Thứ Sáu , 23:03, Ngày 24/05/2019

Gia đình và pháp luật

Liên kết tiêu thụ lúa gạo giữa doanh nghiệp và nông dân

Từ thực tế lúa trên đồng trong những ngày qua rớt giá cho thấy, sản xuất theo hợp đồng liên kết, bao tiêu sản phẩm giữa doanh nghiệp và nông dân là tốt nhất, cách làm này có lợi cho cả đôi bên.

Lúa gạo là ngành hàng quan trọng ở ĐBSCL nói chung và An Giang nói riêng, tuy nhiên vẫn thường xuyên xảy ra tình trạng “được mùa mất giá” gây thiệt hại cho người nông dân.

Lúa gạo là ngành hàng quan trọng ở ĐBSCL nói chung và An Giang nói riêng.

Muốn liên kết vùng sản xuất và tiêu thụ lúa gạo chất lượng cao theo hướng bền vững thì việc quan trọng là xây dựng mối liên kết thị trường tiêu thụ sản phẩm lúa gạo cho người sản xuất.

Bước vào vụ sản xuất đông xuân năm nay, bà con không ký hợp đồng liên kết tiêu thụ với các doanh nghiệp. Khi xuất khẩu gặp khó, lúa rớt giá, nông dân phải chịu.

Cần xây dựng chuỗi liên kết chặt chẽ hơn

Để nâng cao hiệu qủa đầu tư phát triển sản xuất và tiêu thụ lúa gạo chất lượng cao theo hướng bền vững cho ĐBSCL nói chung và tỉnh An Giang nói riêng và nhất là trong giai đoạn cấp bách hiện này là xây dựng, thúc đẩy các đầu mối liên kết.

An Giang cần xây dựng, thúc đẩy các đầu mối liên kết.

Tỉnh cần rà soát, quy hoạch lại các sản phẩm chủ lực, trong đó có lúa gạo theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả, dựa trên lợi thế cạnh tranh, tránh dàn trải để tập trung đầu tư chiều sâu.

Bên cạnh đó, tăng cường liên kết vùng sản xuất và tiêu thụ, Tăng cường liên kết vùng chuyên canh và tập trung sản xuất, liên kết chuỗi sản xuất, liên kết thị trường - doanh nghiệp và liên kết vùng ĐBSCL.

Chất lượng hạt giống đảm bảo chất lượng sẽ xây dựng được một vùng sản xuất lúa hàng hóa bền vững, đảm bảo sản lượng, chất lượng sản phẩm và tạo tính đồng đều của sản phẩm.

Vai trò của liên kết sản xuất đến các hộ nông dân vô cùng quan trọng. Chính vì thế tỉnh cần đẩy mạnh tuyên truyền đến người nông dân về vai trò, tầm quan trọng của liên kết sản xuất giúp họ hiểu lợi ích và tham gia mô hình.

Bên cạnh phát huy các cụm nhà máy chế biến, chợ đầu mối, kho dự trữ bảo quản, các tỉnh trong vùng ĐBSCL cần đẩy mạnh hoạt động của các đơn vị sản xuất chế biến, xuất khẩu gạo. Quan tâm liên kết trao đổi thông tin cho người sản xuất về giá cả, định hướng sản xuất và lựa chọn trong việc sản xuất và kinh doanh.

Xây dựng mô hình cánh đồng lớn

Việc thúc đẩy sản xuất ngành hàng lúa gạo trước hết phải phát triển cánh đồng lớn, mở rộng quy mô sản xuất nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, chất lượng mặt hàng lúa gạo ổn định và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm với khối lượng lớn, đáp ứng được yêu cầu của công nghiệp chế biến và của thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước. 

Việc thúc đẩy sản xuất ngành hàng lúa gạo trước hết phải phát triển cánh đồng lớn.

Liên kết sản xuất đối với mặt hàng lúa gạo là rất cần thiết đối với nông dân, tỉnh An Giang là địa phương thành công với mô hình cánh đồng lớn, mang lại hiệu quả tích cực và cần tiếp tục phát huy.

Cánh đồng lớn được áp dụng trồng lúa, xây dựng vùng nguyên liệu lớn để xuất khẩu gạo. Điển hình cho hình thức liên kết “bốn nhà” (nhà nước, nhà khoa học, nhà nông và nhà doanh nghiệp) nhằm nâng cao giá trị gia tăng và đảm bảo tính ổn định, bền vững của sản xuất nông nghiệp. 

Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang thực hiện từ năm 2010, đến nay trở thành một trong những điển hình tiêu biểu nhất trong việc thực hiện chủ trưởng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tập đoàn Lộc Trời đã phối hợp thành công thực hiện mô hình này. Đây là một mô hình mang lại hiệu quả cao về liên kết tiêu thụ lúa gạo ở đồng bằng sông Cửu Long với sự tham gia của hơn 40 nghìn hộ nông dân. Đồng thời, là nơi khởi nguồn cho phong trào xây dựng mô hình “cánh đồng mẫu lớn” trong sản xuất lúa gạo ở Việt Nam

Tuy mô hình này liên kết nhiều nông dân với nhau nhưng sản xuất luôn đảm bảo theo một quy trình đồng bộ từ xuống giống, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản, tiêu thụ. Cùng với quy trình quản lí sản xuất thống nhất, ứng dụng khoa học kỹ thuật đã nâng cao năng suất, chất lượng và giá thành sản phẩm, có thể dễ dàng tiếp cận những thị trường lớn do có nguồn hàng ổn định.

Ngoài ra, việc sắp xếp tổ chức lại công tác thu mua, chế biến lúa gạo cần được củng cố. Mời gọi các doanh nghiệp có hệ thống thu mua bao tiêu lúa gạo hàng hóa cho người sản xuất với giá cả đảm bảo phân chia lợi ích hợp lý giữa nhà nông và nhà doanh nghiệp.

Xây dựng quy chế, quy định cho hệ thống thu mua tránh tình trạng tranh mua tranh bán, phá vỡ hợp đồng gây thiệt hại cho nông dân. Bên cạnh đó, cần phân cấp trong hệ thống thu mua nhằm có được một sản phẩm đồng nhất về chất lượng, chủng loại và quy cách đáp ứng người tiêu dùng. 

Hồng Muội

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : thị trường nông nghiệp an giang lúa gạo

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất