Thứ Hai , 11:15, Ngày 19/08/2019

Gia đình và pháp luật

Lộc Hà - Hà Tĩnh: Sự vươn mình từ một huyện mới

Huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) chính thức được thành lập ngày 8/3/2007 theo Nghị định 20/2007/NĐ - CP của Chính phủ.

Huyện Lộc Hà đựơc tách ra từ 2 huyện là Can Lộc và Thạch Hà, với diện tích 11.830,85 ha đất tự nhiên, dân số 86.213 người, 13 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó có 7.579,8 ha cắt từ 7 xã củ huyện Can Lộc với 43.204 nhân khẩu và 4.251,05 ha cắt từ huyện Thạch Hà với 43.009 nhân khẩu. Địa giới hành chính của Huyện Lộc Hà, phía Đông giáp biển đông, Tây giáp huyện Can Lộc, Nam giáp huyện Thạch Hà, Bắc giáp huyện Nghi Xuân. Theo đó tên huyện Lộc Hà là được ghép từ chữ Lộc lấy tên từ huyện Can Lộc và chữ Hà lấy tên từ huyện Thạch Hà.

Trụ sở UBND huyện.

Tính đến nay, huyện Lộc Hà đã thành lập được hơn mười năm, tuy thời gian thành lập chưa lâu nhưng với tinh thần đoàn kết cùng sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và người dân địa phương cùng sự quan tâm giúp đỡ của Trung ương, Tỉnh ủy - HĐND - UBND -UBND Hà Tĩnh, huyện Lộc Hà đã giành được nhiều kết quả khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Những thành tích đó đã và đang tạo ra sức mạnh cho huyện Lộc Hà phấn đấu để phát triển trên con đường phía trước.

Sở hữu 13km đường bờ biển cùng bãi tắm Xuân Hải đẹp nổi tiếng đã giúp huyện Lộc Hà phát triển thế mạnh đánh bắt thủy hải sản và phát triển du lịch. Sau một thời gian do ảnh hưởng của sự cố môi trường biển, nhịp độ tàu thuyền ra vào cảng cá Cửa Sót xã Thạch Kim giảm hẳn. Nhưng bước sang đầu năm 2018, tình hình của việc ra khơi bám biển, đánh bắt và giao thương thủy hải sản trở nên nhộn nhịp hơn. Điều đó đã tạo nên hiệu ứng tích cực không nhỏ cho ngành nghề khai thác, đánh bắt - một lĩnh vực kinh tế mũi nhọn ở Lộc Hà.

Với lợi thế địa bàn ven biển, Lộc Hà có nhiều danh lam thắng cảnh với một hệ thống quần thể di tích lịch sử văn hóa phong phú do thiên nhiên ban tặng, rất thuận lợi cho phát triển kinh tế du lịch, dịch vụ và thu hút được nhiều nhà đầu tư đến với mãnh đất màu mỡ nhiều tiềm năng này. Trong đó phải kể đến sự đầu tư của Tập đoàn Vingroup với dự án khu biệt thự nghĩ dưỡng cao cấp Vinpearl Cửa Sót Hà Tĩnh. Khu nghĩ dưỡng cao cấp Vinpearl Cửa Sót Hà Tĩnh được tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư khởi công xây dựng từ cuối tháng 6/2016 tại thôn Nam Sơn xã Thịnh Lộc nối liền bãi tắm Xuân Hải - Thạch Bằng.

Với quần thể rộng lớn nằm sát ven bờ biển, khu nghĩ dưỡng cao cấp Vinpearl Cửa Sót bao gồm một khu vui chơi liên hợp ở giữa nối liền với hai dãy biệt thự nghĩ dưỡng liền kề trên tổng diện tích 28ha, có tổng vốn đầu tư là 300 tỷ đồng. Sau 9 tháng thi công, công trình khu nghĩ dưỡng cao cấp Vinpearl đã hoàn thành và khai trương vào ngày 29/04/2017 vừa qua. Công viên nước Vinpearlland Water Park đầu tư kết nối trực tiếp với khu nghĩ dưỡng tiêu chuẩn 5 sao Vinpearl Cửa Sót là công viên nước hiện đại đầu tiên và lớn nhất khu vực Bắc Trung Bộ. Trước sự hấp dẫn của của viên nước hiện đại này, ngay ngày khai trương. Vinpearl Water Park Hà Tĩnh đã thu hút hàng ngàn du khách trong và ngoài tỉnh vào tận mắt chứng kiến và trải nghiệm.

Vinpearl Cửa Sót - Nơi nghỉ dưỡng cao cấp.

Xác định kinh tế là nền tảng, là gốc gác của sự phát triển, hơn 10 năm qua Lộc Hà không ngừng khai thác tiềm năng biến chuyển thành thế mạnh phát huy mọi nguồn lực, tạo môi trường thuận lợi cho mọi thành phần phát triển kinh tế. Đi lên từ bao bộn bề khó khăn của ngày đầu mới thành lập, đặc biệt là xuất phát điểm về kinh tế - xã hội còn thấp, tỉ lệ hộ nghèo cao, đội ngũ cán bộ vừa thiếu vừa chưa có kinh nghiệm, kết cấu hạ tầng chưa có gì, đến nay, diện mạo về một khu đô thị sầm uất ven biển Cửa Sót đang dần hiện lên.

Trụ sở các cơ quan, đơn vị, các công trình phục vụ phát triển kinh tế - xã hội từng bước xây dựng khang trang đồng bộ, mạng lưới giao thông gồm nhiều tuyến đường quan trọng như Tỉnh lộ 6, Tỉnh lộ 9, đường Thiên An, đường 22/12, đặc biệt năm 2018 hệ thống đường ven biển được đầu tư kiên cố hóa tạo nên động lực phát triển toàn vùng… và một số tuyến đường quy hoạch mới như đường nối Quốc lộ 1A đi mỏ sắt thạch khê, đường 70 đang được nâng cấp, đầu tư góp phần tạo nên thế mạnh của Lộc Hà trên bước đường hội nhập và phát triển.

Những tuyến đường được đầu tư chiến lược.

Đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, hơn 10 năm là một chặng đường đầy khó khăn, thử thách nhưng cũng là chặng đường ghi dấu ấn đậm nét cho sự phát triển năng động, bứt phá trên tất cả các lĩnh vực. Từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Tỉ lệ hộ nghèo cuối năm 2017 là 9,5%. Song song với phát triển kinh tế, các lĩnh vực Văn hóa, Xã hội, Y tế, An ninh quốc phòng có bước chuyển biến tích cực và phát triển toàn diện. Hệ thống giáo dục được đặc biệt chú tâm và tạo mọi điều kiện để phát triển. Hệ thống trạm y tế có 13/13 trạm xá đạt chuẩn Quốc gia. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức, đoàn thể quần chúng, các Hội xã hội, nghề nghiệp được củng cố kiện toàn. Tốc độ tăng trưởng hơn 10 năm qua đạt 15% thu nhập bình quân đầu người (tính tới 2017) đạt 26 triệu đồng/ người.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Trung Phước, Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà cho biết: “Huyện đang cố gắng nỗ lực trên tất cả các mặt, chú tâm phát triển kinh tế toàn diện. Đặc biệt huyện luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các đơn vị doanh nghiệp đầu tư phát triển kinh tế…”.

Hơn 10 năm xây dựng và phát triển, Lộc Hà ngày nay mang trong mình một sức sống mới, một diện mạo mới. Người dân nơi đây tự hào với sự phát triển trù phú của quê hương, niềm tin vào vận hội mới, thời cơ mới đã và đang tạo xu thế mới cho huyện Lộc Hà trong công cuộc đổi mới đi lên.

Quang Linh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Hà Tĩnh phát triển Lộc Hà vươn mình

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất