Thứ Tư , 06:19, Ngày 19/06/2019

Gia đình và pháp luật

Lời kêu cứu của người dân chài với hy vọng các con được ăn học

Một người dân chài đã phải gửi đơn kêu cứu tới báo, xin được giúp đỡ sau khi bị thu hồi bè cá và mong muốn được cấp đất định cư cho con cái đi học đàng hoàng.

Ngày 2/5/2018, báo nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của ông Nguyễn Văn Bảy (sinh năm 1975, quê quán và hộ khẩu ghi địa chỉ thường trú tại xã Hùng Thắng, thành phố Hà Long, tỉnh Quảng Ninh). Ngay sau khi nhận được đơn của người dân chài Nguyễn Văn Bảy, thấy dấu hiệu bất thường vì ông Bảy không ký mà điểm chỉ vào đơn, Ban Biên tập đã cử phóng viên lần theo địa chỉ trong đơn đến tại địa điểm dân chài cư ngụ tại Bến cá Cột 5, thuộc địa phận phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh để xác minh đơn thư, tìm hiểu sự việc.

Mất nhiều giờ phóng viên mới tìm được ông Bảy, thì được biết ông là dân chài, bám biển quanh năm suốt tháng sống trên bè cá nên không biết chữ, mãi đến khi bị thu hồi bè cá và mòn mỏi chờ được cấp đất tái định cư nên ông đã phải nhờ người thảo đơn kêu cứu khẩn cấp gửi báo.

Ông Nguyễn Văn Bảy cầm sổ đăng ký thuyền viên trên Bè cá.

Qua tìm hiểu thực tế và theo nội dung ông kêu cứu thì từ năm 2000, gia đình ông Nguyễn Văn Bảy làm nghề cá và đóng một chiếc bè cá neo đậu sinh nhai tại tổ 71, Bến cá Cọc 5, phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Gia đình ông có 6 nhân khẩu gồm vợ chồng ông và 4 người con sinh sống trên chiếc bè cá đó. Ngày 15/7/2003, Chi Cục bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Ninh, thuộc Bộ Thủy sản đã cấp phép đăng kiểm bè cá mang tên ông với số hiệu đăng ký QN - 4639-TS và Bến cảng trong đăng ký là Bến cá Cọc 5 phường Hồng Hà. Gia đình ông đã sinh sống ngay trên bè cá đó và đến ngày 16/7/2014, do chủ trương của tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hạ Long về việc giải tỏa Bến tàu để làm nơi du lịch nên gia đình ông Bảy đã giao nộp bè cá trên cho UBND phường Hồng Hà.

Giấy cấp phép Bè cá cho ông Nguyễn Văn Bảy từ năm 2003.

Điều đáng lưu tâm là cùng nộp bè cho phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long từ năm 2014, rất nhiều hộ gia đình đã được Nhà nước cấp đất, có nhà ở để ổn định cuộc sống, vậy mà cho đến nay gia đình ông vẫn chưa được cấp đất nên vẫn phải lênh đênh trên thuyền mưu sinh qua ngày đoạn tháng. Hiện 4 đứa con ông thì có 3 đứa ở độ tuổi ăn học nhưng không có nơi để đăng ký tạm trú và cũng không được đăng ký hộ hộ khẩu nên không được cắp sách tới trường.

Hàng ngày ông Bảy và các con vẫn lênh đênh mưu sinh trên con thuyền không nơi neo đậu.

Cả gia đình ông Bảy đều sinh sống trên thuyền.

Phương tiện đi lại vào bờ bằng một chiếc thuyền con.

Với ước mong con cái được ăn học để sau này biết cái chữ mà lập nghiệp cũng như mong đợi được cấp nhà đất sau khi giao nộp bè cá, ông Nguyễn Văn Bảy đã nhờ người viết đơn gửi cơ quan báo chí với hy vọng tiếng kêu cứu và ước mong chính đáng của ông là được báo chí lên tiếng và được tỉnh Quảng Ninh, thành phố Hạ Long giải quyết để gia đình ông có nhà và các con ông được đi học như chúng bạn.

Báo xin kính chuyển nội dung ông Bảy kêu cứu nêu trên đến lãnh đạo UBND thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh và đề nghị UBND thành phố Hạ Long xem xét, sớm giải quyết cấp đất và nhà ở cũng như đăng ký hộ khẩu cho gia đình ông Nguyễn Văn Bảy theo đúng chính sách của Nhà nước và quy định của pháp luật.

Nguyễn Hân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : trẻ con đi học làng chài

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất