi đơn lên Tòa án nhân dân quận Long Biên để khiếu kiện vấn đề trên. Vụ việc đang được giải quyết theo quy định.

Ông Xuân cũng phản ánh, trong khi tòa án đang giải quyết vụ án tranh chấp đất đai giữa ông Xuân và ông Vinh, ông Quang thì hộ gia đình anh Đào Văn Vinh lại ngang nhiên xây dựng nhà trên thửa đất tranh chấp. Ông Xuân đã làm đơn đề nghị UBND phường Giang Biên ngăn chặn việc xây dựng trên thì UBND có tổ chức hòa giải để dừng công trình, hai bên hòa giải không thành công và tiếp tục khiếu kiện tại tòa án.

Căn cứ vào biên bản làm việc ngày 22/4 tại phường Giang Biên và Thông báo số 80/TB-UBND về việc dừng các hoạt động liên quan đến công trình của bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, ông Đào Văn Tuấn, bà Đào Thúy Hằng. Nhưng các hộ vẫn cho công trình xây mặc dù đã có biên bản dừng xây dựng.

Để có thông tin khách quan, phóng viên đã nhiều lần liên hệ với UBND phường Giang Biên để tìm hiểu thêm thông tin, xác minh nội dung người dân phản ánh. Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, đại diện UBND phường Giang Biên cho biết: "Hiện tại, UBND phường đã có văn bản yêu cầu giữ nguyên hiện trạng, cho dừng công trình và cáo bận, hẹn thông báo lịch làm việc sau. Vụ việc trên phường cũng đã có trình bày và báo cáo lên UBND quận".

Tuy nhiên, nhóm phóng viên chúng tôi đã mục sở thị tại công trình, hiện đang che tôn tạm bên trong nhưng vẫn đào móng tập kết bê tông và vẫn đang tiến hành xây dựng... Ngày 02/05/2019, không hẹn mà gặp, chúng tôi đã có được buổi làm việc với ông Bùi Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND phường Giang Biên, ông cho biết: “Hiện tại, chúng tôi khẳng định là công trình đang tạm dừng xây dựng", nhưng ông Tuấn cũng trao đổi là không thể giám sát thường xuyên được, việc xây dựng tạm dừng đã có trên văn bản….

"Đề nghị các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm hành vi vi phạm này để thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật. Cần phải tìm ra cơ quan, tổ chức, cá nhân nào đứng ra bao che cho hành vi sai phạm này khiến vụ việc đã kéo dài nhiều năm vẫn không được xử lý, gây bức xúc và thiệt hại cho gia đình chúng tôi”,- ông Đào Văn Xuân bày tỏ mong muốn.

Nhóm PV

  • Boni-Smok: Tác hại khủng khiếp của thuốc lá, ai đang hút đừng bỏ qua

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng tranh chấp đất đai long biên đất tranh chấp Phường Giang Biên

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất