Thứ Ba , 10:46, Ngày 20/08/2019

Gia đình và pháp luật

Long An: Một miếng đất 'gả' cho nhiều người, Bộ Công an vào cuộc

Chủ đầu tư là công ty cổ phần Liên Minh có dấu hiệu vi phạm pháp luật khiến toàn bộ dự án bị ngưng trệ, nhiều công ty hợp tác kinh doanh bị thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng.

Bị hại bức xúc

Tám công ty (CT) gồm: CT cổ phần XS TM và XD Lộc Thiêng (do ông Nguyễn Ngọc Hải làm đại diện theo pháp luật), CT TNHH MTV TM-XNK Duy Thành Phát (do ông Nguyễn Văn Dưỡng làm giám đốc), CT TNHH TM-DV-SX Trường Gia Phát và CT TNHH MTV Thiên Long Phát (cùng do ông Văn Thế Trường làm giám đốc), CT TNHH MTV TM-DV Hưng Lê Đạt (do ông Văn Thành Lê làm giám đốc), CT TNHH MTV TM-DV Hoàn Gia Thành (do bà Nguyễn Thị Hoàn làm giám đốc), CT TNHH MTV TM-DV Hưng Phát Bến Lức (do ông Nguyễn Văn Khoát làm giám đốc) và CT TNHH TM-DV Hưng Thịnh Long An (do ông Nguyễn Quốc Khánh làm giám đốc), vừa cùng gửi đơn tố cáo đến Cục cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) - Bộ Công an.

10 năm qua dự án KCN Nhựt Chánh 2 vẫn chỉ là bãi cỏ hoang trong khi chủ đầu tư đã lấy tiền của nhiều đối tác.

Người bị tố cáo là ông Nguyễn Hùng Cường (NS 1967, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CT cổ Phần Liên Minh - trụ sở tại số 230, Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, TP.HCM) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi đã dùng các thửa đất bán cho nhiều người, chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng...

Tám công ty này chỉ là số ít các nhà đầu tư đã hợp tác làm ăn với CT Liên Minh trong việc xây dựng dự án cụm công nghiệp Nhựt Chánh 2, tại huyện Bến Lức, Long An. Theo các CT này, ông Cường đã lừa đảo họ hàng nghìn tỷ đồng bằng chiêu dùng đất đã “gả” cho CT trước mang “hợp tác” với công ty sau để lấy tiền hai lần.

Theo đó CT Liên Minh được UBND tỉnh Long An phê duyệt cho đầu tư dự án cụm công nghiệp Nhựt Chánh 2 với diện tích 1.207.222m2. Khoảng năm 2007 do không đủ vốn đầu tư nên ông Cường kêu gọi các nhà đầu tư có nhu cầu xây dựng nhà xưởng sản xuất cùng hợp tác tham gia đầu tư. Sau đó ông Cường đã ký hợp đồng hợp tác với 14 nhà đầu tư. Công ty Liên Minh cam kết với các nhà đầu tư là sau khi nhận đủ tiền đầu tư sẽ bàn giao mặt bằng, tách thửa và giao GCNQSDĐ cho các đơn vị góp vốn với mình. Nếu không tách thửa được thì Liên Minh sẽ tách ra thành các sổ đứng tên mình sau đó công chứng ủy quyền cho các nhà đầu tư.

Theo tiến độ thanh toán thì các nhà đầu tư đã trả cho CT Liên Minh khoảng 170 tỷ đồng (theo giá ghi trên hợp đồng, thực tế số tiền 14 nhà đầu tư đã thanh toán cho CT Liên Minh còn cao hơn nhiều lần). Nhưng từ năm 2007 đến nay họ chưa nhận được mặt bằng tại cụm công nghiệp Nhựt Chánh 2 để sản xuất. Trong khi các nhà đầu tư phải đi vay lãi ngân hàng để lấy tiền trả cho CT Liên Minh.

Trớ trêu thay, sau khi tách diện tích đất UBND tỉnh phê duyệt thành 12 thửa đất đứng tên mình thì CT Liên Minh không bàn giao mặt bằng, không ký công chứng ủy quyền GCNQSDĐ cho các nhà đầu tư mà dùng các giấy này để cầm cố ngân hàng. Đã thế CT Liên Minh còn sử dụng các giấy đỏ để góp vốn bằng QSDĐ cho sáu công ty khác trên địa bàn tỉnh Long An để tiếp tục thu tiền. Đó là sáu CT: CT TNHH TM-DV-SX Trường Gia Phát, CT TNHH MTV TM-DV Hưng Lê Đạt, CT TNHH MTV TM-DV Hưng Phát Bến Lức, CT TNHH MTV TM-DV Hoàn Gia Thành, CT TNHH MTV TM-DV Thiên Long Phát và CT TNHH MTV SX-TM-XNK Duy Thành Phát.

Trong khi đó nhiều CT góp vốn ban đầu bị chịu thiệt nặng, vì chỉ khi họ đến nhận đất để san lấp mặt bằng thì mới phát hiện ra thủ đoạn của ông Cường khi các CT sau đến tranh chấp đất. Trong 14 CT ban đầu có CT đã giao cho ông Cường 95% tiền theo hợp đồng lên đến hàng trăm tỷ đồng, nhưng đến nay không được giao đất vì đất của họ đã bị ông Cường mang “gả” cho người khác lấy tiền. Đó là CT Cổ phần Lộc Thiêng và Công ty TNHH TM SX và DV Trường Uy.

Bộ Công an vào cuộc

CT Liên Minh hiện nay đã chọn cách là khởi kiện ra TAND tỉnh Long An đề nghị hủy hợp đồng với 6 CT mà Liên Minh đã hợp tác sau này. Ngoài ra 5/14 nhà đầu tư trong đó có CT Lộc Thiêng cũng đang khởi kiện CT Liên Minh yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng hợp tác đầu tư năm 2007 và bàn giao các thửa đất như đã cam kết. Như vậy hiện nay CT Liên Minh đang liên quan đến 11 vụ kiện do TAND tỉnh Long An thụ lý.

Sau khi nhận được đơn tố cáo của các CT nói trên Cục cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46)- Bộ Công an đã thụ lý giải quyết. Ngày 14/3/2018 C46 đã làm việc với TAND tỉnh Long An (có biên bản làm việc). Đại diện C46 là điều tra viên Nguyễn Huy Tùng, đại diện phía TAND tỉnh Long An là thẩm phán Trần Tấn Quốc (người đang trực tiếp thụ lý giải quyết 11 vụ kiện liên quan đến CT Liên Minh). Tại buổi làm việc này đại diện C46 yêu cầu cung cấp thông tin tài liệu liên quan đến quá trình, kết quả giải quyết đơn khởi kiện giữa công ty Liên Minh với các công ty.

Theo C46 cơ quan này đang xác minh việc ông Cường có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các công ty và cá nhân. Được biết hiện nay tòa đang thu thập tài liệu có liên quan để xử lý theo quy định việc các công ty ký hợp đồng hợp tác đầu tư khởi kiện CT Liên Minh và CT Liên Minh khởi kiện sáu công ty nhận góp vốn bằng QSDĐ của công ty này. Để làm rõ nội dung tố cáo C46 đề nghị TAND tỉnh Long An cung cấp thông tin tài liệu liên quan đến quá trình, kết quả giải quyết đơn khởi kiện đề nghị hủy các hợp đồng nêu trên.

Phía TAND tỉnh cho biết, bắt đầu từ năm 2014 ba CT là CT Toàn Thắng, CT Hiệp Thành, CT Liên Hiệp bắt đầu khởi kiện CT Liên Minh, từ đó về sau có thêm nhiều vụ kiện liên quan đến CT này cho đến nay. Hiện nay tòa tỉnh đang trong quá trình thu thập tài liệu chứng cứ có liên quan đến quá trình khởi kiện theo quy định. Qua làm việc tòa đã cung cấp cho đại diện C46 các tài liệu liên quan đến nội dung xác minh.

Tiếp đó ngày 2/4/2018, C46 có công văn số 727/C46-P13 về việc chuyển đơn tố cáo ông Nguyễn Hùng Cường lừa đảo chiếm đoạt tài sản cho TAND tỉnh Long An. Theo công văn, căn cứ biên bản xác minh ngày 14/3 của C46 với TAND tỉnh, C46 chuyển đơn tố cáo của các doanh nghiệp cùng tài liệu đến TAND tỉnh để giải quyết theo thẩm quyền. Đề nghị TAND tỉnh thông báo kết quả bằng văn bản cho C46.

Ông Văn Thế Trường (giám đốc CT TNHH MTV Thiên Long Phát) và  ông Nguyễn Văn Dưỡng (giám đốc CT TNHH MTV TM-XNK Duy Thành Phát) là 2/6 đơn vị được CT Liên Minh hợp tác sau này cho biết: “Chúng tôi không hề biết việc CT Liên Minh đã dùng các lô đất này hợp tác với nhiều CT trước đó, nếu biết thì đã không hợp tác. Chỉ sai khi chúng tôi được cập nhật biến động sang tên quyền sở hữu vào trang 4 GCNQSDĐ rồi tổ chức san lấp mặt bằng, thì những nhà đầu tư trước đó mới phát hiện ra họ là người bị hại. Chúng tôi tuy có may nắm hơn là được sang tên lô đất nhưng thiệt hại thì cũng rất nặng nề do chưa có đất để sản xuất, tiền thì đi vay ngân hàng. Chính vì thế tôi ký đơn tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của giám đốc CT Liên Minh để đòi lại quyền lợi cho bản thân chúng tôi và hàng chục nhà đầu từ khác”.

Nhóm PV Điều tra

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : lừa đảo vi phạm pháp luật Bộ Công An hợp tác kinh doanh

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất