Thứ Tư , 14:42, Ngày 21/08/2019

Gia đình và pháp luật

Lỗi hộp số PowerShift nguy hiểm, Ford Việt Nam bị kiện tập thể

76 chủ sở hữu các dòng xe ôtô Ford đang sử dụng hộp số Powershift đã đồng ký đơn khởi kiện Ford Việt Nam lên Tòa án Nhân dân tỉnh Hải Dương do xe gặp lỗi rung giật, trễ số, tuột côn, không bắt số…

Theo đó, chiều 28/5, Ông Võ Quốc Bình (57 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM) đại diện cho 76 chủ các loại xe ôtô Focus, Fiesta và EcoSport đã khởi kiện Công ty Ford Việt Nam về các lỗi rất nguy hiểm của hộp số Powershift và dịch vụ hậu mãi của các đại lý của công ty này.

Nội dung đơn khởi kiện tập thể có nêu rõ các lỗi thường gặp của các xe sử dụng hộp số Powershift như: rung giật, trễ số, tuột côn, không bắt số, không thể kiểm soát được tốc độ trong quá trình vận hành.

Đơn khởi kiện Ford Việt Nam của 76 chủ sở hữu.

Ngoài ra, trong đơn khởi kiện tập thể, các chủ xe cũng cho rằng Ford Việt Nam khi đã quảng cáo sai sự thật về chất lượng của hộp số này, gây hoang mang tâm lý cho người dùng khi tham gia giao thông.

“Mặc dù Ford có ra thông báo sửa chữa xe cho các dòng xe này và gia hạn bảo hành hộp số... nhưng khi đưa xe vào các đại lý của Ford, bằng cách này hay cách khác, các nhân viên tư vấn tìm cách đổ lỗi cho khách hàng và bắt buộc khách hàng phải trả tiền cho những sản phẩm được bảo hành, và các chương trình này của Ford cũng không thể khắc phục hoàn toàn các lỗi trên mà chỉ là tạm thời” - Lá đơn nêu.

76 chủ xe khởi kiện yêu cầu TAND TP Hải Dương ra quyết định buộc Ford Việt Nam thu hồi hoặc sửa chữa, thay thế miễn phí các hộp số Powershift trên tất cả dòng xe EcoSport, Fiesta và Focus tại Việt Nam; có cam kết đảm bảo chất lượng rõ ràng và theo đúng quy chuẩn, quy định của pháp luật; bồi thường thiệt hại thỏa đáng cho chủ xe trong quá trình sử dụng sản phẩm xe ôtô của Ford gặp lỗi nguy hiểm từ hộp số PowerShift; công khai xin lỗi toàn bộ khách hàng; buộc Ford phải trả lại các chi phí đã thu của khách hàng.

Dòng Ford Focus sử dụng hộp số PowerShift.

Cùng với gửi đơn kiện, chiều 28/5, 76 chủ xe ôtô nêu trên cũng gửi đơn khiếu nại và kiến nghị với cùng nội dung trên tới Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương, Bộ GTVT, Cục Đăng kiểm Việt Nam và các cơ quan thông tấn báo chí để được xem xét giải quyết đòi quyền lợi chính đáng của khách hàng Việt.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Powershift là loại hộp số tự động ly hợp kép được Ford lắp trên một số xe Fiesta, EcoSport, Focus đời 2011-2016. Hộp số này không dùng bộ biến mô dầu mà dùng ly hợp (côn) khô tương tự số sàn.

Tuy nhiên trong thực tế, nhiều người dùng cho hay hộp số ly hợp kép PowerShift có thể mang đến những trải nghiệm không tốt, là những sản phẩm không an toàn, không giống quảng cáo.

Mới đây, Tòa án Dân sự Thái Lan đã tiếp nhận đơn kiện tập thể của 308 chủ xe yêu cầu một chi nhánh của Ford Thái Lan phải bồi thường số tiền lên tới 24 triệu baht (752.000 USD) vì xe của hãng bị lỗi hộp số PowerShift.

Trước đó tại Australia, hãng xe Mỹ Ford đã bị phạt 7,6 triệu USD vì hành vi che giấu lỗi hộp số.

Bình An (TH)

Tin Liên quan

Tags : ô tô khiếu nại khởi kiện Ford

Tin Bảo vệ NTD tiếp theo

Tin Bảo vệ NTD mới nhất