Thứ Hai , 02:35, Ngày 22/07/2019

Gia đình và pháp luật

Long An - Xứng đáng là nền kinh tế mũi nhọn của ĐBSCL

Long An là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và là cửa ngõ nối liền Đông Nam Bộ với khu vực ĐBSCL. Hiện tại, nơi đây được xem là thị trường tiêu thụ hàng hóa nông sản lớn nhất của ĐBSCL.

Long An là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long với tỉnh lỵ là thành phố Tân An, cách trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 50 km theo đường Quốc lộ 1A. Nổi tiếng với nhiều sản phẩm nông nghiệp như: Gạo tài nguyên, gạo Nàng thơm Chợ Đào, rượu Đế Gò Đen, dưa hấu Long Trì, dứa Bến Lức, đậu phộng Đức Hòa, mía Thủ Thừa, Thanh long Châu Thành,... Long An là một trong những tỉnh có nền nông nghiệp phát triển mạnh nhất Đồng bằng sông Cửu Long.

Long An đang là trọng điểm đầu tư của các nhà nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước.

Đặc biệt trong đó, lúa gạo là sản phẩm nông nghiệp chủ lực chất lượng cao phục vụ xuất khẩu. Năm 2018, sản xuất nông nghiệp của tỉnh Long An nhìn chung có nhiều thuận lợi hơn. Công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật được chủ động tăng cường. Chương trình đột phá của tỉnh về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, bước đầu đã xây dựng được các hợp tác xã sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao để làm điểm nhân rộng ra toàn vùng. Nhờ đó năng suất, sản lượng các nông sản chủ lực tăng so với cùng kỳ như lúa, chanh, thanh long,... tình hình tiêu thụ cũng tốt hơn.

Bên cạnh đó, tỉnh Long An cũng thực hiện có hiệu quả các giải pháp đối phó với tình hình lũ lụt đến sớm và cao hơn so với cùng kỳ, hạn chế thiệt hại do lũ lụt đến mức thấp nhất. Công nghiệp đạt khoảng 40% giá trị trong nền kinh tế của tỉnh Long An, được biết đến với những sản phẩm như dệt may, thực phẩm chế biến, xây dựng...

Trong bảng xếp hạng về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Việt Nam năm 2017, tỉnh Long An xếp ở vị trí thứ 2 trong 13 tỉnh miền Tây và thứ 4 cả nước. Năm 2018, ngành công nghiệp, xây dựng tiếp tục duy trì phát triển; các chỉ số về sản xuất công nghiệp, tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng khá so với cùng kỳ; nhiều ngành công nghiệp chủ lực phát triển ổn định, sản xuất công nghiệp có mức tăng trưởng cao.

Long An đã và đang hướng đến nền công nghiệp công nghệ cao.

Lãnh đạo tỉnh Long An cũng chú trọng đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp được duy trì thực hiện tốt, nhất là triển khai thực hiện kế hoạch nâng cao năng lực cạnh tranh PCI và các hoạt động xúc tiến đầu tư tại nước ngoài, hội nghị đối thoại doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, thực hiện phương châm đồng hành cùng doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư, sản xuất kinh doanh. Đồng thời triển khai chương trình hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho doanh nghiệp vừa và nhỏ năm 2018, và kế hoạch trợ giúp đào tạo cho doanh nghiệp vừa và nhỏ năm 2019.

Bên cạnh công nghiệp, Long An cũng tập trung phát triển thương mại, dịch vụ và du lịch, nhằm hướng đến phấn đấu tốc độ tăng trưởng đạt 17%/năm trong giai đoạn đến 2020. Các ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thuỷ sản cũng được phát triển toàn diện theo hướng sản xuất hàng hoá chất lượng cao, phấn đấu tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 7%/năm giai đoạn 2011 - 2020. Thị trường tiêu thụ ổn định, không thiếu hàng, sốt giá. Công tác xúc tiến thương mại kết nối cung cầu với các doanh nghiệp lớn của thành phố Hồ Chí Minh được đẩy mạnh, góp phần tiêu thụ nông sản của tỉnh, nhất là chú trọng tiêu thụ hàng hóa nông sản VIETGAP, nông sản an toàn.

Trong năm 2018, chương trình xây dựng nông thôn mới được tỉnh Long An tiếp tục quan tâm thực hiện. Toàn tỉnh có 67 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 40,3% tổng số xã toàn tỉnh; số tiêu chí đạt bình quân toàn tỉnh là 14,2 tiêu chí. Tại tỉnh Long An, hợp tác xã góp phần làm cho thu nhập của người dân tăng cao, tăng giá trị hàng hóa nông nghiệp xuất khẩu nhờ hàng hóa có xuất xứ, có thương hiệu. Tuy nhiên, hoạt động của các hợp tác xã hiện còn nhiều khó khăn, hạn chế chủ yếu từ những nguyên nhân như thiếu vốn, khó khăn về giá cả tiêu thụ, năng lực quản lý, điều hành của Ban Quản lý hợp tác xã còn hạn chế.

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Long An có 168 hợp tác xã đang hoạt động ở nhiều lĩnh vực như: nông nghiệp, vận tải, quỹ tín dụng nhân dân, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng. So với đầu năm tăng 16 hợp tác xã, chủ yếu là các hợp tác xã nông nghiệp. Tỉnh còn có 03 liên hiệp Hợp tác xã với tổng số 13 hợp tác xã thành viên, với tổng vốn điều lệ là 2,7 tỷ đồng. Các liên hiệp hợp tác xã chủ yếu thực hiện chức năng, nhiệm vụ liên kết sản xuất giữa các hợp tác xã thành viên và tìm kiếm thị trường tiêu thụ.  

Bên cạnh các chính sách, chỉ đạo nhằm phát triển kinh tế, tỉnh Long An cũng quan tâm, chú trọng đến công tác giáo dục. Nhiệm vụ chính là tiếp tục củng cố, phát triển quy mô trường lớp đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh các cấp học, ngành học. Toàn tỉnh hiện có 612 đơn vị trường học từ mầm non đến phổ thông, giảm 47 đơn vị do sáp nhập so với cùng kỳ. Chất lượng giáo dục đào tạo của tỉnh ổn định và có nhiều mặt chuyển biến tích cực. Về công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, đến nay Long An có 298 trường học đạt chuẩn quốc gia theo tiêu chí mới, đạt 44,54%.

Phổ cập giáo dục ở các cấp học có chuyển biến tích cực đáng ghi nhận. Tỉnh Long An đẩy mạnh triển khai thực hiện các dự án đầu tư giáo dục như: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong nhà trường và trong công tác đổi mới quản lý giáo dục; Xây dựng các phòng học mầm non và tiểu học tỉnh Long An (thuộc Chương trình Kiên cố hóa trường lớp học mầm non, tiểu học). Nhờ đó, chất lượng dạy và học của tỉnh đang ngày càng được nâng cao, phát huy các tiềm năng sẵn có.

Long An được xem là trọng điểm kinh tế của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, vì vậy sự phát triển của tỉnh là cầu nối cho sự phát triển của cả khu vực. Bằng nhiều chính sách và chỉ đạo đúng đắn, nền kinh tế - giáo dục của tỉnh đã và đang ngày càng phát triển tích cực. Hy vọng rằng, với những thành tích đã đạt được, tỉnh Long An sẽ ngày càng đổi mới, ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai không xa.

Nhóm PV (TH) 

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Long An phát triển ĐBSCL kinh tế mũi nhọn

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất